Xu hướng ghi bàn từ xa ở Euro 2024 là nhờ kỹ thuật tốt – và bóng tốtMichael Cox

Các chủ đề chính trong sáu ngày đầu tiên của Euro 2024 phần lớn là tích cực. Chúng ta đã chứng kiến ​​những trận đấu có nhịp độ cao, điểm số cao, bầu không khí tuyệt vời và những đội yếu hơn đang cạnh tranh khốc liệt. Nhưng có lẽ khía cạnh đáng chú ý nhất là số bàn thắng từ xa.

Vào thời điểm mà nhiều người tin rằng việc sút xa không được khuyến khích ở các câu lạc bộ bóng đá cấp cao, Giải vô địch châu Âu lại mang đến một điều gì đó tương phản, với 12 trong số 42 bàn được ghi từ ngoài vòng cấm.

Nhưng tất cả điều này có đúng không? Và nếu vậy thì nguyên nhân dẫn đến số lần tấn công tầm xa là gì?

Đầu tiên, sự sụt giảm số bàn thắng tầm xa đã có phần bị cường điệu hóa, sử dụng những con số từ Premier League.

Đúng là tổng số cú sút mỗi trận đã giảm dần theo thời gian. Cũng đúng là tỷ lệ phần trăm – và số lượng – số cú sút từ ngoài vòng cấm đã giảm.

Nhưng có một vài quan niệm sai lầm ở đây.

Đầu tiên, có thể đáng ngạc nhiên khi xem xét các số liệu thống kê trên, nó thực sự không dẫn đến sự sụt giảm lớn về số lượng bàn thắng được ghi từ ngoài vòng cấm. Các cầu thủ sút ít hơn và tương ứng với đó là số cú sút từ ngoài vòng cấm của họ cũng ít hơn. Nhưng họ vẫn hoàn toàn được phép sút từ ngoài vòng cấm vào đúng thời điểm, và vì hai mùa giải Premier League vừa qua đều lập kỷ lục về tổng số bàn thắng ghi được nên nhìn chung mô hình này không có dấu hiệu suy giảm rõ ràng.

Trên thực tế, thật thú vị khi đường biên đã nhảy vọt lên đến mức nào – có hai mức tăng đột biến rõ ràng về số bàn thắng ghi được từ ngoài vòng cấm. (Ba mùa giải Premier League đầu tiên có 22 đội chứ không phải 20 đội, vì vậy số liệu của những mùa giải đó đã được điều chỉnh cho phù hợp để thể hiện sự phân chia 20 đội).

Tóm lại, trung bình có 147 bàn thắng được ghi từ ngoài vòng cấm mỗi mùa giải ở Premier League. Con số của mùa giải trước là 143. Nếu bạn có thể nhận ra sự khác biệt nhỏ đó trong suốt 9 tháng thì bạn rất tinh tường. Một lần nữa, số lần thử từ phạm vi ít hơn và tỷ lệ thấp hơn phần trăm về số bàn thắng được ghi từ cự ly xa, nhưng nếu bạn chỉ đơn giản đang tìm kiếm những bàn thắng được ghi từ ngoài vòng cấm, để tạo ra bàn thắng đẹp trong tháng thi đấu, bạn không nên quá lo lắng.

Thứ hai, vẫn còn nghi vấn liệu phân tích có đóng vai trò quan trọng trong việc này hay không, như người ta thường nhấn mạnh. Chẳng hạn, rõ ràng là phân tích đã có tác động lớn đến khoảng cách sút trong bóng rổ. Việc sử dụng các bàn thắng dự kiến ​​có thể dẫn đến điều gì đó tương tự xảy ra trong bóng đá.

Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng cách bắn đã giảm dần qua nhiều năm, trước kỷ nguyên phân tích. Ví dụ, xem một trận đấu bóng đá từ những năm 1960, và thật đáng kinh ngạc khi có bao nhiêu cú sút được thực hiện từ những khoảng cách cực kỳ tham vọng – hầu như không cú nào thành công. Lấy bản đồ bắn này từ trận chung kết World Cup 1966, được mô tả bởi The Analyst của Opta, và bạn sẽ nhận ra nhiều đội đã lãng phí như thế nào.

Sự thay đổi sâu sắc trong cách tiếp cận trong những thập kỷ tiếp theo được biểu đồ bởi thể thaoJohn Muller của, đang xem xét dữ liệu ‘số cú sút trên mỗi bàn thắng’ tại World Cup kể từ giải đấu đó, dữ liệu này thường khớp chặt chẽ với khoảng cách sút.

Vì vậy, mặc dù việc sử dụng phân tích có thể đã đẩy nhanh mô hình thực hiện ít cú sút hơn cho mỗi khung thành (vì các đội thường thực hiện cú sút từ khoảng cách gần hơn), đó đã là xu hướng chung trong nhiều thập kỷ, mặc dù đã có sự gia tăng nhẹ trong một vài thế kỷ 21. giải đấu.

Dù sao thì cũng đến Euro 2024.

Đầu tiên, hãy thừa nhận rằng đây là cỡ mẫu tương đối nhỏ – cho đến nay chỉ có 15 trò chơi được chơi.

Thứ hai, hãy thực tế về bản chất của các bàn thắng từ ngoài vòng cấm.

Vâng, đã có một số bánh quy giòn. Nhưng cả bàn gỡ hòa của Cody Gakpo cho Hà Lan trong trận gặp Ba Lan và bàn gỡ hòa của Erik Danza cho Slovenia trước Đan Mạch đều bị chệch hướng nặng nề trên đường vào.

Bàn thắng ấn định tỷ số của Kerem Akturoglu trong chiến thắng 3-1 đầy kịch tính của Thổ Nhĩ Kỳ trước Georgia ở phút 97 lại vào lưới trống nên khó có thể coi là một pha tấn công tầm xa thích hợp. Và hai trong số các bàn thắng của Đức trong chiến thắng 5-1 trước Scotland chắc chắn được thực hiện từ ngoài vòng cấm, nhưng cũng từ trong khu vực chữ ‘D’, lần lượt ở cự ly 19 và 22 yard, hầu như không được coi là cú sút tầm xa.

Nhưng cũng có một số bàn thắng từ cự ly xa xuất sắc, trong đó có hai bàn thắng cho Romania trong chiến thắng 3-0 trước Ukraine, và hai bàn thắng còn lại mà Thổ Nhĩ Kỳ ghi vào lưới Georgia. Và điều thú vị là quỹ đạo của quả bóng.

Nhìn chung, các cuộc tấn công tầm xa không được thực hiện hoàn toàn từ cự ly xa. Thay vào đó, họ đã cuộn tròn hoặc uốn cong về phía khung thành một cách sắc sảo. Và điều này phụ thuộc vào việc quả bóng di chuyển đúng cách trong không khí, đó là điều mà có lẽ chúng ta đã coi đó là điều hiển nhiên.

Hãy quay lại biểu đồ mô tả số bàn thắng ghi được từ ngoài vòng cấm mỗi mùa giải ở Premier League. Hai mùa giải có số bàn thắng cao nhất cũng là hai mùa giải mà Cristiano Ronaldo ghi bàn cho vui, từ mọi phạm vi và góc độ. Và mặc dù Ronaldo không phải chịu trách nhiệm duy nhất về sự tăng đột biến đó, nhưng cũng đáng suy nghĩ về cách Ronaldo đã từng ghi những bàn thắng từ xa của mình.

Nhìn chung, anh ta có xu hướng đánh bóng theo một cách đặc biệt, cắt ngang quả bóng hoặc cắt qua phần trên của nó một cách đột ngột mà không cần thực hiện nhiều cú đánh tiếp theo. Quả bóng được sử dụng vào thời điểm đó sẽ làm những điều không thể đoán trước, gần như lố bịch. Cú đá phạt trực tiếp của Ronaldo vào lưới Portsmouth năm 2008, đi thẳng vào lưới một cách đặc biệt ở phút cuối, có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất. Nhưng một ví dụ điển hình hơn là cú đá phạt tương tự vào lưới Bolton Wanderers.

Trong trường hợp đó, quả bóng dường như cất cánh bình thường, rồi đột ngột bay lên, trước khi lại chìm xuống. Và ở một mức độ nhất định, kiểu chuyển động kép đó là ngẫu nhiên. Tất nhiên, Ronaldo đang cố gắng đưa bóng lên không trung, nhưng anh ấy không thực sự kiểm soát được nó.

Andy Gray, bình luận về trận đấu của Bolton cho Sky Sports: “Quả bóng đang làm đủ mọi cách. “Lên đi lên lại, tìm cách di chuyển, cúi xuống và uốn cong. Chỉ cần xem bóng ở đây thôi!” anh ấy nói trong khi xem đoạn phát lại hậu trường. “Nhìn kìa. Điều đó thật không thể tin được.” Đáng kinh ngạc. Nhưng ở một mức độ nhất định, cũng đáng tin cậy.


Ronaldo sút bóng về phía khung thành trong trận gặp Bolton (Martin Rickett – PA Images/PA Images via Getty Images)

Ronaldo làm chủ kỷ nguyên bóng đó. Và, dựa trên số liệu thống kê về khả năng ghi bàn trong sự nghiệp của mình, anh ấy cũng học cách điều chỉnh để chơi với những quả bóng khác. Nhưng Ronaldo phần lớn đã mất đi khả năng thực hiện những quả đá phạt như vậy, vì bóng đã thay đổi. Ronaldo tiếp tục sử dụng kỹ thuật đó nhưng chỉ số sút phạt của anh rất kém. Khi anh ấy ghi bàn cho họ, điều đó thường xảy ra – giống như khi anh ấy ghi một bàn thắng xuất sắc trong trận hòa 3-3 với Tây Ban Nha tại World Cup 2022 – khi anh ấy áp dụng một kỹ thuật truyền thống hơn, cố gắng điều khiển bóng theo đường cong.

Cầu thủ sút phạt giỏi nhất kỷ nguyên hiện đại là James Ward-Prowse, người thực hiện cách tiếp cận theo phong cách Beckham. Phương pháp từng được Ronaldo và Didier Drogba ưa chuộng gần như đã biến mất khỏi cuộc chơi.

Quả bóng Euro 2024 không phải là một ngoại lệ lớn so với những quả bóng khác trong thời đại hiện tại, mặc dù nó xuất hiện rất nhanh trong không khí. Nhưng điều quan trọng là quả bóng di chuyển đúng cách. Và cho đến nay, chúng ta đã có những ví dụ tuyệt vời về bốn cách khác nhau mà người chơi có thể – có chủ ý – khiến bóng di chuyển.

Bạn có thể cuộn bóng theo cách thông thường bằng mu bàn chân, đi vòng quanh quả bóng và di chuyển nó theo một quỹ đạo trơn tru. Hoặc bạn có thể uốn bóng bằng cách cắt ngang, nối với mu bàn chân hoặc mặt ngoài bàn chân, mang lại chuyển động ấn tượng hơn.

Và sau đó, về mặt hướng, bạn có thể áp dụng chuyển động để đưa bóng ra xa thủ môn và về phía góc, hoặc bạn có thể bắt bóng ra ngoài cột dọc và đưa bóng trở lại vào trong.

Bàn thắng của Nicolae Stanciu cho Romania vào lưới Ukraine đến từ một pha chuyền bóng về phía anh ấy. Anh ấy sử dụng cú xoáy bóng có lợi cho mình, đi vào bên dưới và vòng qua nó và đưa nó đi chệch khỏi thủ môn vào góc xa.

Pha lập công ngoạn mục của Arda Guler trong trận gặp Georgia đến từ một kỹ thuật tương tự – mặc dù thuận chân trái – nhưng anh ấy đã đi vòng quanh bóng để bắt bóng ngoài cột dọc và đưa bóng vào khung thành.

Nhưng chúng tôi cũng đã thấy các cầu thủ thực hiện chuyển động ngược lại bằng cách cắt ngang quả bóng. Bàn mở tỷ số của Mert Muldur cho Thổ Nhĩ Kỳ chứng kiến ​​​​anh ta cắt ngang – và hơi ở dưới – quả bóng đi chệch khỏi thủ môn vào góc cao.

Trong khi đó, kỹ thuật của Nicolo Barella cho Ý trong trận gặp Albania nhìn chung là tương tự – hãy chú ý đến chân đứng, gần như hướng về phía gần hơn là về phía khung thành – nhưng đó là đưa bóng về phía khung thành.

Những gì chúng ta không thấy ngày nay, theo lời Andy Gray, là quả bóng “làm đủ mọi cách” – di chuyển không thể đoán trước, di chuyển lên xuống bất ngờ hoặc di chuyển sang trái và phải liên tiếp. Khoảng thời gian đó có lẽ giải thích cho sự gia tăng số bàn thắng tầm xa trong giai đoạn 2006-2008. Tương tự, chúng tôi chưa từng thấy điều gì giống như World Cup 2010, nơi bóng không có lực cản khiến các cầu thủ phải vật lộn để chìm hoặc di chuyển, và về cơ bản, bóng vẫn tiếp tục bay sau khi bị đánh (thường là qua xà ngang).

Vẫn còn phải xem liệu xu hướng sút xa có tiếp tục diễn ra trong suốt Euro 2024 hay không. Nhưng có vẻ rõ ràng rằng kỹ thuật tuyệt vời đang được đền đáp bằng những bàn thắng tuyệt vời.

(Ảnh trên cùng: Wyscout)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.