Newcastle có mọi thứ để đạt được trong cuộc nội chiến ở Premier League

Đồng sở hữu Newcastle United, Amanda Staveley tại St James' Park mùa trước
Đồng sở hữu Newcastle United, Amanda Staveley tức giận trước sự thay đổi về quy định tài trợ – Getty Images/Stu Forster

Trong số rất nhiều điều nghịch lý về việc Manchester City sẽ gây chiến với Premier League về các quy tắc tài chính của “bên liên kết” là ngay cả khi hành động pháp lý chưa từng có của họ thành công, những người chiến thắng thực sự có thể trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với thành tích của họ. – Phá vỡ sự thống trị của bóng đá Anh.

Xét cho cùng, các quy định hiện tại được đưa ra nhằm phản ứng trực tiếp với việc Ả Rập Xê Út tiếp quản Newcastle United, đội hiện được cấp vốn bởi Quỹ đầu tư công (PIF) với số tiền thậm chí còn nhiều hơn cả quyền sở hữu của Thành phố ở Abu Dhabi.

Thật vậy, trong một thời gian dài, có vẻ như Newcastle, chứ không phải nhà đương kim vô địch bốn lần Man City, sẽ là câu lạc bộ đưa ra thách thức pháp lý chống lại các quy tắc lần đầu tiên được đưa ra vào tháng 12 năm 2021 trước khi được tăng cường hơn nữa vào đầu năm nay.

Phía đông bắc bắt đầu đưa ra những lời đe dọa về tác động đó kể từ thời điểm các đội ở giải đấu giàu nhất thế giới bắt đầu thảo luận về việc củng cố các quy định được thiết kế để ngăn chặn đối thủ giàu có của họ ký các hợp đồng tài trợ tăng cao với các thực thể có trụ sở tại Saudi.

Tại cuộc họp cổ đông của Premier League ngay sau khi tiếp quản câu lạc bộ vào tháng 10 năm 2021, giám đốc điều hành lúc đó của họ, Lee Charnley, được cho là đã đọc một tuyên bố xây dựng thương hiệu đề xuất những thay đổi đối với các quy tắc hiện hành là bất hợp pháp, phân biệt đối xử và gây định kiến.

Anh ta cũng được cho là đã đe dọa hành động pháp lý không chỉ đối với Premier League mà cả các giám đốc điều hành đội tham dự nếu Newcastle bị ngăn cản ký các hợp đồng tài trợ béo bở.

Người đồng sở hữu mới của câu lạc bộ, Amanda Staveley, sau đó được cho là đã gửi một email dài tới 19 đội bóng hàng đầu khác cảnh báo các quy định mới được đề xuất là phản cạnh tranh.

Bất kỳ lời đe dọa hoặc cảnh báo nào đều không đạt được hiệu quả như mong muốn, với 18 trong số 20 câu lạc bộ cuối cùng đã bỏ phiếu ủng hộ các quy tắc buộc bất kỳ ai muốn thực hiện thỏa thuận với bên liên quan trị giá hơn 1 triệu bảng mỗi năm phải phải xin phép ban điều hành giải đấu trước khi thực hiện. .

Các giao dịch tương tự trước đây đã được đánh giá hồi cứu, điều này được cho là khiến các quy định về các giao dịch đó khó thực thi hơn.

Sự tức giận của Staveley đối với sự thay đổi này đã được phơi bày vào năm ngoái trong bộ phim tài liệu bốn phần ‘Đây là Newcastle United’ của Amazon.

Cô nói: “Tôi đã bị sốc khi chúng tôi có thể mua một câu lạc bộ, trả toàn bộ số tiền và sau đó các quy tắc lại thay đổi. “Tôi nghĩ đó là điều khiến tôi thất vọng, vì dù sao thì chúng tôi cũng có quá ít doanh thu, nên nếu bạn định cấm mọi thứ… Chúng tôi đứng thứ 20, chúng tôi chẳng có gì cả. Lúc đó tôi đã tức giận, vâng.

“Bạn phải nhớ rằng không ai thích sự cạnh tranh. Các suất dự Champions League rất chật hẹp, chỉ có 4 suất. Các câu lạc bộ khác làm mọi thứ có thể để đảm bảo những nơi đó dành cho càng ít người càng tốt. Vì sự giàu có của PIF, rõ ràng đã có rất nhiều sự phản kháng từ các câu lạc bộ khác. Tôi nghĩ người ta lo ngại rằng chúng tôi sẽ có lợi thế không công bằng.”

Không rõ liệu các quy định có trì hoãn việc Newcastle ký hợp đồng tài trợ trước áo đấu trị giá 25 triệu bảng mỗi năm với công ty tổ chức sự kiện thuộc sở hữu của PIF là Sela hay không, điều mà cuối cùng họ đã làm vào năm ngoái sau khi đủ điều kiện tham dự Champions League.

Hợp đồng trước đây của họ với công ty cờ bạc trực tuyến Trung Quốc Fun88 chỉ trị giá 6,5 triệu bảng mỗi mùa, một mức định giá phù hợp hơn với các đội không thi đấu ở giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu châu Âu.

Nguyên nhân dẫn đến vụ kiện của Man City chống lại Premier League là việc thắt chặt hơn nữa các quy tắc của các bên liên quan vào tháng 2, trong đó bao gồm việc đưa ra các biện pháp trừng phạt không giới hạn đối với những hành vi vi phạm chúng.

Những thay đổi đó đã được thông qua với đa số nhỏ nhất có thể, 12 phiếu bầu đến 6 phiếu với 2 phiếu trắng, ngay sau đó Staveley kêu gọi “tư duy mới” về “các quy tắc Công bằng tài chính rất hạn chế”.

Những điều đó bao gồm các quy định của Uefa mà Telegraph Sport đã nói với Man City hiện không phải là thách thức và cũng nhằm ngăn cản các câu lạc bộ chơi ở châu Âu ký các hợp đồng tài trợ quá mức.

Điều đó khiến tác động thực sự đến cán cân cạnh tranh của Premier League của City khi đảo ngược các quy định tài chính là không thể dự đoán được.

Nhưng với những báo cáo gần đây nhất của Newcastle cho thấy họ chỉ có thể tạo ra 43,9 triệu bảng doanh thu thương mại trong mùa giải 2022-23 so với 341,4 triệu bảng của Man City, những người chiến thắng thực sự trong cuộc chiến này có thể không phải là người như mọi người nghĩ.

Mở rộng tầm nhìn của bạn với nền báo chí Anh từng đoạt giải thưởng. Dùng thử The Telegraph miễn phí trong 3 tháng với quyền truy cập không giới hạn vào trang web từng đoạt giải thưởng của chúng tôi, ứng dụng độc quyền, ưu đãi tiết kiệm tiền và hơn thế nữa.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.