Các câu lạc bộ Premier League đã hết yêu VAR – nhưng liệu họ có bỏ phiếu để loại bỏ nó không?

Đã có hai tuần vào tháng 6 năm 2019 khi một tòa nhà ẩn danh ở một khu thương mại phía tây London được một người của ban bình luận bóng đá Anh đến thăm.

Rẽ một góc và bạn sẽ gặp một chuyên gia nổi tiếng chuyển sang chơi trò chơi hỏi về sự phức tạp của tốc độ khung hình. Xoay cái khác và bạn sẽ nghe lén một bình luận viên hỏi chi tiết về việc gửi âm thanh từ buồng quyết định đến xe tải AV. Bước vào phòng họp chính và bạn sẽ chứng kiến ​​một bài thuyết trình powerpoint mang tính pháp lý từ các quan chức đang được các nhà báo truy vấn để tìm kiếm thông tin chi tiết về vấn đề đó. Làm sao phát lại chuyển động chậm là chậm.

Gọi đó là một cuộc tấn công quyến rũ hay một bài học cần thiết, đây là nỗ lực của Premier League nhằm giải thích thế giới mới dũng cảm của Trợ lý trọng tài video (VAR) sẽ thay đổi bóng đá tốt hơn như thế nào. Đây là lối vào của ‘Stockley Park’ vào ngôn ngữ bản địa của bóng đá Anh.


(Hình ảnh Julian Finney/Getty)


Có rất nhiều câu hỏi, nhưng cơ quan liên đoàn quyết tâm đảm bảo rằng các phương tiện truyền thông và đài truyền hình được thông báo đầy đủ về những loại sự cố mà VAR có thể xử lý và quá trình ra quyết định sẽ diễn ra như thế nào.

Họ cảnh báo rằng sẽ có những vấn đề nảy sinh, nhưng họ biết các phương tiện truyền thông đưa ra câu chuyện và theo ủy quyền, mọi quan niệm sai lầm sẽ được lọc vào cơ sở người hâm mộ một cách hợp lý và quyết định nhận thức về VAR như một lực lượng tốt hay xấu.

Năm mùa giải sau, việc trau dồi thông điệp một cách cẩn thận này đã để lại cho chúng ta một tình huống là Premier League vẫn đang cố gắng lấy lòng người hâm mộ và hiện đang phải đối mặt với một cuộc bỏ phiếu về sự tồn tại của VAR từ chính các câu lạc bộ thành viên của họ, những người đã nhất trí ủng hộ việc giới thiệu nó.

Tháng trước, Wolves đã có động thái táo bạo khi kêu gọi loại bỏ VAR vào mùa hè này. Tuần này, tất cả 20 câu lạc bộ sẽ có mặt tại Đại hội đồng cổ đông thường niên (AGM) của Premier League ở Harrogate để bỏ phiếu về nghị quyết.


(Hình ảnh Marc Atkins/Getty)

Bản chất lập luận của họ, được nêu trong tuyên bố kêu gọi thay đổi vào tháng trước, là “cái giá mà chúng tôi phải trả cho một sự gia tăng nhỏ về độ chính xác là trái ngược với tinh thần trò chơi của chúng tôi”.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

VAR bỏ phiếu: Người hâm mộ Premier League muốn câu lạc bộ của họ làm gì

Người ta cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ không được thông qua vì bất kỳ thay đổi quy tắc được đề xuất nào cũng cần có đa số 2/3 (14 trên 20), nhưng việc đưa nó vào chương trình nghị sự có nghĩa là nó sẽ mở ra một cuộc trò chuyện rộng rãi hơn xung quanh VAR và mang lại cho các câu lạc bộ một nền tảng mở để thảo luận các vấn đề một cách chi tiết và đề xuất những thay đổi.

Bất chấp thách thức, Premier League vẫn kiên định cam kết với VAR. Mặc dù chấp nhận nó không hoàn hảo, giám đốc bóng đá của Premier League, Tony Scholes, tháng trước đã chỉ ra sự gia tăng các quyết định quan trọng chính xác, từ 82% lên 96%, là bằng chứng về giá trị của nó đối với trò chơi.

Một số biện pháp đang được giới thiệu trong mùa giải tới mà họ tin rằng sẽ cải thiện sản phẩm: tính năng việt vị bán tự động sẽ được giới thiệu và dự kiến ​​sẽ cắt giảm thời gian ra quyết định hơn 30 giây; cũng sẽ có thông báo trong sân vận động để giải thích quyết định của VAR; và ngưỡng “rõ ràng và hiển nhiên” trước khi can thiệp sẽ được củng cố.

Họ tin rằng giao tiếp trong sân vận động là một bước quan trọng trên hành trình dài hạn hơn để có thể tiếp cận được âm thanh VAR trực tiếp.

Premier League đã rất sáng tạo trong việc sử dụng chương trình Mic’d Up của trọng tài trận đấu mỗi cuối tuần để mang lại sự minh bạch, nhưng họ bị hạn chế tiến xa hơn do giới hạn của Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB), cơ quan quản lý của giải đấu. luật chơi trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, âm nhạc tâm trạng xung quanh VAR ngày càng trở nên sôi nổi.


(Hình ảnh Alex Davidson / Getty)

Tháng 6 năm ngoái, Hiệp hội cổ động viên bóng đá đã thực hiện một cuộc khảo sát với 9.645 người hâm mộ trên cả nước, với 63,3% người hâm mộ phản đối việc sử dụng VAR trong bóng đá Anh và 79,1% người xem trận đấu đánh giá trải nghiệm của họ về VAR là kém hoặc rất kém.

Trước khi được giới thiệu, FSA đã nhận thấy 74,6% người hâm mộ ủng hộ VAR, điều này cho thấy – đối với nhiều người – thực tế hoàn toàn khác với những gì được mong đợi.

Cần nhớ rằng chính người hâm mộ, người quản lý và câu lạc bộ không sẵn sàng chấp nhận lỗi của con người đã tạo ra sự phản đối đối với VAR ngay từ đầu, nhưng ngay từ đầu đã có vấn đề.

Vào tháng 10 năm 2019, đã có một cuộc họp giữa các câu lạc bộ để thảo luận về niềm tin của họ rằng các trọng tài đang tránh đến màn hình bên lề sân, và giám đốc VAR khi đó là Neil Swarbrick đã chấm điểm thành công của việc thực hiện là “bảy trên 10”.

Lợi ích được cho là của VAR là nó sẽ làm giảm sức nóng xung quanh các trọng tài và giảm sự tập trung vào họ khi phân tích sau trận đấu. Sau khi Anthony Taylor bị tấn công ở trận chung kết Europa League giữa Sevilla và Roma vào tháng 5 năm ngoái, Premier League đã đưa ra Điều lệ về hành vi tham gia để cố gắng bảo vệ các quan chức của họ.

Nhưng năm 2023-24 chỉ chứng kiến ​​mức độ độc hại ngày càng gia tăng.

Khi một thông tin sai lệch về VAR chứng kiến ​​bàn thắng của Luis Diaz bị từ chối do lỗi việt vị trong trận gặp Tottenham vào tháng 9, VAR đã quyết định không sửa chữa sai lầm của họ khi trận đấu tiếp tục trở lại, dẫn đến việc Jurgen Klopp yêu cầu trận đấu được đá lại.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Âm thanh lỗi VAR của Liverpool được công khai – bản ghi đầy đủ

Huấn luyện viên Mikel Arteta của Arsenal đã lên tiếng chỉ trích việc thực hiện ba cuộc gọi VAR trong trận thua 0-1 trước Newcastle United vào tháng 11 là một ‘sự ô nhục’.

Nottingham Forest đã viết thư khiếu nại tới PGMOL, đồng thời lên mạng xã hội để đặt câu hỏi về tính liêm chính của Stuart Attwell khi điều hành với tư cách là quan chức VAR do anh ta ủng hộ đối thủ xuống hạng Luton Town.

Hội đồng xử lý các sự cố trận đấu quan trọng độc lập đã được thành lập cách đây hai năm và do các cựu tuyển thủ và huấn luyện viên điều hành nhằm tách biệt khỏi PGMOL.

ESPN đã tiết lộ danh sách chính thức gồm 31 quyết định VAR sai ở mùa giải trước, cho thấy Liverpool là đội gặp khó khăn nhất khi thua ròng 4 quyết định quan trọng, trong đó Wolves thực hiện sai 3 quả phạt đền và Nottingham Forest từ chối 3 trong số đó. sở hữu.

Khó khăn, như đã được chứng minh vào mỗi ngày thi đấu trong 5 năm, là nhiều người hâm mộ đã nhấn mạnh những lời kêu gọi mà họ cảm thấy rõ ràng và rõ ràng là sai nhưng chưa được coi là đáp ứng ‘tiêu chuẩn cao’ chủ quan cần phải được lật ngược.


(Hình ảnh Shaun Botterill/Getty)

Việc quản lý tiếng ồn đã được chứng minh là khó khăn, nhưng vào đầu mỗi mùa giải, đều có các cuộc họp của người quản lý và đội trưởng với mỗi câu lạc bộ để thông báo cho họ về những thay đổi trong quy tắc và giao thức VAR, trong khi các phương tiện truyền thông và đài truyền hình trên khắp thế giới cũng nhận được những điều tương tự như VAR. sổ tay.

Các cuộc họp thường xuyên diễn ra với các câu lạc bộ trong suốt mùa giải và nếu các câu lạc bộ không hài lòng với quyết định này, họ có thể tìm kiếm lời giải thích từ giám đốc trọng tài của PGMOL, Howard Webb, người thường chia sẻ đoạn ghi âm từ vụ việc được đề cập.

Khi nói đến việc giáo dục người hâm mộ, vẫn còn rất nhiều quan niệm sai lầm gây thêm thất vọng: không hiểu rằng mọi quyết định đều được kiểm tra, ngay cả khi trận đấu không có điểm dừng; rằng cờ việt vị trong các cuộc gọi chặt chẽ được trì hoãn cho đến khi kết thúc đợt tấn công để không ngăn cản bàn thắng hợp pháp; rằng những đường kẻ đậm hiển thị trên màn hình khi việt vị không phải là những đường mà VAR sử dụng để xác định chính xác; và việc máy ảnh không hoạt động song song không phải là rào cản đối với độ chính xác.

Cho dù về cơ bản bạn ủng hộ hay phản đối VAR hay muốn một phiên bản được cấu hình lại, công nghệ này đã được chứng minh là gây tranh cãi gay gắt.

Sau 5 năm phàn nàn và kịch tính, người ta hy vọng rằng dù kết quả của cuộc bỏ phiếu tuần này thế nào thì nó cũng sẽ là một ranh giới theo cách này hay cách khác.

(Ảnh trên: Marc Atkins/Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.