Man United, Chelsea hay Brighton? Phân tích điểm mạnh và điểm yếu trong công việc của người quản lýJacob Whitehead26

Manchester United, Chelsea và Brighton & Hove Albion đã cạnh tranh cho cùng một vị trí ở Premier League trong phần lớn mùa giải – và kỳ nghỉ hè có thể sẽ chứng kiến ​​sự cạnh tranh đó tiếp tục.

Chelsea và Brighton đang tìm kiếm huấn luyện viên trưởng mới sau khi Mauricio Pochettino và Roberto De Zerbi lần lượt rời đi theo sự đồng ý của cả hai. Manchester United đã nói chuyện với các ứng viên quản lý tiềm năng trong khi Erik ten Hag đương nhiệm vẫn còn tại vị. Cuộc đánh giá về mùa giải của United sẽ diễn ra trong tuần này, với vị trí của Ten Hag vẫn chưa được đảm bảo mặc dù đã giành chiến thắng trong trận chung kết FA Cup vào thứ Bảy.

Với việc các câu lạc bộ duyệt qua cùng một lối đi trong cửa hàng, việc giữ kín danh tính là điều gần như không thể – đại diện của mỗi huấn luyện viên sẵn lòng đấu tranh giữa các đội với nhau để đảm bảo cơ hội tốt nhất có thể cho khách hàng của họ.

Một số huấn luyện viên trưởng – chẳng hạn như Kieran McKenna tại Ipswich Town hay Enzo Maresca của Leicester City, cả hai đều đã giành quyền thăng hạng mùa này – đang được quan tâm mặc dù vẫn còn hợp đồng với một câu lạc bộ khác. Đối với họ, sự lựa chọn không chỉ dừng lại ở một câu lạc bộ cá nhân hay các cơ hội mở cửa khác trên khắp châu Âu: đó là việc thực hiện bước tiếp theo đúng đắn trong sự nghiệp của họ.

Họ có thể để ý đến huấn luyện viên Xabi Alonso của Bayer Leverkusen, người đã tuyên bố sẽ ở lại đội bóng vô địch Đức mùa giải tới, từ chối cơ hội khám phá các cơ hội ở Liverpool, Bayern Munich và hơn thế nữa. Vincent Kompany đã lọt vào tầm ngắm của các câu lạc bộ khác vào mùa hè năm ngoái sau khi đưa Burnley trở lại Premier League nhưng ở lại Lancashire thêm 12 tháng và hiện đã đồng ý gia nhập Bayern Munich, bất chấp việc Burnley đã xuống hạng.

Các ứng viên có tất cả quyền lực trong thị trường quản lý này và những lựa chọn hứa hẹn nhất có thể sẽ được lựa chọn công việc. Các câu lạc bộ, ngay cả khi đang phỏng vấn các ứng viên, sẽ siêu ý thức rằng chính họ đang được phỏng vấn một cách hiệu quả.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

‘Bây giờ họ thực sự sản xuất các tài liệu quảng cáo về bản thân mình’: Điều gì xảy ra trong một cuộc phỏng vấn xin việc cho một người quản lý bóng đá?

Làm thế nào họ có thể cố gắng bán dự án của họ?

thể thao đã xem qua các hạng mục mà các huấn luyện viên này sẽ xem xét. Câu hỏi đặt ra là họ sẽ sẵn sàng đối mặt với vấn đề nào nhất (và họ phải giải quyết với số tiền bao nhiêu)…


Biệt đội

Ở cấp độ cơ bản, Chelsea và Manchester United là những đội có giá trị nhất. Theo số liệu của Transfermarkt, Chelsea trị giá khoảng 795 triệu bảng (1,01 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại), trong đó đội bóng của Ten Hag là 625 triệu bảng và Brighton là 432 triệu bảng.

Nhưng điều này quá đơn giản – việc đánh giá đội hình có tính chủ quan rất lớn. Tất nhiên, ở cấp độ cơ bản, một số huấn luyện viên sẽ đánh giá một số cầu thủ nhất định hơn những cầu thủ khác – nhưng điều quan trọng thực sự là cách họ phù hợp với một hệ thống ưa thích.

Ví dụ, McKenna thích sơ đồ 4-2-3-1 – điều ngẫu nhiên là mỗi đội thường chơi trong mùa giải này. Câu hỏi đặt ra là anh ấy cảm thấy điều đó có thể phù hợp với điều đó một cách tự nhiên nhất, và với những hậu vệ cánh năng nổ của Brighton cũng như việc sử dụng hai trục kép trong sơ đồ lối chơi, đội hình cũ của De Zerbi có khả năng phù hợp với anh ấy nhất, trong đó Chelsea không được kỳ vọng sẽ là điểm đến của anh ấy.

Đối với một huấn luyện viên có thể thích ba trung vệ hơn, Brighton và Chelsea có nhân sự linh hoạt hơn để thích nghi nhanh chóng.

Một yếu tố khác là hồ sơ tuổi tác. Đội hình của Chelsea được coi là trẻ nhất giải đấu; một phần sức hấp dẫn của công việc là tiềm năng của nhóm đó.

Tuy nhiên, điều đó cũng mang lại những áp lực riêng. Xếp thứ sáu vào năm ngoái và vẫn bỏ xa Pochettino, cho thấy Chelsea đang ở chế độ thắng ngay nhưng ở cấp độ cá nhân, các cầu thủ của họ vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Trong khi đó, những người khác có thể thích làm việc với các cựu chiến binh hơn. Đội hình của Manchester United có độ tuổi thú vị gồm một số cầu thủ trẻ thú vị – đứng đầu là các cầu thủ trẻ Kobbie Mainoo và Alejandro Garnacho – nhưng các bộ phận của đội, chẳng hạn như trung vệ và tiền vệ trung tâm, cần được làm mới.

mười hag


Ten Hag ăn mừng chức vô địch FA Cup cùng Mainoo và Garnacho (Eddie Keogh/The FA qua Getty Images)

Đội hình của Brighton có một số lưu ý. Việc tuyển dụng của câu lạc bộ (sẽ nói thêm về điều này sau) là một trong những hoạt động tuyển dụng tốt nhất giải đấu. Các huấn luyện viên biết rằng họ sẽ được trang bị tài năng nhưng mô hình kinh doanh dựa trên việc những cầu thủ này cuối cùng sẽ bị bán – một hạn chế của công việc mà ứng viên sẽ phải chấp nhận.


Sức chi tiêu

Chelsea đã chi nhiều tiền nhất trong hai mùa giải vừa qua nhưng ngày càng có nhiều khả năng nguồn vốn này sẽ bắt đầu cạn kiệt. Với các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững (PSR) giới hạn số tiền mà một câu lạc bộ có thể chi tiêu theo từng mùa giải – và quy tắc “kiểm soát chi phí đội hình” sẽ được áp dụng từ mùa giải 2025-26 trở đi – Chelsea dường như đang ở thời điểm mà họ sẽ cần khởi hành để tài trợ cho khách đến.

Câu lạc bộ phía tây London đã công khai lạc quan về tình hình tài chính của họ – và để phòng thủ, việc bán cầu thủ luôn là một trong những điểm mạnh của họ.

Chelsea


Chelsea đã chi rất nhiều trong hai năm qua, bao gồm 105 triệu bảng cho Enzo Fernandez (Darren Walsh/Chelsea FC qua Getty Images)

Manchester United đang có một vị thế tương đối mạnh khi đối đầu với PSR, ít nhất là khi so sánh với Chelsea, và sẽ nhận được một động lực sau khi vô địch FA Cup mang về một suất tham dự Europa League. Với việc các nhà đầu tư thiểu số INEOS hiện đang phụ trách các hoạt động bóng đá, United cũng sẽ trở thành một trang giấy trắng khi nói đến việc tuyển dụng trước Sir Jim Ratcliffe và đồng đội trong kỳ chuyển nhượng mùa hè đầu tiên tại Old Trafford.

Tuy nhiên, huấn luyện viên hoặc huấn luyện viên trưởng sẽ có tiếng nói bao nhiêu trong việc chuyển nhượng ở ba câu lạc bộ này? Manchester United hy vọng sẽ có Dan Ashworth lãnh đạo sau khi họ đạt được thỏa thuận với Newcastle United, với sự hỗ trợ của Jason Wilcox và Darren Fletcher, và Ten Hag, hoặc người thay thế anh ấy, phải cảm thấy thoải mái khi làm việc dưới sự chỉ đạo của một giám đốc thể thao.

Tương tự, Chelsea cũng có đầy đủ các giám đốc thể thao Laurence Stewart và Paul Winstanley, và tại Brighton, mô hình dữ liệu của chủ sở hữu Tony Bloom và thông tin đầu vào về tuyển dụng là nền tảng của câu lạc bộ. Brighton chi tiêu ít hơn đối thủ nhưng họ chi tiêu tốt – không phải huấn luyện viên trưởng sẽ có tiếng nói trong việc đó.


Cơ sở hạ tầng

Đây là lúc Brighton có lợi thế rõ ràng. Với giám đốc điều hành Paul Barber, giám đốc kỹ thuật David Weir và chủ sở hữu Bloom, câu lạc bộ đã tỏ ra mạnh mẽ trong việc tuyển dụng kể từ khi thăng hạng lên Premier League.

Thành tích nửa trên của họ với ngân sách nửa dưới là minh chứng cho điều này, cũng như sự phát triển của Moises Caicedo, Leandro Trossard, Alexis Mac Allister, Yves Bissouma, Ben White, Kaoru Mitoma và Evan Ferguson. Vai trò của huấn luyện viên được phân định rõ ràng và mặc dù phạm vi của họ hạn chế hơn so với các công việc khác, nhưng đó không hẳn là tiêu cực và có thể giúp họ thành công.

Brighton


Chủ sở hữu Brighton Tony Bloom (Hình ảnh Gareth Fuller / PA qua Getty Images)

Cơ sở hạ tầng của Manchester United vẫn chưa được biết đến – mặc dù chủ sở hữu một phần mới INEOS đã tích cực tuyển dụng để cố gắng đảm bảo đèn chiếu sáng ngoài sân cỏ. Thuê Omar Berrada từ người hàng xóm Manchester City là một cuộc hẹn ấn tượng, dù bất ngờ, nhưng anh ấy vẫn đang nghỉ làm vườn, trong khi Ashworth đã là giám đốc kỹ thuật của các câu lạc bộ trong vài năm. Wilcox, người bắt đầu làm việc vào tháng trước sau khi gia nhập từ Southampton, có nhiều kinh nghiệm trong học viện của Man City, với vai trò của anh ấy dự kiến ​​sẽ bao gồm cả tuyển dụng và hiệu suất.

Tuy nhiên, bằng chứng sẽ nằm ở cách ba nhân vật cấp cao này sẽ làm việc cùng nhau – với bằng chứng của Chelsea về việc các vấn đề có thể nhanh chóng nảy sinh giữa các đồng nghiệp mới.

Cựu giám đốc RB Leipzig, Christopher Vivell đã rời câu lạc bộ vào tháng 7 năm ngoái sau chưa đầy một năm, với nhiều trách nhiệm hơn được giao cho các giám đốc thể thao Winstanley và Stewart, những người đóng vai trò trung tâm trong quyết định bổ nhiệm Pochettino. Chưa đầy 12 tháng sau, anh ra đi.


Kêt nôi cảm xuc

Manchester United là cơ hội lớn nhất để một cá nhân ghi tên mình vào câu lạc bộ. Những người ủng hộ đã dành tình cảm yêu mến cho các huấn luyện viên bất cứ khi nào họ có dấu hiệu xây dựng lại câu lạc bộ sau khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu. Đôi khi, sự nổi tiếng của Ole Gunnar Solskjaer và sự hỗ trợ dành cho Ten Hag trong cuộc ly hôn lộn xộn với Cristiano Ronaldo là minh chứng cho điều này.

Manchester United


Người hâm mộ Manchester United ăn mừng việc đánh bại Liverpool ở FA Cup mùa này (Simon Stacpoole/Offside/Offside qua Getty Images)

Các huấn luyện viên Chelsea, ngay cả khi họ đạt được thành công, hiếm khi được coi là trung tâm của câu lạc bộ theo cách tương tự. Chúng thường không tồn tại quá hai mùa và là những thực thể dùng một lần. Kể từ khi Jose Mourinho ra đi (đầu tiên), chỉ có cầu thủ ghi bàn Frank Lampard là đối tượng được tôn sùng một cách chân thành – những người như Antonio Conte, Carlo Ancelotti và Thomas Tuchel nhận được nhiều cảm giác tôn trọng nồng nhiệt hơn.

Tại Brighton, với lượng người hâm mộ nhỏ hơn và ít tiếp xúc với giới truyền thông hơn, mối liên hệ tình cảm có lẽ dễ nhận thấy hơn. Mỗi người trong số ba người quản lý cuối cùng của họ – Chris Hughton, Graham Potter và De Zerbi – đều nhanh chóng được ghi nhớ.


Các thách thức

Công việc ở Manchester United và Chelsea đều đi kèm với rất nhiều gánh nặng. Đây là những siêu câu lạc bộ mà kỳ vọng trước mắt là lọt vào top 4. Thành công trong việc đó và những kỳ vọng chỉ tăng lên. Với việc Manchester City và Arsenal đều là những đội bóng ưu tú và Liverpool trong cuộc đua danh hiệu cho đến những tuần cuối cùng, đây là một nhiệm vụ nghiêm khắc.

Trong mỗi trường hợp, mức độ quan tâm có nghĩa là các câu lạc bộ này có những chu kỳ tin tức không thể tha thứ; đây là những công việc đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, và thậm chí cả những người đã chuẩn bị. Ví dụ, tại Chelsea, huấn luyện viên cuối cùng dẫn dắt ba mùa giải trọn vẹn là Mourinho trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông là 2004-2007. Chưa có HLV nào của Manchester United đạt được con số đó kể từ thời Ferguson.

Trong khi Brighton nhiều lần thể hiện rằng họ đã sẵn sàng xây dựng một dự án và sự tồn tại hàng ngày của huấn luyện viên được chú ý nhiều hơn thì ở United và Chelsea thì ngược lại. Đây có thể không phải là một đề xuất hấp dẫn, bất chấp uy tín của các câu lạc bộ. Tuy nhiên, phần thưởng là lớn nhất.

Chelsea


Pochettino ăn mừng chiến thắng của Chelsea trước Manchester United vào tháng 4 (Darren Walsh/Chelsea FC qua Getty Images)

Để hiểu rõ hơn điều này, thể thao đã nói chuyện với một người đại diện giàu kinh nghiệm ở Premier League, người đã làm việc rộng rãi với cả ba câu lạc bộ, hỏi họ sẽ đưa ra lời khuyên gì cho một khách hàng đang thu hút sự quan tâm của huấn luyện viên.

Người đại diện giấu tên cho biết: “Điều đó phụ thuộc vào giai đoạn sự nghiệp của họ”. “Nếu họ là một huấn luyện viên mới nổi, đang cố gắng tạo dựng tên tuổi cho mình, tôi sẽ khuyên họ đừng đến gần Chelsea. Có rất nhiều ảnh hưởng bên ngoài và sự giám sát từ các phương tiện truyền thông. Về mặt tài chính, vâng, điều đó thật tuyệt, và nếu bạn đạt được hợp đồng đúng đắn, bạn có thể không bao giờ cần phải làm việc nữa. Nhưng nó sẽ có tác dụng gì cho danh tiếng của bạn?

“Trong trường hợp này, rõ ràng Brighton sẽ là lựa chọn tốt nhất – bạn được tự do, áp lực tương đối thấp, bạn có thể làm việc với những tài năng chưa được phát hiện và thực hiện chiến thuật của mình.

“Manchester United nằm ở đâu đó giữa hai điều đó. Với tất cả những thay đổi họ đã thực hiện, bạn không hoàn toàn biết được con đường họ đang đi. Có lẽ tôi chỉ giới thiệu nó cho một người quản lý đã thành danh, người chắc chắn sẵn sàng đáp ứng kỳ vọng – bạn cần phải mạnh mẽ.”

(Ảnh trên cùng: Robin Jones/Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.