Đây là bóng đá ở Greenland, có khả năng là thành viên mới nhất của CONCACAF: ‘Tôi nghĩ chúng tôi đã sẵn sàng’

Patrick Frederiksen nhìn ra ngoài cửa sổ sân bay ở Kangerlussuaq, một khu định cư nhỏ ở phía tây Greenland, đồng thời là trung tâm hàng không thương mại chính của lãnh thổ. Bản thân sân bay sẽ được ví như một tòa nhà tầm thường ở bất kỳ công viên văn phòng nào. Tuy nhiên, Frederiksen nói về những tham vọng lớn lao cho đất nước của anh ấy và những người bạn của anh ấy đã tạo nên đội bóng đá quốc gia của Greenland.

Tuần này, nhóm đã gây chú ý nhờ liên đoàn của họ đăng ký tham gia CONCACAF, cơ quan quản lý khu vực giám sát bóng đá ở Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Về lý thuyết (nếu không có khả năng xảy ra trên thực tế), tư cách thành viên cuối cùng có thể đưa Greenland vào danh sách tham gia các cuộc cạnh tranh chính thức với các cường quốc khu vực như Hoa Kỳ, Mexico, Costa Rica, Canada và các quốc gia khác.

Tuy nhiên, hiện tại, Hiệp hội bóng đá Greenland (hay KAK, từ viết tắt của từ đó trong ngôn ngữ bản địa) rất vui khi có một trận đấu để thi đấu – họ sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ đá trận giao hữu cuối tuần này với Turkmenistan.

Frederiksen, một hậu vệ, nói: “Chúng tôi không thường xuyên được thi đấu với các quốc gia khác. “Bạn có thể cảm nhận được khi theo dõi chúng tôi ở sân vận động rằng chúng tôi có thể cống hiến mọi thứ. Chúng tôi chơi bằng cả trái tim”.

Và họ sẽ đi một chặng đường dài để làm điều đó.

Sau chuyến bay dài 45 phút run rẩy về phía bắc từ thủ đô Nuuk của Greenland đến Sân bay Kangerlussuaq, một trong hai người trong nước có khả năng điều khiển máy bay lớn, Frederiksen và 14 người chơi nội địa khác – tất cả đều là nghiệp dư – sẽ bay gần năm giờ để Copenhagen ở Đan Mạch. Ở đó, ba chuyên gia duy nhất của đội, tất cả đều chơi trong nước, sẽ tham gia cùng họ. Sau đó, đội sẽ bay về phía nam thêm ba giờ nữa tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Trận đấu ở Antalya gặp Turkmenistan, đội xếp thứ 143 thế giới theo FIFA, sẽ là trận đầu tiên của Greenland gặp một đội tuyển quốc gia cấp cao kể từ năm 2013, khi họ thua 0-1 trước Bermuda. Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, thường thi đấu với các câu lạc bộ từ khắp Scandinavia, nhưng ngay cả những trận đấu đó cũng không diễn ra thường xuyên. Có lẽ trận đấu đáng chú ý nhất của họ trong lịch sử gần đây là trận thua 0-1 trước đội U21 Kosovo vào năm 2022.


Các thành viên trong đội chờ lên chuyến bay (Patrick Frederiksen)

Việc đăng ký CONCACAF là chìa khóa cho nỗ lực đưa bóng đá của họ ra khỏi những góc khuất rất khó hiểu này của trò chơi quốc tế. Chủ tịch KAK Kenneth Kleist gọi kế hoạch của liên đoàn là một phần của “cuộc cách mạng” bóng đá ở Greenland.

Ông nói: “Chúng tôi muốn cho mọi người thấy rằng chúng tôi vẫn còn sống, chúng tôi là một quốc gia không chỉ xây dựng lều tuyết”. “Chúng tôi có máy bay. Tôi sẽ không nói rằng chúng tôi có nhiều tiền, nhưng chúng tôi có tiền. Chúng tôi sẵn sàng xây dựng nền bóng đá và xây dựng những gì cần thiết.”

Greenland không phải là thành viên của FIFA, cơ quan quản lý bóng đá toàn cầu. Như vậy, nó không đủ điều kiện để thi đấu tại World Cup. KAK bị cấm tham gia liên đoàn của nước mẹ, UEFA của châu Âu, do một đạo luật cấm các hiệp hội từ các khu vực không độc lập (Quần đảo Faroe do Đan Mạch kiểm soát đã gia nhập UEFA vào năm 1990 trước khi đạo luật đó được ban hành).

Mối quan hệ của Greenland với Đan Mạch có nghĩa là cơ hội gia nhập FIFA của nước này là rất nhỏ. Chưa Greenland về mặt địa lý là một phần của Bắc Mỹ, với Nuuk gần Canada hơn so với nước láng giềng châu Âu gần nhất của họ, Iceland.

Đó là lý do tại sao Greenland muốn tham gia cùng với Mỹ, Mexico, Canada và các quốc đảo nhỏ, thường là đảo khác mà Kleist cho rằng có nhiều điểm chung với họ hơn bạn nghĩ. Tại Caribe, Bonaire, Guiana thuộc Pháp, Guadeloupe, Martinique, Saint Martin và Sint Maarten là thành viên của CONCACAF nhưng không phải của FIFA. Tất cả đều là lãnh thổ hải ngoại của các nước châu Âu. Vậy tại sao, Kleist hỏi, Greenland có nên khác biệt không?

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Greenland nộp đơn xin làm thành viên CONCACAF

Kleist nói: “Một số thành viên của CONCACAF không phải là một quốc gia. “Ví dụ như Aruba và Bermuda là các lãnh thổ hải ngoại của Anh. Nó tương tự như mối quan hệ chúng tôi có với Đan Mạch. Nếu chúng tôi không thể là thành viên của CONCACAF, chúng tôi phải nghĩ ‘Tại sao?’.”

Những câu hỏi đó là một phần nguyên nhân khiến Kleist tuân theo các thủ tục cần thiết và gửi một lá thư, cùng với đơn đăng ký Greenland, tới trụ sở chính của CONCACAF ở Miami, Florida. Ông cho biết ông cũng đã yêu cầu Liên đoàn bóng đá Đan Mạch (DBU) mang lá thư của họ tới đại hội FIFA gần đây ở Bangkok, Thái Lan để thay mặt họ chuyển nó cho đại diện CONCACAF.

Điều quan trọng là Kleist cho biết KAK nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của DBU với hy vọng trở thành một phần của CONCACAF.

Kleist nói: “Chúng tôi cần chắc chắn rằng (CONCACAF) đã nhận được đơn đăng ký từ chúng tôi.

Tuy nhiên, hiện tại họ có mọi lý do để không hãy chắc chắn.

“Chúng tôi đã viết thư cho các thành viên hội đồng quản trị. Nhưng không ai trả lời cả,” Kleist nói.

Người phát ngôn của CONCACAF cho biết thể thao rằng CONCACAF sẽ không bình luận về các trường hợp cụ thể và chỉ ra các quy định chung về những vấn đề này.

Kleist nói: “Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể sớm bắt đầu một cuộc đối thoại chính thức với CONCACAF. “Rõ ràng CONCACAF cần phải trải qua các thủ tục nội bộ trước khi gặp chúng tôi. Nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã sẵn sàng.”Một trò chơi địa phương ở Greenland (KAK)

Bóng đá ở Greenland thì khác. Điều đó phải như vậy, do mùa hè ngắn, ở vĩ độ bắc với nhiệt độ cao nhất lên tới 50F (10C). Trò chơi này phổ biến ở trong nước, nhưng phiên bản trong nhà (futsal) thường là hình thức được áp dụng.

Kleist cho biết khoảng 10% trong số 56.000 công dân đã đăng ký tham gia các câu lạc bộ bóng đá địa phương, trong khi chỉ có 18 sân ngoài trời trên toàn bộ một quốc gia có diện tích gấp ba lần Texas.

“(Bóng đá) là môn thể thao lớn nhất ở Greenland cho đến nay,” Kleist nói. “Mối quan tâm tham gia CONCACAF đang bùng nổ. Bởi vì bây giờ chúng tôi đã làm được điều đó và có rất nhiều lời bàn tán trong các thành phố về những gì chúng tôi đã làm. Mọi người đang hỏi, ‘Chúng ta có tin được không, bước tiếp theo có thể là gì?’.”

Vào đỉnh điểm của mùa hè ngắn ngủi ở Greenland, sáu đội câu lạc bộ tập trung tại một thị trấn nhỏ để tham gia giải đấu kéo dài 5 ngày nhằm tìm ra nhà vô địch quốc gia. Với việc một số thành phố của đất nước bị cô lập bởi đá, băng và nước, các đội chỉ có thể di chuyển bằng thuyền hoặc máy bay.

Tháng 8 này, giải đấu sẽ được tổ chức trên một sân duy nhất ở Qeqertarsuaq, một thị trấn có ít hơn 1.000 cư dân trên một hòn đảo phía bắc hầu hết những hòn đảo khác ở Greenland. Chắc chắn trước sự hài lòng của những người theo chủ nghĩa bóng đá thuần túy trên toàn thế giới, liên đoàn đang có kế hoạch đưa nhiều đội hơn vào giải đấu và áp dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng với hai hạng đấu.

Chỉ có nghiệp dư mới chơi ở giải vô địch quốc nội. Họ tập luyện ba lần một tuần, sau khi hoàn thành công việc hàng ngày, ngoài trời tại Sân vận động Nuuk, nơi nhiệt độ trung bình ngay cả vào những đêm mùa hè cũng chỉ cao hơn mức đóng băng vài độ.


Greenland chỉ có 18 sân ngoài trời trên toàn quốc (KAK)

Những cầu thủ nghiệp dư này chiếm phần lớn trong đội tuyển quốc gia.

Ví dụ như Frederiksen làm việc trong trại trẻ mồ côi. Anh ấy nói rằng anh ấy đang mất thu nhập để phải nghỉ làm một tuần để thi đấu trong trận đấu với Turkmenistan này.

Trên thực tế, ngoài huấn luyện viên đội tuyển quốc gia nam, Morten Rutkjær, gần như mọi người trong Hiệp hội bóng đá Greenland đều là tình nguyện viên, Kleist nói.

Vậy tại sao lại đột ngột thăng hạng trong bóng đá quốc tế?

Đối với Kleist và Frederiksen, đó là cơ hội để khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong đồng bào. Frederiksen tin rằng với những trận đấu mang tính cạnh tranh hơn với các quốc gia lâu đời ở CONCACAF, các thế hệ tương lai trong nước sẽ có điều gì đó để khao khát. Ông tin rằng sự thay đổi xã hội có thể đến với việc đội tuyển quốc gia đóng vai trò là hình mẫu, trích dẫn vấn đề nghiện rượu của Greenland, vốn được gọi là “thách thức sức khỏe cộng đồng quan trọng nhất” của lãnh thổ trong một nghiên cứu gần đây.

“Nó sẽ giúp ích cho xã hội Greenland về nhiều mặt… trẻ em cần nhìn thấy điều gì đó và nói, ‘Tôi muốn trở thành một phần của điều đó’,” anh nói. “Nếu chúng tôi có cơ hội đi du lịch nhiều hơn và chơi nhiều trận hơn, bọn trẻ sẽ nói: ‘Đó là điều con muốn làm’. Họ sẽ thay đổi lối sống của mình.”

Tuy nhiên, du lịch đi kèm với chi phí.

Và với việc Greenland nằm ở vùng xa xôi như vậy, những chi phí đó sẽ rất đáng kể. Toronto ở Canada sẽ là địa điểm thường lệ gần nhất của một quốc gia CONCACAF, chỉ cách Nuuk hơn 1.700 dặm (2.800 km), với hầu hết các quốc gia Trung Mỹ và Caribe cách xa ít nhất 3.400 dặm.

Liệu Greenland, với dân số thậm chí không thể lấp đầy Estadio Azteca có sức chứa 87.000 người của Mexico và một liên đoàn phần lớn là tình nguyện viên, có sẵn sàng đối mặt với những chi phí đó không?

Kleist cho biết: “Tất nhiên, tài chính là điều chúng ta phải nói đến,” đồng thời nói thêm rằng phần lớn tài trợ của đội tuyển quốc gia đến từ Liên đoàn thể thao Greenlandic, một cơ quan của chính phủ. “Sẽ gặp một chút khó khăn về tài chính, nhưng tôi tin chắc rằng chúng tôi có thể làm được vì tiền lãi quá lớn.”

Kleist nói rằng sẽ “rất khó” để Greenland cân nhắc việc tiếp tục thực hiện kế hoạch của họ mà không có sự hỗ trợ của Đan Mạch và Iceland, trong đó Iceland và Iceland rất quan trọng do có nhiều kinh nghiệm tổ chức bóng đá quốc tế nhất ở một vị trí địa lý tương tự. Những liên đoàn được thành lập này thường xuyên chia sẻ các phương pháp hay nhất.


Đội tuyển quốc gia Greenland (KAK)

Đối với các cầu thủ, ước mơ gia nhập CONCACAF của họ được xây dựng dựa trên việc có thêm cơ hội để cho thế giới thấy khả năng của họ – Jesper Gronkjaer, hiện 46 tuổi, từng chơi cho các câu lạc bộ bao gồm Chelsea và Atletico Madrid và có 80 lần khoác áo đội tuyển quốc gia. Đội tuyển quốc gia Đan Mạch, sinh ra ở Nuuk. Kleist tin rằng việc Greenland trở thành một phần của CONCACAF có thể giúp biến những người nghiệp dư thành chuyên nghiệp với khả năng tiếp cận nhiều hơn và hy vọng là doanh thu tài trợ.

“Mọi thứ có thể tiến một bước đáng kể,” Kleist nói. “Bóng đá Greenland chắc chắn sẽ kiếm được rất nhiều tiền, đó là điều chắc chắn. Bởi vì sẽ có nhiều người muốn trở thành một phần của nó hơn.”

Ngay cả khi CONCACAF chấp nhận đơn đăng ký của mình, ngôi nhà tiềm năng của Greenland vẫn chưa được xác định.

Kleist thừa nhận rằng Sân vận động Nuuk, địa điểm lớn nhất đất nước, không đủ khả năng. Sân vận động chỉ có 2.000 chỗ ngồi – nhiều người trong số họ chỉ cần đắp chăn xuống tảng đá xung quanh sân – và vì mùa đông kéo dài khắc nghiệt nên việc sử dụng cỏ tự nhiên để thi đấu không phải là một lựa chọn.

Tuy nhiên, Kleist nói, khi giọng nói đều đều đều đặn của anh ấy đạt đến đỉnh điểm trong một khoảnh khắc đơn độc: “Chúng tôi có khả năng chơi (các trận đấu) ở Iceland.”

“Đó chắc chắn là một bước tiến lớn. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi nghĩ mình có thể chơi được,” Kleist nói.


Trận đấu này với Turkmenistan sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến mong muốn gia nhập CONCACAF của Greenland, nhưng nó vẫn được coi là bước đệm quan trọng trên một hành trình dài hơn.

Kleist nói: “Rất khó để chúng tôi thi đấu với một quốc gia vì chúng tôi không phải là thành viên của FIFA. “Nếu bạn có cơ hội thi đấu với một đội như Turkmenistan, bạn phải nói ‘Có’.”

Kleist cho biết Rutkjær có liên hệ ở Thổ Nhĩ Kỳ và đã giúp anh sắp xếp trận đấu, về mặt kỹ thuật đây không phải là một trận giao hữu chính thức do Greenland không thuộc FIFA. Bản thân Kleist đã thận trọng khi thảo luận về trận đấu khi lần đầu tiên tiếp cận nó, cho đến khi anh biết rằng nó đã được công bố rộng rãi trên một trang web có trụ sở tại Turkmenistan.

Một tuần sau khi rời Greenland trên đường đến Thổ Nhĩ Kỳ, những cầu thủ như Frederiksen sẽ quay trở lại công việc hàng ngày của họ. Chưa rõ khi nào họ sẽ chơi một trận đấu khác cho đội tuyển quốc gia.

“Chúng tôi là những người nghiệp dư. Nhưng chúng tôi muốn trở thành một phần của thế giới bóng đá,” Kleist nói. “Giấc mơ lớn nhất của thể thao Greenland là được công nhận là một quốc gia bóng đá.”

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Đội tuyển quốc gia đến từ quốc gia có diện tích bằng nửa sân bóng đá

(Ảnh hàng đầu do KAK cung cấp)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.