Mohamed Salah của Liverpool kiếm tiền như thế nào

Chúng không phải là những con số quan trọng, những con số sẽ xác định di sản của Liverpool, nhưng được lặng lẽ công bố vào tháng 3 là những con số giúp minh họa giá trị của Mohamed Salah theo một khía cạnh khác.

Các tài khoản hàng năm của Salah UK Commercial Limited, công ty chịu trách nhiệm xử lý một phần thu nhập ngoài sân cỏ của tiền đạo này ở quốc gia mà anh gọi là quê hương kể từ năm 2017, đã trình bày một bức tranh tổng thể về sự giàu có ngày càng tăng.

Chỉ hơn 25 triệu bảng Anh (32 triệu USD) hiện nằm trên bảng cân đối kế toán của một công ty tư nhân đã đăng ký ở Anh, nơi Salah là giám đốc duy nhất được niêm yết, tăng so với mức 19,8 triệu bảng 12 tháng trước đó – tăng hơn 1,2 triệu bảng so với cùng kỳ năm trước. 5tr sau thuế.

Đó là một phần nhỏ so với số tiền lương mà Salah kiếm được ở Liverpool – ước tính vào khoảng từ 18 triệu đến 21 triệu bảng mỗi năm kể từ khi hợp đồng được đàm phán lại khiến anh trở thành cầu thủ được trả lương cao nhất câu lạc bộ vào năm 2022 – nhưng nếu chỉ tính những khoản lợi nhuận đó là một cái nhìn thoáng qua về sức hấp dẫn thương mại lâu dài của người Ai Cập.

Thương hiệu Salah là một doanh nghiệp lớn.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Thiên tài của Mohamed Salah – của Robbie Fowler (người mà anh đã đánh bại kỷ lục của Liverpool)

Cố vấn và luật sư lâu năm của cầu thủ, Ramy Abbas Issa, đã đề xuất vào năm ngoái rằng bản quyền hình ảnh và các hoạt động thương mại sẽ nâng tổng thu nhập của Salah lên gần 1 triệu bảng mỗi tuần. Đánh giá đó, được đưa ra trong một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard, sẽ ủng hộ giả thuyết rằng cầu thủ người Ai Cập đã đạt đến thời điểm trong sự nghiệp của mình, nơi có nhiều tiền kiếm được ngoài sân cỏ hơn là những gì anh ấy làm trên đó.

Thu nhập thương mại của Salah ở Anh chỉ là phần nổi của tảng băng chìm đối với vận động viên thể thao nổi tiếng nhất thế giới Ả Rập. Một thỏa thuận lâu dài với các nhà cung cấp giày Adidas dẫn đầu danh sách các đối tác bao gồm Pepsi, Vodafone, DHL, Uber, Oppo, Ngân hàng Alexandria và công ty bất động sản Mountain View.


Mohamed Salah là một trong những gương mặt đại diện toàn cầu của Adidas (Nicola Sua – AMA/Getty Images)

Các thương hiệu lớn đã đổ xô đến Salah trong những năm gần đây và sản lượng cũng tăng theo. Abbas cho biết mỗi hợp đồng thương mại thường có giá trị từ 3,5 triệu bảng đến 6 triệu bảng mỗi năm cho khách hàng của mình. Có lẽ đây là một quan điểm lạc quan nhưng không ai trong ngành có thể thách thức phần cuối của khung đó.

Tất cả các chỉ số đều chỉ ra Salah là cầu thủ bóng đá có giá trị thương mại cao nhất ở Premier League; cái tên và khuôn mặt có sức hấp dẫn quốc tế lớn nhất.

Ehsen Shah, người sáng lập và giám đốc điều hành của chuyên gia tiếp thị thể thao B-Engaged, cho biết: “Trên toàn thế giới, tôi có thể nói rằng anh ấy vĩ đại như bất kỳ ai sau Cristiano Ronaldo, Lionel Messi và Neymar”.

“Anh ấy đã đứng đầu trò chơi trong vài năm và anh ấy đã chứng minh điều đó ở một câu lạc bộ hàng đầu. Đó không phải là thành công tương tự với đội tuyển quốc gia Ai Cập, nhưng anh ấy đã vô địch Champions League và Premier League. Bạn đã có Jude Bellingham và sắp tới nhưng Salah sẽ đứng thứ tư trong danh sách bây giờ.”

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Tác động thương mại của Bellingham tại Real Madrid: Kỷ nguyên mới sau Messi và Ronaldo

Cầu thủ mạnh nhất về mặt thương mại ở Premier League?

Dan Haddad, người đứng đầu chiến lược thương mại tại Octagon, một công ty thể thao, âm nhạc và giải trí, cho biết: “Có nhiều khả năng là như vậy.

“Đó có thể là dấu hiệu cho thấy Manchester United không có phong độ ổn định và không có cầu thủ nào có tầm ảnh hưởng cụ thể trên toàn cầu. Bạn thực sự chỉ có thể nói rằng Erling Haaland có tiềm năng sánh ngang với Salah.

“Anh ấy có thể sẽ làm vậy vì anh ấy có những đặc điểm tương tự. Anh ấy rất dễ nhận biết, anh ấy tham gia vào những khoảnh khắc quan trọng. Anh ấy đang trên đà đi lên, tương ứng với thành công của Manchester City tại Champions League mùa trước.

“Virgil van Dijk là một người khác mà bạn thực sự bắt đầu chú ý trong những năm gần đây, trở thành trung tâm cho các chiến dịch khác nhau của các thương hiệu – nhưng Salah có lẽ vẫn là cầu thủ số một về khả năng tiếp thị ở Premier League.”

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Đội Haaland: Những người đằng sau tiền đạo – và tại sao một ngày nào đó anh ấy có thể trị giá 1 tỷ bảng

Salah không thể phủ nhận là một biểu tượng hiện đại của Liverpool. Mùa giải trước đã bị gián đoạn bởi Cúp bóng đá châu Phi và những chấn thương nhẹ, và sẽ không thể trở thành một trong những trận đấu hay nhất của anh ấy tại Anfield, nhưng cú đánh đầu của anh ấy trong chiến thắng 4-2 của Liverpool trên sân nhà trước Tottenham Hotspur là bàn thắng thứ 211 của anh ấy trên mọi đấu trường kể từ khi gia nhập từ Roma với giá 36 triệu bảng.

Bảy mùa giải thành công với Liverpool đã giúp Salah trở thành một trong những cầu thủ ưu tú và ngày càng đưa anh trở thành tấm vé vàng cho các giám đốc tiếp thị. Anh ấy là tài năng tối cao với khuôn mặt hạnh phúc, một người đàn ông của gia đình, khởi đầu từ bàn tay trắng ở quê nhà Nagrig, Ai Cập, nhưng rồi lại có được mọi thứ.

Chuyện của anh không cần bán nhiều và xếp hàng nhiều để đầu tư cho Salah. Ở Trung Đông và Bắc Phi, anh là gương mặt đại diện cho hàng nghìn bảng quảng cáo. Năm 2022, anh là ngôi sao trang bìa của tạp chí thời trang GQ. Có sự xuất hiện thường xuyên trong các quảng cáo truyền hình và Salah đang quay một phim khác, lần này cho Pepsi, ở Liverpool ba tháng trước.


Hình ảnh của Mohamed Salah được sử dụng để bán điện thoại di động, cùng nhiều thứ khác, tại World Cup 2022 (Matthew Ashton – AMA/Getty Images)

Shah nói: “Nếu bạn nhìn vào những khu vực mà anh ấy có thể tiếp cận thông qua ngôn ngữ và văn hóa, thì đó là một thị trường mà không ai khác thực sự có thể làm được”. “Anh ấy gần như có độc quyền. Ông ấy không chỉ có Bắc Phi mà còn có toàn bộ Trung Đông.

“Đó là lý do tại sao người Saudi đã nỗ lực rất nhiều để có được anh ấy (để chuyển đến Saudi Pro League vào mùa hè năm ngoái). Anh ấy là người có ảnh hưởng trên thị trường.

“Bất kỳ thương hiệu lớn nào cần sự tín nhiệm hoặc khả năng tiếp thị vượt trội, bạn hãy chọn anh ấy làm gương mặt đại diện. Đó là sự thu hút sự chú ý, là điểm dừng của quá trình cuộn (trên mạng xã hội). Bạn nhìn thấy khuôn mặt mà bạn nhận ra và hỏi: ‘Anh ấy đang làm gì vậy?’ Đó là khả năng ngăn chặn ai đó trong một giây lâu hơn bạn có thể nếu bạn chỉ đang sử dụng một người mà bạn có thể không nhận ra. Salah mang đến cho bạn sự đảm bảo đó ở phần đó của thế giới.”


Nghiên cứu của Trường Kinh doanh Harvard mà Salah và Abbas đã thông qua trước khi xuất bản vào tháng 9 năm ngoái là một cánh cửa hiếm hoi nhìn vào cơ chế gia hạn hợp đồng ở cấp độ cao nhất.

Có sự chấp nhận rằng Salah đã suýt từ chối Liverpool vào mùa hè năm 2022, với các cuộc thảo luận được cho là đã “đổ vỡ hoàn toàn” trước khi đạt được thỏa thuận về một hợp đồng mới có thời hạn 3 năm sẽ hết hạn vào mùa hè tới.

Abbas cũng công khai trình bày các con số. Những cái lớn. Ông cho biết kỳ vọng Salah sẽ kiếm được “khoảng từ 54 triệu euro (46,3 triệu bảng, 58,8 triệu USD) đến 62 triệu euro mỗi năm” từ tiền lương và bản quyền hình ảnh trong hợp đồng với Liverpool.

Những số liệu gần đây nhất được nộp tại Companies House, hồ sơ công khai của các doanh nghiệp có trụ sở tại Vương quốc Anh, chỉ tính đến các hoạt động thương mại của Salah tại ngôi nhà được nhận nuôi của anh ấy. Trong điều đã trở thành thông lệ tiêu chuẩn cho các vận động viên thể thao ưu tú, các khoản thanh toán bản quyền hình ảnh sẽ được chuyển đến công ty chứ không phải cá nhân, do đó được hưởng lợi từ mức thuế thấp hơn mức 45% tính trên thu nhập. Salah UK Commercial Limited, phải nhấn mạnh, vẫn phải trả 2,3 triệu bảng thuế doanh nghiệp trong kỳ kế toán gần đây nhất.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Jurgen Klopp đích thực, phần 3: Thương hiệu một người

Có thể an toàn khi cho rằng các tài khoản được nộp vào tháng 3 chỉ kể một phần câu chuyện của Salah với tư cách là một gã khổng lồ về mặt thương mại. Một thước đo phản khoa học nhưng đáng chú ý về vị thế của anh ấy được đưa ra thông qua mạng xã hội sau khi có gần 100 triệu người theo dõi.

Cùng với hơn 35 triệu người theo dõi trên X và Facebook, anh ấy có thể tự hào với hơn 63 triệu người theo dõi trên Instagram. Đó là một phần nhỏ trong số 628 triệu người theo dõi do Ronaldo, cá nhân nổi tiếng nhất trên nền tảng này xây dựng, nhưng Salah thoải mái tự hào về lượng người theo dõi lớn nhất so với bất kỳ cầu thủ Premier League nào, với Haaland đứng thứ hai với 39 triệu.

Điều đó không chỉ minh họa cho sức hấp dẫn toàn cầu của Salah mà còn nhấn mạnh lý do tại sao các thương hiệu lại thu hút anh ấy. Anh ấy mang lại cho họ danh tiếng và sự tín nhiệm. Quảng cáo Vodafone gần đây nhất của Salah đăng trên tài khoản Instagram của anh ấy vào tháng 1 đã nhận được hơn 510.000 lượt thích.


Salah trong trận đấu cuối cùng của mùa giải với Liverpool (Paul Ellis/AFP qua Getty Images)

Vodafone Ai Cập, gã khổng lồ viễn thông, đã đứng về phía Salah kể từ năm 2017. Họ đã cùng nhau thực hiện vô số quảng cáo truyền hình và trong một lần quảng cáo rầm rộ, họ đã mang đến cho khách hàng 11 phút nói chuyện trong nước miễn phí ở Ai Cập cho mỗi bàn thắng mà Salah ghi được trong những tuần cuối cùng của mùa giải. mùa giải 2017-18.

Mối quan hệ hợp tác với Vodafone chặt chẽ đến mức Salah gây ra tranh cãi ngoại giao khi phát hiện ra hình ảnh của anh bị dán lên thành máy bay chở đội tuyển quốc gia Ai Cập tới vòng chung kết World Cup 2018 ở Nga. Nó xuất hiện bên cạnh logo của công ty viễn thông WE, công ty có quan hệ đối tác với FA của Ai Cập và là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Vodafone.

Salah nói: “Thật không may, cách xử lý vấn đề này là vô cùng xúc phạm. “Tôi đã hy vọng các giao dịch sẽ đẳng cấp hơn thế này.” FA Ai Cập cuối cùng đã từ chối và nhượng bộ yêu cầu của Salah rằng hình ảnh của anh ấy không được sử dụng cùng với WE.

Pepsi là một công ty blue-chip khác gắn bó với Salah. Thỏa thuận 12 tháng đầu tiên khi còn ở với Roma đã được gia hạn thường xuyên và các quảng cáo đã được tung ra cùng với Messi, Paul Pogba và Raheem Sterling. Đoạn phim mới nhất được phát sóng vào năm ngoái khi Salah và đồng đội cũ ở Liverpool, Dejan Lovren bị quay phim bị truy đuổi trên đường phố Alexandria.

Sau đó là Salah và nhà cung cấp giày của anh ấy, Adidas. Anh ấy từ lâu đã là một trong những gương mặt hàng đầu của bộ phận bóng đá của họ và năm ngoái, anh ấy là một phần trong mối quan hệ hợp tác giữa nhà sản xuất đồ thể thao của Đức và thương hiệu xa xỉ Gucci.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Cầu thủ bóng đá, thời trang và hình ảnh cầu thủ giờ đây quan trọng hơn bao giờ hết

Haddad nói: “Điều quan trọng đối với Salah là anh ấy là một biểu tượng trong thế giới Ả Rập. “Bạn chưa có ai ở cùng tầng bình lưu với thế giới nói tiếng Ả Rập, một dân số đông đảo có mối quan tâm lớn đến bóng đá sau các giải đấu quốc tế như Premier League.

“Bạn đã có Riyad Mahrez ở đó một thời gian nhưng rõ ràng là không ở cùng mức độ hoặc cùng khoảng thời gian. Bản thân Ai Cập là một thị trường khổng lồ với nền kinh tế đang phát triển và bạn đã thấy Salah thực hiện rất nhiều chiến dịch nhắm vào khu vực đó. Anh ấy gần như là siêu sao toàn cầu mang tính biểu tượng duy nhất của thế giới Ả Rập. Đó là một điều lớn lao.”

Salah sẽ không bao giờ đuổi kịp Ronaldo và Messi, những người có thu nhập hàng năm được Forbes báo cáo là hơn 100 triệu bảng vào năm 2023, nhưng quỹ đạo đi lên của cầu thủ người Ai Cập này rất đáng chú ý.

Liverpool cũng sẽ cảm nhận được lợi ích. Tên của Salah được in phổ biến nhất ở mặt sau áo sơ mi và họ đã cùng nhau tạo nên một cuộc hôn nhân tiếp thị hạnh phúc.

Tất nhiên, câu hỏi đặt ra là tất cả điều này sẽ kéo dài bao lâu. Lời đề nghị trị giá 150 triệu bảng từ câu lạc bộ Al Ittihad của Ả Rập Xê Út đã bị từ chối vào mùa hè năm ngoái và Salah sẽ sớm bước vào 12 tháng cuối cùng của hợp đồng béo bở mà Liverpool ký vào năm 2022. Hiện tại vẫn chưa có sự chắc chắn về tương lai lâu dài của anh ấy. mùa hè năm 2025.


Bên trong ảnh hưởng ngày càng tăng của Ả Rập Saudi trong thể thao

  • Tại sao đất nước mua vào giải bóng đá Premier League
  • Golf, F1 và đua xe đạp… tại sao họ mua môn thể thao này
  • World Cup 2034 và ý nghĩa của nó

Haddad nói: “Có rất ít cầu thủ chuyển động ồ ạt cho một câu lạc bộ. “Các trường hợp kinh doanh có thể được xây dựng xung quanh Messi với những câu lạc bộ có lượng khán giả tăng trưởng rất lớn. Bạn đã thấy điều đó ở Paris Saint-Germain và sau đó là ở Inter Miami.

“Một cầu thủ cần thu hút khán giả của riêng mình để tạo nên sự khác biệt nhưng với Salah, anh ấy không mang theo khán giả, lượng khán giả của anh ấy đã tăng lên khi anh ấy còn ở câu lạc bộ. Cuộc hành trình này mang lại lợi ích chung cho cả hai bên thay vì Salah mang lại nhiều lợi ích cho Liverpool hơn những gì họ mang lại cho anh ấy. Đó là một mối quan hệ công bằng nên tôi không nghĩ nó sẽ gây ra ảnh hưởng lớn nếu anh ấy rời đi.

“Vẫn còn rất nhiều tài năng mang tính biểu tượng ở đó và các thương hiệu cũng bị thu hút nhiều bởi chính câu lạc bộ. Số lượng người hâm mộ Liverpool sẽ không thay đổi. Tôi không nghĩ Salah thực sự thúc đẩy doanh số bán áo đấu đến mức doanh thu thương mại của Liverpool sẽ giảm.”

Tuy nhiên, hãy chắc chắn một điều: Salah vẫn là một thỏi nam châm thương mại.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.