Vụ kiện pháp lý của Man City vs Premier League là gì, có liên quan đến 115 cáo buộc và liệu họ có thắng được không?

Fan Man Utd với biểu ngữ 115 - Vụ kiện pháp lý của Man City vs Premier League là gì, có liên quan đến 115 cáo buộc và liệu họ có thể thắng?
Cổ động viên đối lập thường xuyên nhắc nhở cổ động viên Man City về 115 cáo buộc chống lại CLB của họ – Getty Images

Hôm thứ Ba, có thông tin tiết lộ rằng Manchester City đã tiến hành một cuộc tấn công pháp lý chống lại Premier League, trong đó câu lạc bộ thuộc sở hữu của Abu Dhabi thách thức các quy định tài trợ, đồng thời tuyên bố họ là nạn nhân của “sự phân biệt đối xử” từ các câu lạc bộ đối thủ.

Đó là một hành động chưa từng có mà cuối cùng có thể làm suy yếu 115 cáo buộc của cuộc thi đối với các nhà vô địch.

Ở đây Telegraph Sport đi sâu vào bản chất chính xác của vụ việc pháp lý và liệu Man City có thể thắng hay không.

Các quy tắc giao dịch bên liên kết (APT) của Premier League là gì?

Các biện pháp bảo vệ APT ban đầu được giới thiệu vào tháng 12 năm 2021 sau khi Ả Rập Saudi tiếp quản Newcastle United. Vào thời điểm đó, người ta cáo buộc, ban đầu thông qua hồ sơ email riêng tư của Football Leaks, rằng Manchester City đã che giấu các khoản thanh toán do chủ sở hữu của họ, Sheikh Mansour, thực hiện thông qua các bên thứ ba và ngụy trang chúng dưới dạng doanh thu tài trợ.

Các biện pháp bảo vệ được các câu lạc bộ đối thủ đưa ra với hai chủ đề chính: ngăn chặn các câu lạc bộ sử dụng các hợp đồng tài trợ thổi phồng với các công ty có liên kết với chủ sở hữu của họ và để đảm bảo giá trị thị trường hợp lý đối với giao dịch cầu thủ giữa các đội thuộc quyền sở hữu của nhiều câu lạc bộ.

Mùa giải trước, các câu lạc bộ khác đã nhiều lần cố gắng – chủ yếu bị Man City phản đối – nhằm thắt chặt hơn nữa các hạn chế. Kể từ khi quy định năm 2021 được đưa ra, Newcastle đã đạt được những cải tiến lớn về các thỏa thuận tài trợ, bao gồm cả hợp đồng mua áo đấu trị giá 25 triệu bảng mỗi năm với công ty tổ chức sự kiện Sela của Ả Rập Xê Út.

Giao dịch cầu thủ cũng là một vấn đề đáng lo ngại vì câu lạc bộ gặp chấn thương này dự kiến ​​sẽ tấn công Saudi Pro League vào tháng Giêng. Cuối cùng, vào tháng 2, các quy định – nhằm hạn chế hơn nữa các khoản cho vay và mua bán giữa các câu lạc bộ liên quan – đã được thông qua chỉ với 12 phiếu thay vì ngưỡng thông thường là 14, giảm do hai phiếu trắng hiếm hoi. Điểm mấu chốt được hiểu là xung quanh trách nhiệm pháp lý cá nhân mà các giám đốc phải gánh chịu nếu câu lạc bộ của họ vi phạm các quy định tài chính.

Thành phố đang tranh cãi điều gì?

Trong một văn bản pháp lý dài 165 trang, City tuyên bố họ đang bị các đối thủ nhắm tới một cách bất hợp pháp để cản trở thành công của họ. Câu lạc bộ lập luận rằng hệ thống dân chủ của giải đấu gồm 14 câu lạc bộ có thể thực hiện thay đổi quy tắc mang lại cho đa số mức độ kiểm soát không thể chấp nhận được.

Đơn kiện nêu rõ: Thành phố đang tìm kiếm “những thiệt hại cho những tổn thất mà họ phải gánh chịu do tính trái pháp luật của các quy tắc FMV (giá trị thị trường hợp lý). Một mục tiêu tiềm năng có thể bị trì hoãn do quy định này là cầu thủ chạy cánh Sávio, được cho mượn mùa trước tại Girona, một phần của đế chế City Football Group.

Các quy định này “có mục đích cố tình hạn chế quyền tự do thương mại của các câu lạc bộ cụ thể trong những trường hợp cụ thể và do đó hạn chế cạnh tranh kinh tế”, tuyên bố được tờ The Times đưa tin lần đầu tiên cho biết.

“Không có mối liên hệ hợp lý hay hợp lý nào giữa tính không bền vững về mặt tài chính của câu lạc bộ và việc nhận được doanh thu từ các thực thể có liên quan đến quyền sở hữu.”

Trong bản tóm tắt vụ việc, Daniel Gore, cộng tác viên cấp cao của công ty luật Withers, cho biết City đang “thách thức hợp đồng tồn tại giữa chính các câu lạc bộ và liên đoàn”.

Đối thủ sợ gì?

Một số câu lạc bộ tin rằng những phát súng đầu tiên đã nổ ra trong một cuộc chiến mà cuối cùng có thể dẫn đến việc chấm dứt mọi biện pháp kiểm soát tài chính.

Thành phố sẽ biết rằng họ không đơn độc trong việc tìm cách nới lỏng các hạn chế. Chelsea và Newcastle đều có nhà tài trợ áo đấu có mối liên hệ chặt chẽ với quyền sở hữu của họ. Tuy nhiên, các chế độ nhỏ hơn đang hết sức hy vọng Premier League sẽ thành công trong hai tuần tới. 12 câu lạc bộ đã bỏ phiếu thông qua những thay đổi quy tắc vào tháng Hai sẽ được tính là sẽ tập hợp lại phía sau đội bóng hàng đầu.

Gore cảnh báo hậu quả đối với tất cả các câu lạc bộ có thể rất đáng kể. Luật sư cho biết: “Những quy tắc này cung cấp một lá chắn chống lại một cuộc chạy đua vũ trang thể thao không hạn chế giữa những chủ sở hữu giàu có nhất, chuyển tiền vào câu lạc bộ của họ thông qua các đảng mà họ kiểm soát và tăng lợi nhuận danh nghĩa cho câu lạc bộ của họ”.

“Nếu thách thức đối với tính hợp pháp của các APT này có thể thành công thì không thể tưởng tượng được rằng ai đó có thể cố gắng thách thức các quy tắc chung về Lợi nhuận và Bền vững nói chung và điều này có thể đảo ngược các động thái nhằm đảm bảo rằng các câu lạc bộ hoạt động trong khả năng của họ – điều mà mọi người có thể tranh luận đã làm tăng khả năng cạnh tranh chung của Premier League và giảm bớt tình trạng vỡ nợ của các câu lạc bộ.”

Điều này có ý nghĩa gì đối với 115 khoản phí của Thành phố?

Đưa ra thách thức pháp lý bây giờ là một phần quan trọng trong chiến lược tích cực của Man City nhằm làm suy yếu giải đấu trước cuộc chiến lớn nhất của họ vào mùa thu.

Thời gian và nguồn lực dành cho việc chuẩn bị cho vụ việc vào tuần tới sẽ tiêu tốn vào quá trình chuẩn bị của nhóm pháp lý cấp cao nhất để đối mặt với nhóm pháp lý của Thành phố một lần nữa vào tháng 11. Xét về tiền lệ được đặt ra bởi bằng chứng được đưa ra vào tuần tới, thách thức vào tuần tới đối với cơ chế cơ bản của đa số phiếu của 2/3 có thể gây bất ổn đặc biệt vào mùa thu.

Gore giải thích: “Thật khó để thấy việc quản trị hiệu quả có thể diễn ra như thế nào nếu không có ngưỡng như thế này, vì vậy thách thức của Man City có thể khiến cơ cấu quản trị của Premier League rơi vào tình trạng hỗn loạn và khiến mọi quyết định khó được đưa ra hơn”. “Động thái này có thể bị một số người hoài nghi coi là Man City đang cố gắng điều khiển các lập luận pháp lý và tường thuật có lợi cho mình, trước khi tự bảo vệ mình trước 115 cáo buộc.”

Tuy nhiên, Dan Chapman, một luật sư thể thao và đối tác tại Leathes Prior, cho biết “bản năng ngay lập tức” của anh ấy là một phán quyết bất hợp pháp trong hai tuần sẽ “không có ý nghĩa quan trọng đối với 115 cáo buộc”.

“Nếu Thành phố nghĩ rằng các quy tắc đó là bất hợp pháp mà họ phải tuân theo trong nhiều năm và bây giờ, chỉ vào năm 2024, nêu ra điều đó, thì tôi không thấy đó có thể là một lập luận cực kỳ hấp dẫn đối với bất kỳ ủy ban quản lý nào xét xử các cáo buộc dựa trên luật pháp như lúc đó,” ông nói thêm.

“Tôi có thể hiểu nếu họ thiết lập các quy tắc APT được đưa ra vào năm 2021 là bất hợp pháp thì điều đó có nghĩa là bất kỳ ai bị buộc tội sau năm 2021 sẽ có điều gì đó để nói về điều đó, nhưng tôi không thấy ngay mối liên hệ trực tiếp giữa điều này và phần lớn trong số 115 khoản phí. .

“Tất nhiên, điều đó nói lên một cách tượng trưng, ​​​​tôi cho rằng, nếu City thắng vụ này, điều đó chắc chắn mang lại cho họ nền tảng đạo đức hoặc cơ sở PR đáng kể để lập luận rằng rất nhiều cáo buộc mà họ phải đối mặt, theo các quy định lịch sử, sẽ không nhất thiết phải tuân theo bất kỳ quy định sửa đổi nào xuất hiện từ kết quả của các thủ tục tố tụng này.”

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.