Hơn 40 người được FA phỏng vấn điều tra về cái chết của Maddy CusackDaniel Taylor

Hiệp hội bóng đá đã phỏng vấn hơn 40 người trong cuộc điều tra về hoàn cảnh xung quanh cái chết của Maddy Cusack và những lời phàn nàn của gia đình cô về người quản lý cũ của cô tại Sheffield United, Jonathan Morgan.

Tiền vệ Cusack, 27 tuổi, đã tự kết liễu đời mình vào tháng 9 năm ngoái, dẫn đến việc gia đình cô phải viết đơn khiếu nại dài bảy trang về bảy tháng cuối cùng của cô tại câu lạc bộ Yorkshire – trùng với thời điểm bổ nhiệm Morgan làm quản lý đội nữ của họ vào tháng Hai.

Khiếu nại của gia đình, dài tới hơn 3.350 từ, đã khiến cơ quan quản lý bóng đá Anh mở một cuộc điều tra vào tháng 1 năm nay để xem xét các vấn đề bị cáo buộc giữa Cusack và Morgan ở Sheffield và trước đó, khi họ còn là cầu thủ và huấn luyện viên tại Leicester City từ 2018-19.

Cùng với việc phỏng vấn các đồng đội cũ của Cusack ở cả hai câu lạc bộ đó, nhóm điều tra của FA đã nói chuyện với các cầu thủ ở Burnley – nơi Morgan quản lý đội nữ sau khi rời Leicester vào tháng 11 năm 2021 và trước khi gia nhập Sheffield United. Một số lượng đáng kể các cầu thủ và nhân viên của cả ba câu lạc bộ đã tình nguyện tham gia vào cuộc điều tra.

Morgan luôn phủ nhận mọi hành vi sai trái và đã được xóa bỏ bằng một cuộc điều tra độc lập do Sheffield United ủy quyền, kết thúc vào tháng 12 với giám đốc điều hành của họ, Stephen Bettis, viết thư cho gia đình Cusack để xác nhận rằng không có biện pháp kỷ luật nào được thực hiện.

Lời kể của Morgan là anh ta đã cố gắng trở thành người có ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của Cusack và việc cho rằng mối quan hệ công việc của họ đã góp phần gây ra nỗi đau khổ về tinh thần và cuối cùng là cái chết của cô là hoàn toàn vô căn cứ. Anh ta nói rằng anh ta là nạn nhân của một cuộc “săn phù thủy”.

Trong một lá thư gửi gia đình, Bettis nói rằng không ai trong số những người được phỏng vấn cho cuộc điều tra do câu lạc bộ ủy quyền đã “nghe hoặc chứng kiến ​​bất kỳ hành vi bắt nạt hoặc hành vi không phù hợp nào” đối với Cusack hoặc bất kỳ cầu thủ nào khác. Tuy nhiên, Bettis thừa nhận rằng hành vi của Morgan đã “gây chia rẽ quan điểm” giữa những người được phỏng vấn. Một số nhận thấy anh ấy luôn ủng hộ và quan tâm. Những người khác mô tả phong cách quản lý của ông là “cô lập một số cầu thủ, khá uy quyền và đáng sợ”.

Gia đình Cusack nói rằng đó là trải nghiệm của cô với Morgan và điều đó đã làm tổn hại đến sức khỏe tinh thần của cô vào thời điểm cựu tuyển thủ U19 Anh đang làm việc tại Sheffield United với tư cách là giám đốc tiếp thị cũng như là cầu thủ gắn bó lâu nhất của câu lạc bộ. Cha mẹ cô, David và Deborah, đã cung cấp cho FA những tin nhắn trong đó cô thảo luận về việc Morgan là người quản lý của mình.

Maddy Cusack


Maddy Cusack hết giờ ở Bramall Lane vào tháng 10 năm 2022 (Cameron Smith/The FA qua Getty Images)

Morgan mất việc vào tháng 2 sau khi một cựu cầu thủ Leicester, phát biểu với điều kiện giấu tên, nói với thể thao cô đã có một mối quan hệ bí mật với anh ta trong gần ba năm khi anh ta còn là quản lý của cô tại câu lạc bộ Midlands, và cô cảm thấy như anh ta đã lợi dụng chức vụ của mình. Khi đó anh ấy đã ở độ tuổi cuối 20 trong khi cầu thủ được đề cập cho biết cô ấy 17 tuổi khi mối quan hệ bắt đầu và tự mô tả mình là người ngây thơ và non nớt so với tuổi.

Morgan, hiện 35 tuổi, thừa nhận mối quan hệ đã diễn ra và nói rằng đúng là anh đã giấu kín chuyện này với các cầu thủ Leicester khác. Lời kể của anh ấy kể rằng cô ấy 18 tuổi khi nó bắt đầu và mặc dù anh ấy biết điều đó là sai trái về mặt đạo đức, nhưng mối quan hệ giữa người quản lý và cầu thủ là điều phổ biến trong bóng đá nữ, đặc biệt là vào thời điểm đó.

David Matthews, giám đốc điều tra liêm chính cấp cao của FA, đã được bổ nhiệm để giám sát quá trình phỏng vấn và thu thập bằng chứng trong vụ Cusack. Điều đó vẫn đang tiếp diễn và báo cáo cuối cùng dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối năm nay. FA đang cập nhật thông tin về gia đình và Sheffield United thường xuyên.

Morgan trước đó đã phủ nhận mọi hành vi sai trái liên quan đến hai khiếu nại trước đó tại Leicester, khiếu nại đầu tiên là về hành vi quản lý của anh ấy và kết thúc với việc người khiếu nại liên quan, một cầu thủ đội một, nhận được khoản thanh toán tài chính vào tháng 2 năm 2019, liên quan đến hợp đồng của cô ấy.

Cuộc điều tra thứ hai, vào tháng 5 năm 2021, được tiến hành sau khi một lá thư khiếu nại nặc danh được gửi đến các thành viên hội đồng quản trị của Leicester, cũng như FA, với lý do có nhiều vấn đề được cho là trong phòng thay đồ. Người chơi được hỏi về những tuyên bố rằng Morgan đã công khai thảo luận về hành vi xâm hại tình dục của anh ta và đã sử dụng một thuật ngữ mang tính xúc phạm cao để mô tả một thành viên trong đội của anh ta. Cuộc điều tra đã làm sáng tỏ Morgan, người gọi những cáo buộc đó là hoàn toàn sai sự thật. Anh ta không bị xử phạt và tiếp tục làm việc.

Một đơn khiếu nại khác được đưa ra chống lại Morgan bởi một cầu thủ Sheffield United, người được cho là đã nhận được, hoặc ít nhất đã được câu lạc bộ đề nghị giải quyết tài chính. Một lần nữa, anh ta phủ nhận mọi hành vi sai trái.

FA đã biết tên những người khiếu nại và họ đã được yêu cầu đưa ra bằng chứng trong cuộc điều tra đang diễn ra.

Cơ quan quản lý cũng đã được cấp quyền truy cập vào cuộc điều tra được thực hiện thay mặt Sheffield United bởi Dennis Shotton, giám đốc thám tử đã nghỉ hưu của Cảnh sát Northumbria hiện đang làm việc cho Safecall, một công ty có trụ sở tại Sunderland chuyên giải quyết các tranh chấp tố cáo.

Trước sự thất vọng của gia đình Cusack, họ không bao giờ được phép xem báo cáo cuối cùng của Shotton.

Trong thư từ gửi cho gia đình, anh ta đã viết sai chính tả tên và tên thứ hai của Maddy, giới thiệu cô ấy là “Madeline Cussack” thay vì viết đúng chính tả của Madeleine, cũng như nhầm lẫn các tên khác và mắc một số lỗi cơ bản khác.

Shotton đã phỏng vấn David Cusack để lấy lời khai của nhân chứng nhưng không ghi lại những gì đã nói và sau đó hai lần nhắc đến anh ta trong bài viết của mình với tư cách là một nhân viên câu lạc bộ chứ không phải là cha của Maddy.

(Ảnh trên cùng: Hình ảnh Tim Markland/PA qua Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.