Từ chủ nghĩa côn đồ đến các mối đe dọa khủng bố ‘nóng đỏ’ – Đức làm thế nào để đảm bảo an toàn cho Euro 2024?Tom Burrows

Đức đang sẵn sàng cho một hoạt động an ninh quy mô lớn khi người hâm mộ bóng đá chuẩn bị đến xem Euro 2024.

Từ trận mở màn của đội chủ nhà trước Scotland vào tối mai (Thứ Sáu) tại Munich cho đến trận chung kết vào ngày 14 tháng 7 tại Berlin, 2,7 triệu người hâm mộ sẽ tham dự các trận đấu trên 10 sân vận động, cùng với 12 triệu người hâm mộ khác tại các khu vực dành cho người hâm mộ, cũng như 24 đội có trụ sở trên khắp thế giới. Các địa điểm khác nhau.

Với việc các nhà tổ chức chịu trách nhiệm về sự an toàn của họ, Đức đã tăng cường các kế hoạch an ninh của mình; một nhiệm vụ phức tạp trước những căng thẳng địa chính trị giữa Ukraine và Nga, Israel và Palestine, cùng với mối đe dọa tấn công mạng, chủ nghĩa côn đồ và khủng bố.

Tất cả có nghĩa là Đức đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Nhưng họ dự định làm thế nào để chống lại nhiều mối đe dọa này trong tháng tới?


Mối đe dọa an ninh nghiêm trọng đến mức nào?

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 22 tháng 3 của những kẻ khủng bố Nhà nước Hồi giáo vào Tòa thị chính Crocus của Moscow, khiến 145 người thiệt mạng, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cảnh báo điều đó đã nâng “mối nguy hiểm lên một tầm cao mới”. Như một phản ứng trực tiếp, cảnh sát hiện sẽ tiến hành kiểm soát biên giới tạm thời ở tất cả các biên giới của Đức trong suốt giải đấu.

Faeser cũng cho biết đội Ukraine sẽ được đảm bảo an ninh bổ sung trong thời gian họ ở Đức.

Olivier Guitta, chuyên gia về rủi ro địa chính trị, khủng bố và an ninh, cho biết: thể thao mối đe dọa chính tại giải đấu là từ những kẻ khủng bố thánh chiến.

Ông nói: “Hơn bất cứ điều gì, trước đây chúng ta đã thấy rằng các chiến binh thánh chiến luôn cố gắng tấn công mục tiêu mà chúng chưa thành công trong quá khứ, vì vậy chúng tôi biết đứng đầu danh sách của chúng là các sân vận động bóng đá”.

“Họ đã thử tổ chức Stade de France trong các cuộc tấn công năm 2015 ở Paris, Euro ở Pháp và họ đã hết lần này đến lần khác trong ba tháng qua, đặc biệt đe dọa các trận đấu ở Champions League. Vì vậy, đây là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của họ.


Cảnh sát tại cơ sở huấn luyện của Bỉ ở Ludwigsburg (Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

“Có Euro nhưng cũng có Thế vận hội. Chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ cố gắng nhắm mục tiêu vào một trong hai. Nguy cơ tấn công khủng bố tại Euro đang ở mức cao nhất từ ​​trước đến nay.

“Trong sáu tháng qua, hầu hết các âm mưu ở châu Âu đều bị phá vỡ nhờ tình báo Mỹ. Sẽ có nỗ lực phối hợp giữa cơ quan mật vụ châu Âu và cơ quan mật vụ Mỹ. Kể từ đầu năm, các cơ quan tình báo châu Âu đã ở mức cảnh báo cao nhất – nóng đỏ.

“Nhưng kết hợp với điều này, hãy thêm yếu tố địa chính trị. Có Nga, nhưng cũng có Iran. Nếu họ có thể làm suy yếu người châu Âu, họ sẽ làm điều đó.”

Trong bối cảnh đó, tháng trước, cơ quan an ninh Pháp đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi bị tình nghi âm mưu tấn công “lấy cảm hứng từ chủ nghĩa Hồi giáo” vào một trận bóng đá tại sân vận động Saint-Etienne trong Thế vận hội.


Chính quyền Đức đang làm gì về vấn đề này?

Để giám sát các sự kiện và bảo vệ công chúng, Đức đã tập hợp 600 chuyên gia trên khắp châu Âu, những người sẽ làm việc từ Trung tâm Hợp tác Cảnh sát Quốc tế (IPCC) mới tại Neuss ở phía tây đất nước.

Tại trung tâm, lực lượng cảnh sát quốc gia sẽ làm việc theo ca cùng với các quan chức từ Đức, Europol và UEFA như một phần của hoạt động an ninh phối hợp nhằm phát hiện những kẻ gây rối tiềm ẩn và trao đổi thông tin. Ý tưởng là mỗi quốc gia có thể nhanh chóng loại bỏ những người ủng hộ khét tiếng – ví dụ: những người có lệnh cấm quốc gia, sau đó gắn cờ cho đội IPCC.

Phòng IPCC được trang bị 129 máy tính và màn hình rộng 40 mét vuông.


Trung tâm Hợp tác Cảnh sát Quốc tế tại Neuss (Ina Fassbender/AFP via Getty Images)

Mick Johnson, giám đốc Đơn vị Kiểm soát Bóng đá Vương quốc Anh, đã giải thích cách các sĩ quan sẽ làm việc trong thời gian ba ngày, bắt đầu từ một ngày trước trận đấu, chính ngày diễn ra trận đấu và ngày hôm sau.

Anh ấy nói với The Sun vào Chủ nhật: “Chúng tôi có một đội ngũ sĩ quan bóng đá mặc thường phục hoạt động trên sân theo dõi những người hâm mộ, những người sẽ báo cáo cho đội của chúng tôi có trụ sở tại IPCC. Nếu họ phát hiện ra bất kỳ ai gây rắc rối hoặc xác định được ai bị cấm tham gia các trận đấu, họ sẽ báo cho nhóm IPCC và họ sẽ chuyển thông tin đó cho phía Đức để họ ra tay hành động.

Tại các trận đấu, khoảng 800 đến 1.300 cảnh sát sẽ được bố trí xung quanh các sân vận động cho mỗi trận đấu, với các cuộc kiểm tra riêng về túi và vé. Họ sẽ biết rằng tại trận chung kết Champions League mùa này vào ngày 1 tháng 6 tại sân vận động Wembley, Cảnh sát Thủ đô London đã thực hiện 56 vụ bắt giữ, trong đó có 5 vụ vì tội xâm phạm sân cỏ, ngay cả sau khi 5 triệu bảng được đầu tư vào việc thắt chặt an ninh.

Quân đội Đức cũng sẽ giám sát bầu trời xung quanh các trận đấu để phát hiện các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và cung cấp mọi thông tin về bộ chỉ huy trung tâm IPCC.

Các khu vực dành cho người hâm mộ ở các thành phố đăng cai, nơi hàng nghìn người ủng hộ có thể vào cửa miễn phí cho mỗi trận đấu, sẽ đặt ra một thách thức an ninh khác, khi các chuyên gia cảnh báo những “mục tiêu mềm” như vậy sẽ dễ bị tổn thương hơn vì có ít sự kiểm tra hơn và ít quan chức cảnh sát hơn.

Guitta cho biết: “Luôn luôn xảy ra trường hợp nếu những kẻ khủng bố không thể vượt qua hàng rào an ninh tại một sân vận động, chúng luôn có mục tiêu phụ để truy đuổi. Khu vực dành cho người hâm mộ là những mục tiêu cực kỳ mềm yếu.”


Cách theo dõi Euro 2024 và Copa America trên Thể thao…

  • Tin tức Euro 2024 | Lịch thi đấu Euro 2024
  • Tin tức Copa America | lịch thi đấu Copa America

Còn chủ nghĩa côn đồ thì sao?

Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng khác mà cảnh sát Đức đang chuẩn bị đối phó.

Tháng trước, hàng trăm cảnh sát đã tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện lớn tại một nhà ga xe lửa ở làng Stutzerbach, Ilmenau, miền trung nước Đức. Điều này liên quan đến khoảng 200 cảnh sát tập sự đóng vai những người hâm mộ bạo lực bước xuống tàu, họ đã gặp cảnh sát tiểu bang địa phương, sau đó họ đã gọi hàng trăm cảnh sát liên bang đến hỗ trợ khi tình hình leo thang.

Người phát ngôn cảnh sát Karsten Taschner cho biết: “Không còn bạo lực là mục tiêu và mục tiêu chính của chúng tôi”. “Chúng tôi muốn chào đón tất cả mọi người tham gia giải đấu. Chúng tôi rất cởi mở. Nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho số lượng nhỏ những người có thái độ bạo lực.”

Một số quốc gia tham dự giải đấu gần đây có lịch sử bạo lực với người hâm mộ, bao gồm Ba Lan, Hungary, Croatia, Hà Lan và Romania.


Người hâm mộ Hungary đụng độ với cảnh sát tại Wembley năm 2021 (Julian Finney/Getty Images)

Serbia, đối thủ của Anh trong trận đấu đầu tiên vào ngày 16 tháng 6, cũng nổi tiếng về bạo lực, bóng đá ở quốc gia này có liên quan đến tội phạm có tổ chức và tham nhũng.

Đối với trận đấu ở Gelsenkirchen, bắt đầu lúc 9 giờ tối giờ địa phương, người hâm mộ sẽ được phục vụ bia có nồng độ cồn thấp hơn trong sân vận động và không được uống rượu trên khán đài. Chánh thanh tra Christof Burghardt nói với Sky News: “Tôi nghĩ đây là một trò chơi có rủi ro rất cao vì lịch sử, vì những kẻ côn đồ mà cả hai bên đều mắc phải”.

“Serbia có nhiều côn đồ. Những người Anh, với rượu, đôi khi họ rất hung hãn”.

Từ Vương quốc Anh, ước tính khoảng 300.000 người hâm mộ sẽ tới Đức, quốc gia này dễ tiếp cận hơn với người hâm mộ Anh so với hai giải đấu lớn ở nước ngoài trước đó là Qatar và Nga.

Các quan chức Đức đã cảnh báo sẽ có cách tiếp cận “không khoan nhượng” đối với những gì người đứng đầu cảnh sát bóng đá Vương quốc Anh Mark Roberts mô tả là “hành vi xúc phạm trắng trợn”. Lời chào của Đức Quốc xã là một hành vi phạm tội ở Đức trong khi bất kỳ bài hát chiến tranh chống Đức nào – vốn thường xuyên được hát tại các trận đấu của Anh trong nhiều năm – đều được coi là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Bất cứ ai bị bắt làm như vậy đều có thể bị cảnh sát Đức áp giải đến một điểm rút tiền và nộp phạt ngay tại chỗ.

Tuy nhiên, Roberts chỉ ra rằng hành vi của người hâm mộ Anh tại các giải đấu “nhìn chung là xuất sắc” với hình dáng một cổ động viên du lịch điển hình “nhiều Inbetweeners hơn Green Street” – ám chỉ đến bộ phim Hollywood về chủ nghĩa côn đồ.

Roberts nói thêm: “Nhìn vào văn hóa của Đức, nó không hoàn toàn khác với văn hóa của chúng tôi. Cảnh sát đã quen với việc mọi người uống rượu, đã quen với việc làm kinh tế ban đêm.”

Geoff Pearson, một chuyên gia học thuật về chứng rối loạn bóng đá tại Đại học Manchester, cũng đồng ý. “Nếu tôi chọn một quốc gia để tổ chức một giải đấu như thế này và đó không phải là Vương quốc Anh thì đó sẽ là Đức,” anh nói. thể thao.

“Mức độ cảnh sát rất tốt, họ quan tâm đến các sĩ quan hành động trong khả năng giao tiếp, đó là một đất nước chào đón người hâm mộ, ngay cả những người không có vé. Về mặt an ninh sân vận động, các sân vận động ở Đức có danh tiếng rất tốt”.

Ronan Evain, giám đốc điều hành của Football Supporters Europe, nói thêm: “Đội chủ nhà có cam kết rõ ràng là làm cho giải đấu trở nên thân thiện với người hâm mộ nhất có thể. Có khả năng sẽ có một giải đấu đặt ra những tiêu chuẩn mới về mặt đó. Đây chắc chắn là một cách tiếp cận khác với World Cup 2016 tại Pháp. Có những thách thức: xét về rủi ro địa chính trị, đây có lẽ là giải đấu phức tạp nhất mà chúng tôi từng chứng kiến ​​cho đến nay.”

Hiện có hơn 1.600 người hâm mộ trên khắp nước Anh (và xứ Wales) đang có lệnh cấm bóng đá. Họ được yêu cầu nộp hộ chiếu từ ngày 4 tháng 6 cho đến khi giải đấu kết thúc vào ngày 14 tháng 7. Tuy nhiên, người sáng lập Liên đoàn Phòng thủ Anh Tommy Robinson, tên thật là Stephen Yaxley-Lennon, đã bị lật tẩy ngay trước khi giải đấu bắt đầu.

Roberts nói: “Chúng tôi sẽ phải sống chung với điều đó. “Nhưng chúng tôi không ngây thơ.”


Còn lạm dụng trực tuyến thì sao?

Roberts cũng giải thích việc truy tố những kẻ lạm dụng cầu thủ bóng đá trực tuyến giờ đây sẽ dễ dàng hơn như thế nào khi các công ty truyền thông xã hội trở nên hợp tác hơn.

Điều này xảy ra sau trận chung kết Euro 2020 khi Bukayo Saka, Marcus Rashford và Jadon Sancho đều bị lạm dụng phân biệt chủng tộc trên mạng sau khi đá hỏng quả luân lưu trong trận thua Ý ở loạt luân lưu.

Roberts cho biết: “Nếu mọi người nghĩ rằng họ có thể trốn đằng sau bàn phím của mình và phân biệt chủng tộc hoặc bằng cách khác tham gia vào các tội ác căm thù trực tuyến, thì chúng tôi sẽ theo đuổi việc đó và sẽ truy tố.”

Ở những nơi khác, người hâm mộ đã được cảnh báo không nên mua vé trái phép do bên thứ ba quảng cáo trên mạng xã hội, thị trường và nền tảng bán vé thứ cấp.

Adrianus Warmenhoven, cố vấn an ninh mạng, cho biết việc mong muốn được xem một trận đấu lớn có nghĩa là người hâm mộ rất dễ bị phát hiện.

Ông giải thích: “Những kẻ lừa đảo sử dụng điều này để làm lợi thế cho mình, cung cấp vé giả hoặc hướng họ đến các trang web độc hại nhằm đánh cắp thông tin cá nhân”. “Những kẻ lừa đảo có thể tạo các trang web lừa đảo bằng cách sử dụng các URL tương tự với tư cách là nhà phân phối chính thức nhằm cố gắng đảm bảo doanh số cao hơn hoặc đánh cắp thông tin cá nhân.

“Với ý nghĩ đó, bất kỳ trang web bán lại vé nào cũng phải hết sức thận trọng. Những trang web này có thể được sử dụng để đánh cắp không chỉ tiền của bạn mà còn cả thông tin thẻ thanh toán hoặc thông tin cá nhân khác, sau đó có thể được bán cho người trả giá cao nhất trên web đen.”

Tuần trước, UEFA cũng cảnh báo rằng bất kỳ cổ động viên nào mua vé xem Euro thông qua bên thứ ba có thể bị từ chối vào cửa hoặc bị đuổi khỏi sân vận động.

(Ảnh trên cùng: Adrian Dennis/AFP qua Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.