Vụ kiện của Manchester City chống lại Premier League là một cuộc tấn công vào kết cấu bóng đá

Man City kiện Ngoại hạng Anh trong động thái chưa từng có (Getty Images)
Man City kiện Ngoại hạng Anh trong động thái chưa từng có (Getty Images)

Đối với nhiều người ở Premier League, trường hợp mới nhất của Manchester City rất rõ ràng: đó là “một trận chiến quyết định khác trong cuộc chiến vì tương lai bóng đá”.

Đó là kết luận duy nhất mà nhiều giám đốc điều hành có thể đưa ra sau nhiều tuần nghiên cứu kỹ lưỡng các vấn đề khác nhau liên quan đến cuộc khủng hoảng mới nhất này. Đó là lý do tại sao có sự yên tĩnh ban đầu khi Thơi gian đã phá vỡ câu chuyện về hành động pháp lý của Man City chống lại Premier League vào thứ Ba, ngay cả khi phản ứng của công chúng khiến nhiều người trở nên giận dữ trở lại. Mọi người trong cuộc thi đã biết về điều này trong nhiều tháng. Nó thực sự là một cái gì đó đã được xây dựng trong nhiều năm, một trường hợp khác đóng vai trò là sự chắt lọc của rất nhiều vấn đề của trò chơi, cùng với 115 cáo buộc đang chờ xử lý vì bị cáo buộc vi phạm các quy tắc kiểm soát chi phí. City nhấn mạnh sự vô tội của họ ở đó. Toàn bộ câu chuyện này khẳng định lại vấn đề quan trọng nhất trong số những vấn đề đó, đó là ý nghĩa thực sự của quyền sở hữu nhà nước giống như câu chuyện của Sheikh Mansour về Thành phố.

Trường hợp này là đủ cứng trên bề mặt. Thành phố đang thách thức các quy tắc Giao dịch của bên liên kết (APT), có nghĩa là bất kỳ giao dịch thương mại nào với bên liên quan đều phải đến một hội đồng độc lập để xác định xem liệu giao dịch đó có “giá trị thị trường hợp lý” hay không. Nếu thành công trong thử thách đó, điều đó có thể có nghĩa là bất kỳ thực thể nào có liên kết với UAE đều có thể thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào họ muốn với City mà không cần đánh giá độc lập.

Mặc dù ý nghĩa của sự thành công của Thành phố ở đây là rõ ràng, nhưng thách thức pháp lý này thực sự có ý nghĩa lớn hơn thế nhiều. Nó liên quan đến việc xé nát kết cấu của trò chơi và tinh thần “hợp tác cạnh tranh” mà nó nhất thiết phải được xây dựng trên đó. Nói một cách thẳng thắn, City đã ký thỏa thuận Premier League, trong đó bất kỳ quyết định nào cũng cần có đa số 14 trên 20, và đây là điều mà chính chủ sở hữu của họ đã mua. Ngoại trừ việc họ hiện đang quyết định rằng điều này không nên áp dụng với họ và đang tìm kiếm chiến lược được những người giàu có yêu thích nhất: áp đảo hệ thống pháp luật Anh với nhiều tiền hơn phe đối lập của bạn. Và không ai có nhiều tiền hơn một quốc gia kiểm soát tới 9% nền kinh tế dầu mỏ toàn cầu.

Cách đơn giản nhất để nghĩ về điều này là nó có thể thay đổi cấu trúc của trò chơi theo cách quyết liệt hơn so với Super League.

Điều này cũng phản ánh vấn đề cơ bản trong việc cho phép các quốc gia – và đặc biệt là các quốc gia chuyên quyền – sở hữu các câu lạc bộ bóng đá. Có rất nhiều cảnh báo được đưa ra trong một câu chuyện. Một hệ thống phụ thuộc vào các quy tắc đang bị thách thức bởi những lợi ích vốn quen với việc đặt ra luật riêng của họ. Làm thế nào để các cơ quan thể thao có thể quản lý các chủ thể nhà nước, đặc biệt là khi họ có mối quan hệ địa chính trị với chính quyền sở tại của các giải đấu? Kỷ nguyên Richard Scudamore ở Premier League thực sự có rất nhiều câu trả lời, cũng như rất nhiều câu hỏi khác nhau được đặt ra từ nhiều năm trước.

Trước khi bạn đi đến vấn đề cực kỳ khó khăn là cố gắng điều chỉnh quyền sở hữu liên kết với nhà nước, có một câu hỏi rất khó là cố gắng tạo điều kiện cho sự cân bằng cạnh tranh trong một môn thể thao toàn cầu như bóng đá. Premier League đang diễn ra các cuộc tranh luận về hệ thống tốt nhất có thể, sẽ được tranh luận tại ĐHCĐ vào thứ Năm. Bất kỳ cuộc thi nào cũng phải cố gắng tạo điều kiện cho càng nhiều câu lạc bộ có thể giành chiến thắng càng tốt, đồng thời đảm bảo họ không gặp rủi ro tài chính, trong khi các quyền lực tư lợi khác nhau cố gắng phát huy ảnh hưởng của họ. Điều đó cực kỳ khó khăn để điều hướng. Giải pháp thực tế là phân phối lại hợp lý số tiền và tài năng khổng lồ hiện có của trò chơi, nhưng điều đó đòi hỏi những cuộc đàm phán khó khăn trong đó mọi người thực sự nghĩ đến lợi ích lâu dài của môn thể thao này. Giải pháp thay thế dễ dàng luôn được đưa ra là “đầu tư”. Vấn đề là việc để trò chơi phụ thuộc vào vận may của người đầu tư và thực sự sẽ chỉ làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có.

Đoàn quân của Pep Guardiola giành 4 chức vô địch Premier League liên tiếp (Getty Images)Đoàn quân của Pep Guardiola giành 4 chức vô địch Premier League liên tiếp (Getty Images)
Đoàn quân của Pep Guardiola giành 4 chức vô địch Premier League liên tiếp (Getty Images)

Những vấn đề đó trở nên không thể giải quyết được nếu các quốc gia có sự giàu có về cơ bản là vô hạn chỉ cần đầu tư bất cứ thứ gì họ muốn. Premier League sẽ trở thành gì?

Đây chính xác là nơi mà vụ việc mới nhất của Thành phố đã gây ra rất nhiều vấn đề nhức đầu, đồng thời cho thấy mức độ phức tạp tiếp theo trong nỗ lực điều chỉnh quyền sở hữu nhà nước. Đặc biệt khó có thể làm rõ ranh giới mờ nhạt giữa các công ty và nhà nước trong một cơ cấu pháp lý mà hoàng gia có thể chiếm đoạt bất cứ thứ gì. Lập luận của một giám đốc điều hành là “cuối cùng, tất cả đều xuất phát từ cùng một số tiền”. Bốn nhà tài trợ chính của Man City có liên kết với UAE. Các quy định của APT là một nỗ lực nhằm giải quyết một số vấn đề này.

Văn bản pháp lý dài 165 trang của Thành phố cố gắng sử dụng một lập luận quen thuộc để nói rằng họ là nạn nhân của “sự phân biệt đối xử chống lại quyền sở hữu vùng Vịnh”. Ngụy biện ở đây là bản chất quyền sở hữu của họ đặt ra những câu hỏi phức tạp hơn nhiều. Có sự khác biệt rất lớn giữa một thỏa thuận thương mại với một công ty có cổ đông và một thỏa thuận với một cơ quan nhà nước không có nghĩa vụ đó.

Đó cũng là lúc mà trường hợp của họ có thể bị suy yếu, vì Newcastle United là một câu lạc bộ Premier League khác thuộc loại quyền sở hữu đó. Các quy định thậm chí còn được biểu quyết thông qua do hậu quả trực tiếp của việc tiếp quản PIF đó, nhưng họ chưa tham gia kiện tụng. Newcastle đã gửi thư ủng hộ, nhưng lá thư đó được coi là có giá trị chứng cứ tối thiểu, thay vào đó họ chỉ đứng quan sát và chờ đợi.

Newcastle và phần còn lại của Premier League sẽ quan tâm theo dõi vụ việc diễn ra (Getty Images)Newcastle và phần còn lại của Premier League sẽ quan tâm theo dõi vụ việc diễn ra (Getty Images)
Newcastle và phần còn lại của Premier League sẽ quan tâm theo dõi vụ việc diễn ra (Getty Images)

Về lý do tại sao Man City theo đuổi điều này, nhiều người ở Premier League coi đây là một “cuộc phản công” liên quan đến 115 cáo buộc. Cần nhấn mạnh rằng các quy định đang bị khiếu nại khác với các quy định trong cuộc điều tra dài hạn. Ngoài ra còn có một thực tế thích hợp hơn là toàn bộ đế chế của City đã được xây dựng dựa trên các hợp đồng tài trợ được bảo vệ bởi các quy tắc này. Có một sự quan tâm trực tiếp đến việc thách thức họ. Tất cả vẫn diễn ra trong bối cảnh rộng lớn hơn này, nơi có cảm giác như Premier League – và có thể cả giải đấu rộng hơn – đã được xây dựng cho đến thời điểm hiện sinh này.

Điều đó đã đặt ra những câu hỏi rộng hơn trong bóng đá, về việc làm thế nào điều này phù hợp với việc “tẩy rửa thể thao”. Sự thật là khái niệm mà cụm từ cố gắng đề cập chưa bao giờ đơn giản như “PR” hay thậm chí là thị trường địa phương. Các chủ sở hữu của Thành phố muốn xây dựng thực thể toàn cầu này đại diện cho Abu Dhabi trên khắp thế giới, hoạt động song song với tham vọng của nhà nước tại các nước đang phát triển.

Họ đang tìm cách vượt ra ngoài Premier League, như trường hợp này minh họa. Giám đốc điều hành thành phố Ferran Soriano đã nói điều đó trong cuốn sách của mình, nơi ông nói về việc mối quan tâm duy nhất của ông là câu lạc bộ của riêng mình. Thật khó để không nhớ lại một dòng khác của huấn luyện viên người Catalan trong một email được đăng trên Football Leaks. Đó là lý do Man City có nguy cơ trở thành “kẻ thù toàn cầu của bóng đá”. Đó là điểm chúng tôi đang hướng tới. Liên quan đến việc rửa tiền trong thể thao và các vấn đề về quyền sở hữu nhà nước, có một biểu tượng rõ ràng trong một câu lạc bộ thuộc sở hữu của một hoàng gia cấp cao từ một chế độ chuyên chế đang phàn nàn về một hệ thống dân chủ.

Ferran Soriano, Pep Guardiola và Khaldoon Al Mubarak, Chủ tịch Manchester City, ăn mừng chức vô địch Champions League đầu tiên của câu lạc bộ (Getty Images)Ferran Soriano, Pep Guardiola và Khaldoon Al Mubarak, Chủ tịch Manchester City, ăn mừng chức vô địch Champions League đầu tiên của câu lạc bộ (Getty Images)
Ferran Soriano, Pep Guardiola và Khaldoon Al Mubarak, Chủ tịch Manchester City, ăn mừng chức vô địch Champions League đầu tiên của câu lạc bộ (Getty Images)

Hệ thống đó hiện đang bị đe dọa. Về những gì tiếp theo, Premier League cảm thấy trường hợp của họ là “hợp pháp” theo luật của Anh, nhưng rõ ràng vẫn còn mối lo ngại. Thành phố đang lạc quan và xem xét mọi yếu tố của luật như mong đợi từ một nhóm pháp lý có chi phí hàng chục triệu. Một luật sư giỏi có thể thắng bất kỳ vụ kiện nào.

Thật khó để không coi tất cả những điều này là ảm đạm đối với trò chơi và phản ánh một kỷ nguyên mới. Sự phân nhánh tương tự có thể vượt ra ngoài cách chơi của Premier League. Nó có thể phụ thuộc vào việc nó có được chơi hay không. Nhiều câu lạc bộ đang tự hỏi liệu có nên tiếp tục thi đấu nếu Man City giành chiến thắng hay không. Liệu họ có thể cân nhắc việc từ chức khỏi Premier League và gia nhập Liên đoàn bóng đá Anh, ngược lại năm 1992? Liệu City có quan tâm nhiều hơn đến Super League không, với khát vọng toàn cầu của họ?

Điều này không có nghĩa là nó sẽ xảy ra nhưng thực tế những chủ đề này đang được thảo luận cho thấy trường hợp này nghiêm trọng đến mức nào.

Ngay cả khi chúng không xảy ra thì đây chính là cách bạn giết chết tinh thần của môn thể thao này. Nó cho thấy sai lầm lịch sử của bóng đá khi tự đặt mình vào những thế lực mà nó không bao giờ có thể kiểm soát được.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.