Tập đoàn Friedkin tham gia các cuộc đàm phán độc quyền về việc tiếp quản EvertonMatt Slater và Patrick Boyland46

Tập đoàn Friedkin, chủ sở hữu của đội bóng Ý AS Roma có trụ sở tại Texas, đã bước vào thời kỳ độc quyền mua lại Everton.

thể thao báo cáo vào tuần trước rằng tập đoàn này đã nổi lên như một đối tượng được yêu thích để mua câu lạc bộ Premier League, với chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Dan Friedkin, 59 tuổi, đang cân nhắc xem có nên tiếp tục hay không.

Nếu một thỏa thuận – phải được Premier League chấp thuận – tiến triển, họ sẽ mua 94% cổ phần của chủ sở hữu hiện tại Farhad Moshiri trong câu lạc bộ.

Động thái này sẽ chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về tương lai của câu lạc bộ và diễn ra chỉ hai tuần sau khi đề xuất tiếp quản của công ty đầu tư tư nhân 777 Partners có trụ sở tại Miami sụp đổ.

Tập đoàn Friedkin đã giành được quyền kiểm soát đội bóng Serie A Roma vào năm 2020 trong một thương vụ mua lại trị giá ước tính 700 triệu USD (553 triệu bảng theo tỷ giá hối đoái hiện tại).

Dưới sự sở hữu của Friedkin, Roma đã vô địch Europa Conference League vào năm 2022, với Jose Mourinho là huấn luyện viên, nhưng lại thua trong trận chung kết Europa League một năm sau đó.

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Friedkin là 6,2 tỷ USD.

Đầu tháng này, Everton xác nhận rằng đề xuất tiếp quản của 777 Partners đã thất bại sau khi hợp đồng mua bán hết hạn.

Điều đó có nghĩa là Everton có thể tự do tham gia với các nhà đầu tư tiềm năng khác, đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ “đánh giá tất cả các lựa chọn về quyền sở hữu trong tương lai của câu lạc bộ”.

Moshiri, một doanh nhân người Anh gốc Iran, đã mua Everton vào năm 2016 nhưng đang chứng kiến ​​phong độ sa sút cả trong và ngoài sân cỏ.

Everton đã lỗ gần 400 triệu bảng (509,6 triệu đô la) từ năm 2019 đến năm 2023, dẫn đến hai lần vi phạm các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững (PSR) của Premier League và dẫn đến bị trừ tổng cộng 8 điểm.

(Ảnh: Massimo Insabato/Massimo Insabato Archive/Mondadori Portfolio qua Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.