Ông chủ tỷ phú của Aston Villa chỉ trích các quy định chi tiêu của Premier League trong bối cảnh vụ kiện pháp lý của Man City

Nassef Sawiris theo dõi Aston Villa
Nassef Sawiris nói rằng các quy định chi tiêu của Premier League là ‘phản cạnh tranh’ – Getty Images/Stu Forster

Chủ sở hữu có trụ sở tại Abu Dhabi của Aston Villa cảnh báo rằng ông đang nhờ tư vấn pháp lý về các quy định chi tiêu của Premier League trong một vụ bùng phát trùng với hành động trọng tài của Manchester City.

Chỉ hai ngày sau khi phiên điều trần của Thành phố bắt đầu chống lại các quy tắc giao dịch của bên liên kết, Nassef Sawiris đã công khai bày tỏ lo ngại về các hạn chế về tính bền vững và lợi nhuận rộng hơn.

Sawiris, người giàu nhất Ai Cập, nói trong một cuộc phỏng vấn với Financial Times: “Các quy tắc này không có ý nghĩa và không tốt cho bóng đá”., thêm rằng các quy định này là “phản cạnh tranh”.

Telegraph Sport đưa tin vào tuần trước rằng Sawiris đã chia sẻ một số mối quan ngại của Man City, sau khi tháng 12 năm ngoái đã công bố “cam kết lâu dài” với thủ đô UAE.

Ít nhất một câu lạc bộ đối thủ – được các nguồn tin cho biết không phải là Villa – được cho là hoàn toàn ủng hộ hành động do Man City đưa ra trong phiên điều trần kéo dài hai tuần trước vụ kiện riêng của nhà vô địch chống lại 115 cáo buộc.

Sawiris nói với FT: “Một số quy tắc thực sự đã dẫn đến việc củng cố hiện trạng hơn là tạo ra tính di động đi lên và tính trôi chảy trong môn thể thao này”.

“Việc quản lý một đội thể thao ngày càng giống như một thủ quỹ hay một người đếm đậu hơn là xem đội của bạn cần gì. Đó là việc tạo ra lợi nhuận trên giấy tờ chứ không phải lợi nhuận thực tế. Nó trở thành một trò chơi tài chính chứ không phải một trò chơi thể thao.”

Villa đã đứng về phía Man City trong ít nhất hai phiếu bầu trong năm nay tại các cuộc họp ở Premier League và tuần trước, tại Đại hội đồng cổ đông của giải đấu, câu lạc bộ đã bị đánh bại trong một đề xuất, chỉ được một câu lạc bộ khác ủng hộ, nhằm tăng số lỗ cho phép trong ba năm cuối cùng xe đạp.

Kết quả của vụ kiện hiện tại của Man City gây ra hậu quả lớn cho các câu lạc bộ đối thủ vì nó có thể ảnh hưởng đến quy mô các hợp đồng tài trợ mà họ được phép nhận.

V Sports, liên doanh của Sawiris với tỷ phú người Mỹ Wesley Edens, đã có toàn quyền kiểm soát Villa kể từ năm 2019 và là một trong những chế độ nhiều câu lạc bộ ít được biết đến của giải đấu, với mạng lưới bao gồm câu lạc bộ Bồ Đào Nha Vitoria SC và quan hệ đối tác với các đội ở Tây Ban Nha, Ai Cập và Nhật Bản.

Sawiris nói với FT rằng các quy tắc PRS “không rõ ràng và có vẻ độc đoán” là “tạo ra lợi nhuận trên giấy chứ không phải lợi nhuận thực”. “Nó trở thành một trò chơi tài chính, không phải một trò chơi thể thao,” ông nói thêm.

Tập đoàn NNS của Sawiris thông báo rằng ông sẽ tham gia vào làn sóng các nhà đầu tư toàn cầu vào năm ngoái đã thành lập cửa hàng tại tiểu vương quốc sở hữu City. Nhà sản xuất hóa chất Hà Lan OCI NV, nơi Sawiris làm chủ tịch, đã niêm yết liên doanh phân bón với Adnoc tại tiểu vương quốc này vào cuối năm 2021.

Sawiris cho biết vào tháng 12: “Tôi vui mừng thông báo cam kết lâu dài của chúng tôi với UAE và ADGM (Thị trường toàn cầu Abu Dhabi) nói riêng.

“Tầm quan trọng của UAE đối với hệ sinh thái tài chính toàn cầu khiến NNS tin rằng việc chuyển đổi các hoạt động chính của mình sang UAE sẽ góp phần vào sự phát triển và tăng trưởng hơn nữa của danh mục đầu tư cũng như các hoạt động cốt lõi của NNS.”

Leicester City cũng đã đe dọa hành động pháp lý chống lại Premier League về khả năng vi phạm PSR.

Mở rộng tầm nhìn của bạn với nền báo chí Anh từng đoạt giải thưởng. Dùng thử The Telegraph miễn phí trong 3 tháng với quyền truy cập không giới hạn vào trang web từng đoạt giải thưởng của chúng tôi, ứng dụng độc quyền, ưu đãi tiết kiệm tiền và hơn thế nữa.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.