Newcastle bất đắc dĩ cùng Man City đấu Ngoại hạng Anh

cổ động viên Newcastle

Newcastle United bề ngoài không muốn hợp lực với Manchester City trong cuộc nội chiến ở Premier League về quyền tự do chi tiêu do nhà nước bảo trợ.

Câu lạc bộ thuộc sở hữu của Saudi dự kiến ​​​​sẽ có lập trường trung lập trong các cuộc thảo luận tài chính toàn diện khác vào thứ Năm để tránh bị cuốn vào làn sóng tranh chấp leo thang.

Các nguồn tin của câu lạc bộ cũng từ chối tiết lộ liệu Newcastle có phải là đội bóng không được tiết lộ ủng hộ Man City tại phiên điều trần pháp lý mang tính bước ngoặt vào tuần tới hay không.

Phiên tòa trọng tài tư nhân kéo dài hai tuần của Man City sắp diễn ra khi hệ thống tài chính rộng lớn hơn của giải đấu đứng đầu chương trình nghị sự tại cuộc họp cổ đông câu lạc bộ ở Yorkshire vào thứ Năm. Telegraph tiết lộ vào đầu tuần này về cách liên đoàn sẽ tư vấn cho các đội thử nghiệm thay vì bỏ phiếu về các biện pháp kiểm soát chi phí và giới hạn chi tiêu của đội mới.

Nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy Newcastle sẽ bỏ phiếu trắng ở hai phiếu bầu tiềm năng khác để tránh bị coi là thiên về phe nào. Aston Villa sẽ đề xuất tại cuộc họp để tăng giới hạn chi tiêu từ 105 triệu bảng lên 135 triệu bảng cho giai đoạn giám sát ba năm cuối cùng này theo các quy định hiện hành.

Newcastle được kỳ vọng sẽ ủng hộ Man City

Trong khi đó, Crystal Palace sẽ nhắm trực tiếp hơn vào hệ thống “hệ số” Uefa có lợi cho các câu lạc bộ đủ điều kiện tham dự châu Âu hàng năm.

Lập trường trung lập đánh dấu sự thay đổi so với mùa giải trước khi Newcastle liên tục bỏ phiếu phản đối việc thắt chặt các quy định về giao dịch liên kết (APT). Newcastle đã đạt được những bước tiến lớn trong các thỏa thuận tài trợ dưới quyền sở hữu mới, bao gồm cả hợp đồng mua áo đấu trị giá 25 triệu bảng mỗi năm với công ty tổ chức sự kiện Sela của Ả Rập Xê Út.

Thỏa thuận gia tăng đó được thực hiện ngay cả khi các quy tắc APT đã được ban hành vào tháng 12 năm 2021 trong bối cảnh lo ngại về việc Quỹ đầu tư công của Saudi tiếp quản Newcastle.

Một câu lạc bộ không được tiết lộ đang ủng hộ Man City trong cuộc chiến pháp lý mang tính bước ngoặt của họ vào thứ Hai, trong khi ít nhất 10 câu lạc bộ được cho là đã ủng hộ Premier League.

Ban đầu, người ta dự đoán rằng Newcastle sẽ ủng hộ thách thức APT của Man City, vì đội Đông Bắc là câu lạc bộ đầu tiên đặt câu hỏi về tính hợp pháp của các quy tắc.

Tại cuộc họp cổ đông của Premier League ngay sau khi tiếp quản câu lạc bộ vào tháng 10 năm 2021, giám đốc điều hành khi đó, Lee Charnley, được cho là đã đọc một tuyên bố xây dựng thương hiệu đề xuất những thay đổi đối với các quy tắc hiện hành là bất hợp pháp, phân biệt đối xử và gây định kiến.

Anh ta cũng được cho là đã đe dọa hành động pháp lý không chỉ đối với Premier League mà cả các giám đốc điều hành đội tham dự nếu Newcastle bị ngăn cản ký các hợp đồng tài trợ béo bở.

Người đồng sở hữu mới của câu lạc bộ, Amanda Staveley, sau đó được cho là đã gửi một email dài tới 19 đội bóng hàng đầu khác cảnh báo các quy định mới được đề xuất là phản cạnh tranh.

Tuy nhiên, bất kỳ lời đe dọa hoặc cảnh báo nào đều không đạt được hiệu quả như mong muốn, với 18 trong số 20 câu lạc bộ cuối cùng đã bỏ phiếu ủng hộ các quy tắc buộc bất kỳ ai muốn thực hiện thỏa thuận với bên liên quan trị giá hơn 1 triệu bảng mỗi năm phải xin phép trước. ban điều hành giải đấu.

Đồng sở hữu Newcastle United Mehrdad Ghodoussi và Amanda Staveley hoan nghênh người hâm mộ sau trận đấu Premier League giữa Newcastle và Brighton tại St James Park vào ngày 11 tháng 5 năm 2024Đồng sở hữu Newcastle United Mehrdad Ghodoussi và Amanda Staveley hoan nghênh người hâm mộ sau trận đấu Premier League giữa Newcastle và Brighton tại St James Park vào ngày 11 tháng 5 năm 2024
Đồng sở hữu Newcastle United Mehrdad Ghodoussi và Amanda Staveley – Getty Images/Alex Dodd

Thay vì Newcastle, Man City hiện đang dẫn đầu một cuộc tranh chấp trọng tài với Premier League vào thời điểm mà những cải cách lớn đối với các quy định về lợi nhuận và tính bền vững hiện tại vẫn đang được hoàn thiện.

Các cuộc tranh luận đang diễn ra xung quanh gói Thỏa thuận mới về cải thiện phân phối lại tài chính, kiểm soát chi phí đội hình mới và chi tiêu cố định, tất cả giờ đây dường như không thể kết thúc vào mùa hè này.

Ngoài việc cạnh tranh với Man City, Premier League còn phải đối mặt với các đại diện pháp lý từ Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp về giới hạn chi tiêu. Nick De Marco KC, người đã làm việc với PFA để giúp loại bỏ mũ League One và Two được giới thiệu vào tháng 8 năm 2020, được hiểu là sẽ đại diện cho liên đoàn một lần nữa trước những lo ngại xung quanh hệ thống “neo”.

Một thách thức khác đối với việc ra quyết định ở Premier League, đề xuất của Wolverhampton Wanderers về việc loại bỏ VAR, sẽ bị bỏ phiếu vào thứ Năm. Nếu, như mong đợi, cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc giữ lại công nghệ, thì nhiều cải tiến và chỉnh sửa khác nhau đối với hệ thống hiện tại sẽ được thực hiện.

Các đại diện của City dự kiến ​​​​sẽ tham gia cuộc họp cổ đông ở Harrogate, mặc dù tuyên bố trong một vụ kiện bắt đầu vào thứ Hai rằng họ là nạn nhân của “sự phân biệt đối xử” từ các câu lạc bộ đối thủ và bị “sự chuyên chế của đa số” nhắm đến.

Các câu lạc bộ đối thủ tin rằng thất bại của giải đấu trong vụ kiện trọng tài của Thành phố cuối cùng sẽ dẫn đến việc chấm dứt mọi biện pháp kiểm soát tài chính có ý nghĩa trong giải đấu.

Staveley ‘tức giận’ về những thay đổi quy tắc

Trong một văn bản pháp lý dài 165 trang, City tuyên bố họ đang bị các đối thủ nhắm tới một cách bất hợp pháp để cản trở thành công của họ. Câu lạc bộ lập luận rằng hệ thống dân chủ của giải đấu gồm 14 câu lạc bộ có thể thực hiện thay đổi quy tắc mang lại cho đa số mức độ kiểm soát không thể chấp nhận được.

Nếu City thành công trong tuyên bố rằng các quy định của APT là bất hợp pháp, câu lạc bộ sẽ cố gắng khai thác tiền lệ để làm suy yếu 115 vụ vi phạm tài chính chống lại họ vào mùa thu này.

Trong khi đó, sự tức giận của Staveley đối với các quy định đã được phơi bày vào năm ngoái trong bộ phim tài liệu bốn phần ‘Đây là Newcastle United’ của Amazon.

“Bạn phải nhớ rằng không ai thích sự cạnh tranh. Các suất dự Champions League rất chật hẹp, chỉ có 4 suất. Các câu lạc bộ khác làm mọi thứ có thể để đảm bảo những nơi đó dành cho càng ít người càng tốt.

“Vì sự giàu có của PIF, rõ ràng đã có rất nhiều sự phản kháng từ các câu lạc bộ khác. Tôi nghĩ người ta lo ngại rằng chúng tôi sẽ có lợi thế không công bằng.”

Mở rộng tầm nhìn của bạn với nền báo chí Anh từng đoạt giải thưởng. Dùng thử The Telegraph miễn phí trong 3 tháng với quyền truy cập không giới hạn vào trang web từng đoạt giải thưởng của chúng tôi, ứng dụng độc quyền, ưu đãi tiết kiệm tiền và hơn thế nữa.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.