Tại sao Manchester City kiện Premier League và điều gì xảy ra tiếp theo?

Sân vận động Etihad được hãng hàng không UAE tài trợ (Hình ảnh hành động qua Reuters)
Sân vận động Etihad được hãng hàng không UAE tài trợ (Hình ảnh hành động qua Reuters)

Manchester City đang kiện Premier League trong một diễn biến kỳ lạ mới nhất của trận chiến gay gắt ở đỉnh cao của bóng đá Anh.

Đó là một tình huống đặc biệt đối với giải đấu thành công nhất thế giới, khi một trong những câu lạc bộ của chính nó – nhà vô địch, không hơn không kém – đưa nó ra tòa.

Tin tức đã bị phá vỡ bởi Thơi gian vào thứ ba và đã được xác nhận bởi Độc lậpnhưng cả Manchester City và Premier League đều không bình luận về vụ việc.

Tại sao Manchester City kiện Premier League?

Các luật sư của City khẳng định các quy định của Premier League xung quanh các thỏa thuận tài trợ không tương thích với luật cạnh tranh của Vương quốc Anh.

Sự hấp dẫn của Thành phố là với một bộ quy định cụ thể của Premier League, được gọi là quy tắc Giao dịch của Bên liên kết (APT). Đây là những quy tắc hạn chế khả năng của chủ sở hữu trong việc sắp xếp các thỏa thuận tài trợ lớn giữa câu lạc bộ mà họ điều hành và các công ty mà họ sở hữu hoặc liên kết.

Các kiểm toán viên độc lập đánh giá các giao dịch như vậy để đảm bảo chúng được định giá theo giá trị thị trường hợp lý, nhằm ngăn chặn các câu lạc bộ đạt được lợi thế không công bằng bằng cách thổi phồng các khoản tài trợ này một cách giả tạo.

Các quy tắc không chỉ liên quan đến các doanh nghiệp thương mại liên kết tài trợ cho các câu lạc bộ mà còn liên quan đến việc chuyển nhượng cầu thủ giữa hai câu lạc bộ có chung quyền sở hữu, một điều ngày càng phổ biến trong bóng đá hiện đại, với City Group là một ví dụ về một loạt các câu lạc bộ được kết nối.

Manchester City đang kiện Premier League về một khía cạnh của các quy định tài chính (Tim Goode / PA)Manchester City đang kiện Premier League về một khía cạnh của các quy định tài chính (Tim Goode / PA)
Manchester City đang kiện Premier League về một khía cạnh của các quy định tài chính (Tim Goode / PA)

Các nguyên tắc đằng sau các quy định tài chính của Premier League là bảo vệ các câu lạc bộ khỏi bị phá sản, đảm bảo họ hoạt động bền vững và tạo ra yếu tố công bằng trên diện rộng, trong đó các câu lạc bộ chỉ có thể chi tiêu những gì họ kiếm được.

Nhưng City khẳng định các quy định này là “hạn chế và phản cạnh tranh”, đồng thời được các câu lạc bộ khác đồng ý từ chối thành công của họ, mô tả tình hình là “sự chuyên chế của đa số”. Họ cho rằng các quy định này không công bằng và cần phải bãi bỏ.

Họ cũng cho rằng các quy định này là một hình thức phân biệt đối xử đối với quyền sở hữu của vùng Vịnh. City thuộc sở hữu của Mansour bin Zayed Al Nahyan, hoàng gia của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và được tài trợ bởi một số tổ chức của UAE bao gồm Etihad Airways. Các quy tắc đã được thắt chặt như một phản ứng đối với việc tiếp quản Newcastle United do Saudi tài trợ.

Thành phố đang yêu cầu bồi thường thiệt hại, bù đắp cho việc mất thu nhập do các hạn chế.

Điều này có liên quan đến 115 cáo buộc của giải đấu chống lại Man City không?

Đây là một vụ kiện pháp lý riêng biệt đối với 115 cáo buộc của Premier League đối với Man City vì vi phạm các quy định tài chính từ năm 2009 và 2018 mà Man City phủ nhận – nhưng vấn đề này rõ ràng có liên quan đến nhau.

Một phần của vụ kiện chống lại Man City xoay quanh số tiền tài trợ mà câu lạc bộ nhận được từ Abu Dhabi. Bằng cách kiện Premier League về chính những quy tắc đó, có vẻ như Man City đang cố gắng làm suy yếu vụ kiện của Premier League chống lại họ một cách hiệu quả.

Khi nào phiên điều trần trong vụ Man City chống lại Premier League diễn ra?

Phiên điều trần bắt đầu vào thứ Hai và không có ngày kết thúc cố định. Đây là các thủ tục tố tụng trọng tài được tổ chức riêng tư và bí mật, vì vậy chúng tôi có thể không nghe nhiều về chúng cho đến khi có quyết định.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Nếu Man City giành chiến thắng, điều đó sẽ gây ra một cơn địa chấn ở Premier League và sẽ thay đổi cách điều hành tài chính ở giải đấu hàng đầu nước Anh. Nó cũng có thể đe dọa cấu trúc của giải đấu, hiện đang tạo ra các quy tắc dựa trên đa số 2/3 phiếu bầu.

Daniel Gore, cộng sự cấp cao của hãng luật Withers, cho biết: “Thật khó để thấy việc quản trị có thể diễn ra hiệu quả như thế nào nếu không có ngưỡng (đa số phiếu) như thế này, nên thách thức của Man City có thể khiến cơ cấu quản trị của Premier League rơi vào tình trạng hỗn loạn”. và làm cho việc đưa ra quyết định trở nên khó khăn hơn.”

Nếu City thất bại, điều đó sẽ củng cố quyền lực của Premier League và củng cố các quy tắc và quy định của tổ chức này. Và nó có thể không giúp ích gì cho mục đích của City trong cuộc chiến chống lại 115 cáo buộc.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.