Lời đề nghị của Wolves nhằm loại bỏ VAR sẽ bị từ chối tại hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Premier League trong tuần này

Lời đề nghị của Wolves nhằm loại bỏ VAR sẽ bị từ chối tại hội nghị thượng đỉnh quan trọng của Premier League trong tuần này

Đề xuất của Wolverhampton Wanderers về việc loại bỏ VAR sẽ được bỏ phiếu trong tuần này khi các câu lạc bộ dự đoán “sự tiến hóa hơn là cuộc cách mạng” về các chủ đề khác nhau tại ĐHCĐ của Premier League. Nếu, như mong đợi, cuộc bỏ phiếu ủng hộ việc giữ lại công nghệ, thì nhiều cải tiến và chỉnh sửa khác nhau đối với hệ thống hiện tại sẽ được thực hiện.

Về các vấn đề khác, Telegraph Sport hiểu rằng các câu lạc bộ sẽ thảo luận về việc thử nghiệm các biện pháp kiểm soát chi phí đội hình mới và giới hạn chi tiêu trong mùa giải mới. Kế hoạch sẽ là sử dụng khái niệm mới trong “bóng tối” của các biện pháp kiểm soát chi tiêu hiện có để giúp các câu lạc bộ có thêm thời gian đưa ra quyết định. Dưới đây là các điểm thảo luận chính trước ngày chiến lược của giải đấu vào thứ Tư và sau đó là ĐHCĐ toàn thể vào thứ Năm tại Harrogate.

ĐÃ TỪNG LÀ

Sau lần đầu tiên đưa ra đề xuất loại bỏ công nghệ ở Anh, Wolves cảnh báo đội bóng hàng đầu có nguy cơ bị “thiệt hại không thể cứu vãn” nếu các câu lạc bộ không ủng hộ đề xuất của họ. Chủ tịch câu lạc bộ Jeff Shi đã viết trong một chuyên mục cho Telegraph Sport rằng VAR đã đưa ra “một mức độ can thiệp trái ngược với tinh thần trận đấu của chúng tôi”.

Tuy nhiên, Wolves có vẻ chắc chắn sẽ không huy động được sự ủng hộ từ 13 đội khác vào thứ Năm để ủng hộ họ trong cuộc bỏ phiếu. Cảm nhận chung của các câu lạc bộ khác – bao gồm cả Liverpool, Manchester United và West Ham – là hệ thống này nên được duy trì với những cải tiến.

Jeff ShiJeff Shi
Chủ tịch Wolves Jeff Shi đã lên tiếng

Một sự thúc đẩy đảm bảo cho tốc độ và độ chính xác của việc ra quyết định sẽ là sự ra đời của hệ thống việt vị bán tự động vào mùa thu.

Các câu lạc bộ sẽ được cung cấp bản tóm tắt đầy đủ về thỏa thuận đã được ký kết với công ty phần mềm Second Spectrum của Mỹ, công ty sử dụng trí tuệ nhân tạo và một con chip trong quả bóng để xác định khi nào kẻ tấn công đi trước người phòng thủ.

Các quyết định việt vị sẽ được cắt giảm trung bình 31 giây, điều mà Premier League hy vọng sẽ làm giảm đáng kể sự thất vọng trên khán đài và đường đào. Hệ thống Second Spectrum sẽ tự động phát hiện khi nào kẻ tấn công việt vị khi bóng được đá và sau đó VAR sẽ đánh giá xem kẻ tấn công có can thiệp vào trận đấu hay không.

Các câu lạc bộ Premier League đã đồng ý vào tháng 4 về việc áp dụng lỗi việt vị bán tự động. Những cải cách khác của Howard Webb, trưởng ban trọng tài người Anh, bao gồm việc đưa ra thông báo VAR trên sân vào mùa giải tới và sẽ được phát trên hệ thống truyền thanh công cộng của sân vận động.

Các câu lạc bộ tin rằng những cải tiến này sẽ làm dịu đi những người hâm mộ hoài nghi, mặc dù cuộc khảo sát mới nhất của Ipsos UK cho thấy công chúng ngày càng chia rẽ về VAR. Số liệu cho thấy 44% muốn từ bỏ công nghệ trong khi 40% ủng hộ việc bảo vệ nguyên trạng. Giám đốc nghiên cứu của Ipsos, Keiran Pedley kết luận “người hâm mộ dường như đã sẵn sàng cho VAR thời gian nếu những thay đổi được thực hiện để cải thiện quy trình”.

Kiểm soát tài chính

Việc kiểm soát chi phí đội hình và giới hạn chi tiêu tiềm năng đang nằm trong chương trình nghị sự, nhưng Telegraph Sport hiểu rằng ban đầu các câu lạc bộ sẽ được cung cấp tùy chọn thử nghiệm các hệ thống mới trước khi đưa chúng vào hoạt động. Về mặt hiệu quả, hệ thống này sẽ hoạt động trong “bóng tối” đằng sau hệ thống lợi nhuận và tính bền vững hiện có, hệ thống này sẽ bị loại bỏ dần khi giải đấu tự điều chỉnh theo mô hình Uefa mới.

Một yếu tố chính khiến các câu lạc bộ quyết định thử nghiệm hệ thống này là để giảm bớt mối lo ngại của Hiệp hội cầu thủ chuyên nghiệp về giới hạn chi tiêu lần đầu tiên có thể có cho cấp cao nhất. Tuy nhiên, các câu lạc bộ đã bỏ phiếu thông qua việc khám phá giới hạn khoảng năm lần số tiền mà câu lạc bộ Premier League có thu nhập thấp nhất nhận được khi bắt đầu mùa giải 2025-26. Khái niệm này lần đầu tiên được đưa ra vào năm ngoái, nhưng sau một số ý kiến ​​phản đối, bội số tiềm năng của giới hạn chi tiêu là 4,5 so với doanh thu bản quyền của các câu lạc bộ cuối bảng dường như đang tiến gần hơn đến con số 5.

Các biện pháp kiểm soát tài chính của giải đấu đang hướng tới mô hình kiểm soát chi phí đội hình tương tự như mô hình được Uefa giới thiệu cho các giải đấu sẽ hạn chế chi tiêu ở một tỷ lệ phần trăm doanh thu.

Giới hạn cung cấp thêm “sự neo đậu”, trong đó giới hạn là bội số của số tiền giải ngân trung tâm của người về đích thấp nhất từ ​​các giao dịch thương mại và phát sóng chung của giải đấu.

Tuy nhiên, PFA hiện đã đặt ra vấn đề về khả năng áp dụng bất kỳ giới hạn nghiêm ngặt nào đối với chi tiêu tiền lương. Cơ quan đại diện cho biết: “Chúng tôi sẽ chờ xem chi tiết về các đề xuất nhưng chúng tôi sẽ phản đối bất kỳ biện pháp nào đặt giới hạn ‘cứng’ đối với tiền lương của cầu thủ. “Có một quy trình đã được thiết lập sẵn để đảm bảo những đề xuất như thế này, vốn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các thành viên của chúng tôi, phải được tham vấn đúng cách.”

Tầm nhìn thay thế để tăng cường khả năng cạnh tranh ở châu Âu

Aston Villa, đội bất ngờ lọt vào vòng loại Champions League, đã đề xuất rằng khoản lỗ được phép theo PSR sẽ tăng từ 105 triệu bảng lên 135 triệu bảng trong khoảng thời gian giám sát ba năm cuối cùng này theo các quy định hiện hành.

Đề xuất của Crystal Palace nhắm trực tiếp hơn vào hệ thống “hệ số” Uefa có lợi cho các câu lạc bộ đủ điều kiện tham dự châu Âu hàng năm. Kế hoạch của Palace là điều chỉnh PSR của giải đấu quốc nội, cho phép các câu lạc bộ yêu cầu chênh lệch về hệ số tài trợ giữa họ và câu lạc bộ hàng đầu ở châu Âu dưới dạng tổn thất cho phép.

Hy vọng rằng cả hai kế hoạch sẽ giúp các đội mới đủ điều kiện tham dự giải đấu châu Âu chi tiêu nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách với các đối thủ lâu đời hơn. Một trong những nỗi thất vọng lớn nhất đối với các câu lạc bộ ngoài nhóm được gọi là Big Six là việc các đội được Uefa trả tiền để tham dự Champions League và hệ thống đó có lợi cho các câu lạc bộ đủ điều kiện hàng năm. Cho đến khi Uefa loại bỏ được thành kiến ​​đó – thành tích lịch sử, được gọi là hệ số Uefa – thì các câu lạc bộ lớn nhất, giàu có nhất sẽ luôn có lợi thế.

Từ mùa giải tới, việc tính trọng số của các khoản thanh toán tại UEFA Champions League thông qua hệ số sẽ được đưa vào một công thức phức tạp hơn. Một phần nó sẽ được kết hợp với doanh thu mà Uefa kiếm được từ lãnh thổ phát sóng của mỗi câu lạc bộ được đề cập. Tuy nhiên, thành tích lịch sử của các câu lạc bộ – trong 5 năm và 10 năm theo phần tính toán thích hợp – vẫn sẽ đóng một vai trò nào đó.

Thỏa thuận mới”

Một sự vắng mặt đáng chú ý trong lịch trình bỏ phiếu là gói hỗ trợ tài chính được chờ đợi từ lâu cho Liên đoàn bóng đá, gói này sẽ chỉ được giải quyết khi liên đoàn chắc chắn về hệ thống tài chính mới của mình. Cuộc bầu cử và sự chậm trễ trong việc đưa ra một cơ quan quản lý độc lập cũng đã làm giảm đáng kể áp lực lên cấp cao nhất của Anh trong việc ký một gói hỗ trợ cải tiến mới.

Mở rộng tầm nhìn của bạn với nền báo chí Anh từng đoạt giải thưởng. Dùng thử The Telegraph miễn phí trong 3 tháng với quyền truy cập không giới hạn vào trang web từng đoạt giải thưởng của chúng tôi, ứng dụng độc quyền, ưu đãi tiết kiệm tiền và hơn thế nữa.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.