The Times: Manchester City đang có hành động pháp lý chống lại giải Ngoại hạng Anh về các quy định thương mại

Manchester City đã khởi xướng hành động pháp lý chống lại Giải Ngoại hạng Anh (EPL) về các quy tắc thương mại, tờ Times của Anh đưa tin hôm thứ Ba.

City, đội đã giành chức vô địch Premier League lần thứ tư liên tiếp vào tháng trước, đang tìm cách chấm dứt các quy định về Giao dịch bên liên kết (APT) của giải đấu, theo The Times, đưa tin về các đoạn trích cụ thể của vụ kiện.

Những quy tắc đó yêu cầu các thỏa thuận thương mại và tài trợ liên quan đến các công ty thuộc sở hữu hoặc liên kết với cùng chủ sở hữu câu lạc bộ phải được hội đồng quản trị EPL đánh giá độc lập về liệu chúng có giá trị thị trường hợp lý hay không.

Theo trang web của City Football Group, công ty mẹ của câu lạc bộ, City Football Group được sở hữu phần lớn bởi Newton Investment and Development LLC, từ năm 2008 đến 2015. Newton cũng thuộc sở hữu của Sheikh Mansour, Phó Tổng thống UAE, Phó Thủ tướng và Chủ tịch Tòa án Tổng thống. Công ty được đăng ký tại Abu Dhabi.

Được sở hữu thực tế bởi một quốc gia, City đã thu hút sự chỉ trích từ một số người cho rằng đây là một thực thể có lợi thế không công bằng so với các đối thủ của mình do giá trị của các hợp đồng tài trợ với các công ty thuộc sở hữu của chủ sở hữu câu lạc bộ.

Các quy tắc APT có hiệu lực vào tháng 12 năm 2021 sau khi Saudi dẫn đầu tiếp quản Newcastle United.

Theo The Times, City tuyên bố các quy định của APT là bất hợp pháp và đang yêu cầu liên đoàn bồi thường thiệt hại.

Theo báo cáo của The Times, City lập luận rằng họ là nạn nhân của “sự phân biệt đối xử” và đã phải chịu “sự chuyên chế của số đông”, ám chỉ cách Premier League đưa ra các quyết định – tối thiểu 14 trong số 20 câu lạc bộ của họ cần phải phê duyệt bất kỳ thay đổi quy định nào.

Vấn đề sẽ được xét xử trong phiên điều trần trọng tài riêng kéo dài hai tuần, dự kiến ​​bắt đầu vào ngày 10 tháng 6, The Times đưa tin.

CNN đã liên hệ với EPL nhưng họ từ chối bình luận trong khi City vẫn chưa trả lời yêu cầu bình luận của CNN. CNN chưa thể xác minh tài liệu kiện tụng mà tờ Times đưa tin bao gồm 165 trang.

Phán quyết trong vụ APT có thể có tác động đáng kể đến một vấn đề pháp lý khác liên quan đến Thành phố – một phiên điều trần độc lập về các cáo buộc vi phạm tài chính. Theo báo cáo, vẫn còn một thời gian nữa mới có kết luận cho trường hợp đó.

Vào tháng 2 năm 2023, Premier League cáo buộc Man City vi phạm hơn 100 quy tắc tài chính và các cáo buộc bao gồm việc không cung cấp thông tin tài chính chính xác, không tuân thủ các quy định về công bằng tài chính (FFP) của UEFA và không tuân thủ các quy tắc của Premier League về lợi nhuận và tính bền vững .

Vào thời điểm đó, câu lạc bộ cho biết họ có “bằng chứng toàn diện không thể chối cãi” để hỗ trợ quan điểm của mình và huấn luyện viên Man City Pep Guardiola cho biết ông hy vọng có một phán quyết nhanh chóng để “nếu chúng tôi làm sai điều gì đó, mọi người sẽ biết điều đó”.

Bất chấp những rắc rối pháp lý của Man City, câu lạc bộ đã làm nên lịch sử vào tháng 5, trở thành đội bóng Anh đầu tiên giành được bốn chức vô địch liên tiếp. Năm 2023, Man City lần đầu tiên vô địch Champions League.

Tuy nhiên, mỗi chiếc cúp đều liên tục đề cập đến cáo buộc vi phạm tài chính của Man City, khiến chủ tịch Khaldoon Al Mubarak hết sức thất vọng.

“Tất nhiên là thật khó chịu. Tôi nghĩ (việc tham khảo) luôn gây khó chịu,” Al Mubarak nói trong cuộc phỏng vấn cuối mùa giải được phát trên City TV hôm thứ Tư.

“Tất nhiên, tôi có thể cảm nhận được đối với cơ sở người hâm mộ của chúng tôi, đối với tất cả những người có liên quan đến câu lạc bộ, những cáo buộc này liên tục được nhắc đến.

“Tôi nghĩ chúng tôi với tư cách là một câu lạc bộ phải tôn trọng rằng có một quá trình mà chúng tôi phải trải qua và chúng tôi đang trải qua nó.

Ông nói thêm: “Nó mất nhiều thời gian hơn những gì mọi người mong đợi, nhưng nó đúng như vậy và tôi luôn nhắc lại… hãy đánh giá dựa trên sự thật chứ không phải bằng những tuyên bố và phản bác”.

Để biết thêm tin tức và bản tin CNN, hãy tạo một tài khoản tại CNN.com

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.