Tại sao ‘cuối tuần hoán đổi’ của Premier League có thể là một lỗ hổng PSR khác

Ian Maatsen của Chelsea ăn mừng

Người hâm mộ Everton, Aston Villa, Chelsea và Newcastle có thể đã thức dậy vào thứ Bảy và lầm tưởng rằng đó là ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng.

Các sản phẩm ít được biết đến của học viện Tim Iroegbunam và Lewis Dobbin đã được trao đổi trong các thỏa thuận riêng biệt giữa Everton và Villa với giá 9 triệu bảng mỗi người. Sau đó, BBC Sport đưa tin Villa sắp bán một cầu thủ trẻ khác của học viện – thiếu niên Omari Kellyman – cho Chelsea với giá 19 triệu bảng.

Tiếp theo, có xác nhận rằng đi theo chiều ngược lại là hậu vệ người Hà Lan cây nhà lá vườn của Chelsea Ian Maatsen với giá 37,5 triệu bảng, trong một giao dịch riêng biệt khác.

Trong khi đó, Everton cũng được cho là đang quan tâm đến cầu thủ tuổi teen người Gambia Yankuba Minteh được đánh giá cao của Newcastle United. Cùng lúc đó, Newcastle sắp đạt được thỏa thuận ký hợp đồng với tiền đạo Dominic Calvert-Lewin từ Everton.

Nhưng đó không phải là ngày 1 tháng 9 mà là một ngày thứ Bảy bình thường của tháng Sáu. Và có một điểm chung nào giữa bốn câu lạc bộ bận rộn này? Những lo ngại về vị trí ‘Lợi nhuận và tính bền vững’ (PSR) tại Premier League của họ khi họ đến gần thời hạn kế toán ngày 30 tháng 6.

Hoạt động chuyển nhượng rầm rộ này ngay lập tức thu hút sự hoài nghi, nhưng cũng khiến một số câu lạc bộ đối thủ khó chịu.

Và BBC Sport biết ít nhất một câu lạc bộ lo ngại đến mức có ý định nêu vấn đề với Premier League.

Không ai vi phạm các quy tắc, nhưng các câu hỏi đã được đặt ra về việc định giá, sử dụng cầu thủ trẻ và liệu điều này có làm nổi bật lỗ hổng trong hệ thống PSR của giải đấu có thể được sử dụng để hạn chế thua lỗ hay không.

  • Aston Villa ký hợp đồng với tiền đạo Dobbin từ Everton

  • Juventus đạt thỏa thuận với Villa về Luiz

  • Chelsea sắp ký hợp đồng với Kellyman từ Aston Villa

Phản ứng đó là gì và tại sao?

Được ra mắt với mục đích thúc đẩy sự ổn định tài chính và khuyến khích các câu lạc bộ sống trong khả năng của họ, khoản lỗ của PSR được giới hạn ở mức 105 triệu bảng trong khoảng thời gian ba năm. Các nhà phê bình cho rằng những quy định này cũng bảo vệ những câu lạc bộ giàu nhất bằng cách kìm hãm tham vọng và đầu tư của những người muốn thách thức hiện trạng.

Việc chuyển nhượng đã làm dấy lên đồn đoán dữ dội trên mạng xã hội rằng một số câu lạc bộ nhất định đang hợp tác song song để đạt được các thỏa thuận nhằm cải thiện bảng cân đối kế toán của họ như một biện pháp tránh vi phạm giới hạn PSR.

Thật dễ dàng để biết lý do tại sao một số người có thể đề xuất điều này.

Đầu tiên, đó là thời điểm. Với việc các câu lạc bộ phải nộp tài khoản trước ngày 30 tháng 6, năm tài chính của Premier League – thời hạn kế toán thực tế – chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc.

Khi một câu lạc bộ bán một cầu thủ, mọi khoản lợi nhuận sẽ được ghi toàn bộ vào tài khoản của năm đó, trong đó các cầu thủ học viện cây nhà lá vườn tạo ra lợi nhuận ‘thuần túy’.

Ngược lại, số tiền mà câu lạc bộ mua hàng trả được chia đều – sử dụng phương pháp kế toán gọi là khấu hao – trong suốt thời hạn của hợp đồng.

Vì vậy, nếu hai câu lạc bộ đồng ý bán cầu thủ cho nhau, đặc biệt là cầu thủ học viện, điều đó có thể mang lại sự thúc đẩy tài chính đáng kể.

Thứ hai, tất cả các câu lạc bộ liên quan đều phải đối mặt với những thách thức khi đáp ứng các giới hạn của PSR.

Everton vi phạm các quy tắc cho cả năm 2021-22 và 2022-23, bị trừ hai điểm riêng biệt. Và với khoản lỗ 90 triệu bảng trong kết quả tài chính gần nhất, họ xác nhận cầu thủ sẽ bị bán vào mùa hè này.

Biệt thự đã khẳng định họ sẽ tránh được vi phạm PSR. Nhưng sau khi ghi nhận khoản lỗ 119 triệu bảng ở mùa giải trước, đội bóng được cho là cần phải bán cầu thủ – chẳng hạn như Douglas Luiz – để làm điều đó, mặc dù đã đủ điều kiện tham dự Champions League.

Gần đây, họ cũng đã cố gắng (và không thành công) trong việc tăng mức tổn thất cho phép và cảnh báo rằng họ có thể khiếu nại chính thức chống lại Premier League về các quy định mà họ coi là hạn chế.

Chelsea cũng cho biết họ tự tin sẽ tuân thủ các quy định. Nhưng sau khi ghi nhận khoản lỗ trước thuế là 90 triệu bảng trong các tài khoản gần đây nhất của họ, một số chuyên gia cho rằng họ cũng có thể phải bán cầu thủ nếu muốn tránh gặp rắc rối.

Câu lạc bộ bóng đá Newcastle United trong khi đó – bất chấp sự giàu có to lớn của các chủ sở hữu người Ả Rập Xê Út – đã chọn không ký hợp đồng với bất kỳ cầu thủ nào trong kỳ chuyển nhượng tháng Giêng vì lo ngại rằng họ có thể có nguy cơ vi phạm PSR, với việc câu lạc bộ thừa nhận họ có thể phải bán một cầu thủ hàng đầu để tuân thủ.

Lĩnh vực tranh luận thứ ba là đánh giá của một số người chơi. Lấy Kellyman làm ví dụ. Chelsea đánh giá tuyển thủ U20 Anh rất cao.

Nhưng liệu có thể hiểu được rằng họ sẵn sàng chi 19 triệu bảng cho một cầu thủ mà Villa mua với giá 600.000 bảng từ học viện của Derby County hai năm trước, và người mới chỉ ra sân 6 lần cho đội một, tổng cộng 150 phút thi đấu? Tất nhiên, mức định giá như vậy là tin tuyệt vời cho Villa, người có thể ghi nhận gần 19 triệu bảng lợi nhuận trong tài khoản năm nay.

Nhiều người nhướn mày khi Chelsea chi 42 triệu bảng cho Cole Palmer vào năm ngoái bất chấp cơ hội ở Manchester City còn hạn chế. Bây giờ nó trông giống như kinh doanh rất thông minh. Tương tự với số tiền 45 triệu bảng mà Newcastle trả cho Anthony Gordon – bản hợp đồng đắt giá thứ hai của câu lạc bộ – mặc dù chỉ ghi được 7 bàn sau 78 trận cho Everton.

‘Thỏa thuận đôi bên cùng có lợi’

Chuyên gia tài chính bóng đá Kieran Maguire nói với BBC Sport: “Việc xác định giá trị thị trường cho một cựu cầu thủ học viện là rất khó, vì cuối cùng, đó là điều mà cả câu lạc bộ mua và bán quyết định, dựa trên những kỳ vọng trong tương lai của họ về sự đóng góp của cầu thủ đó trên sân”. .

“Việc ‘hoán đổi’ cầu thủ có thể mang lại lợi ích chung cho hai hoặc nhiều câu lạc bộ cần kiếm lợi nhuận nhanh chóng.”

Maguire đưa ra một kịch bản giả định trong đó ‘Câu lạc bộ A’ có một cựu cầu thủ học viện mà họ thường muốn bán với giá 8 triệu bảng, trong khi ‘Câu lạc bộ B’ có một cựu cầu thủ học viện thường có giá 10 triệu bảng.

Maguire giải thích: “Tuy nhiên, nếu một thỏa thuận hoán đổi được thực hiện thì không có gì có thể ngăn cản mức giá ‘chính thức’ là 28 triệu bảng và 30 triệu bảng”.

“Bằng cách này, vẫn có khoản thanh toán bằng tiền mặt là 2 triệu bảng, nhưng lợi nhuận trong tài khoản là 28 triệu bảng và 30 triệu bảng – thật tuyệt vời đối với PSR. Chi phí bổ sung để ký hợp đồng với cả hai cầu thủ sau đó sẽ được dàn trải bằng cách sử dụng khấu hao trong thời hạn hợp đồng là 5 năm, như vậy là có hiệu quả đá xuống đường.

“Vì rất khó xác định giá thị trường cho một cầu thủ, thị trường hoán đổi có thể được coi là khai thác điểm yếu trong các quy tắc, nhưng không nhất thiết là vi phạm bất cứ điều gì.”

Không có ý kiến ​​​​cho rằng đây là điều mà bất kỳ câu lạc bộ nào đã thực hiện trong các thỏa thuận nêu trên. Nhưng hệ thống PSR dường như khuyến khích việc tăng cường định giá nếu nó phù hợp với cả hai bên ít nhất trong ngắn hạn.

Đây không phải là sơ hở đầu tiên mà các câu lạc bộ có thể khai thác để gặp PSR.

Đầu năm nay, có thông tin cho rằng Chelsea đã giảm bớt khoản lỗ gây tranh cãi bằng cách bán hai khách sạn ở Stamford Bridge cho một công ty chị em với giá hơn 70 triệu bảng. Một số câu lạc bộ khác được cho là không hài lòng.

Nhưng đầu tháng này, Premier League đã thất bại trong nỗ lực ngăn chặn việc sử dụng lợi nhuận từ việc bán tài sản cố định như sân tập và sân vận động đang được sử dụng trong tính toán PSR, với 9 câu lạc bộ bỏ phiếu chống lại bất kỳ thay đổi quy tắc nào.

Có lẽ bị hoảng sợ trước việc bị trừ điểm mà Everton và Nottingham Forest phải gánh chịu ở mùa giải trước, một số người rõ ràng đã vui mừng hơn khi có một giải pháp tiềm năng đối với các quy tắc vẫn được giữ nguyên.

Mặt khác, Premier League đã đóng một lỗ hổng khác vào năm ngoái khi giới hạn khấu hao ở mức 5 năm, giống như Uefa, sau khi Chelsea đưa ra hợp đồng 8 năm, cho phép họ dàn trải chi phí chuyển nhượng trong khoảng thời gian đó. Chelsea là một trong những câu lạc bộ ủng hộ sự thay đổi này.

Các câu lạc bộ khác nghĩ gì?

BBC Sport đã tiếp cận Chelsea, Villa, Everton và Newcastle United để hỏi liệu họ có muốn trả lời chính thức những đề xuất rằng việc định giá trong các giao dịch chuyển nhượng gần đây của họ là ‘thuận tiện’ cho cả hai bên khi điều hướng PSR hay không.

Tất cả đều từ chối bình luận, nhưng riêng tư, các nguồn tin của hai trong số các câu lạc bộ đã mạnh mẽ bảo vệ việc định giá các cầu thủ mà họ đã kinh doanh, đề cập đến số tiền tương tự được trả cho các cầu thủ trẻ trong những mùa giải gần đây. Họ đưa ra quan điểm rằng giá trị của một cầu thủ cuối cùng được quyết định bởi số tiền mà câu lạc bộ mua sẵn sàng trả.

Nhưng còn các câu lạc bộ Premier League khác thì sao? Chúng tôi đã nói chuyện với một số người và họ dường như bị chia rẽ. Một người nói với BBC Sport rằng các giao dịch này là “sai trái và không được phép”. Một người khác cho biết các vụ chuyển nhượng “đã chế nhạo các quy tắc” và họ sẽ yêu cầu Premier League quan sát.

Những người khác thì thoải mái hơn, chấp nhận rằng việc chuyển tiền cuối cùng cũng nằm trong quy định. Tuy nhiên, một người đã thừa nhận ‘quang học’ được tạo ra bởi các vụ chuyển nhượng là không hữu ích và cuộc tranh cãi chỉ nhằm mục đích nhấn mạnh rằng PSR là một công cụ quá cùn và không thể giúp các câu lạc bộ đầu tư và tạo ra giải đấu tốt nhất thế giới.

Premier League cũng từ chối bình luận. Nhưng nếu các câu lạc bộ cố gắng lách các quy tắc của nó, họ có thể vi phạm và nó có thể xem xét bất kỳ vụ chuyển nhượng nào để kiểm tra xem nó có được thực hiện trên cơ sở ngang hàng hay không. Nếu không, liên đoàn có thể đánh giá nó theo ‘Giá trị thị trường hợp lý’.

Còn các cầu thủ thì sao?

Các câu hỏi cũng đã được đặt ra là liệu tất cả những điều này có làm nổi bật nguy cơ các câu lạc bộ có thể sử dụng học viện của họ để sản xuất những cầu thủ mà sau đó có thể được giao dịch đơn giản để giúp đáp ứng PSR, thay vì phát triển họ cho đội một của họ hay không.

Theo một nguồn tin thay mặt các cầu thủ bóng đá, “đây là ví dụ mới nhất về việc các cầu thủ được sử dụng một phần làm tài sản thương mại thay vì làm nhân viên”.

Tuy nhiên, một số câu lạc bộ mà chúng tôi đã nói chuyện đã đưa ra quan điểm rằng các học viện thường được sử dụng để phát triển tài năng nhằm mục đích bán tài năng đó, thay vì ưu tiên tài năng tương lai cho đội một.

PFA từ chối bình luận, nhưng được hiểu là có chung mối lo ngại rằng các quy định hiện hành có thể khuyến khích các câu lạc bộ tìm ra những cách sáng tạo để tuân thủ các quy tắc và điều này thường sẽ ảnh hưởng đến người chơi.

Tất nhiên, PSR vốn đã gây nhiều tranh cãi khi danh sách các câu lạc bộ phạm lỗi với nó ngày càng tăng. Ý nghĩa là những thỏa thuận này – trong bối cảnh có những tuyên bố về việc ‘đánh lừa’ hệ thống – đã đảm bảo rằng chúng thậm chí còn trở nên chia rẽ hơn.

Và với việc các quy định tài chính mới được thử nghiệm từ mùa giải tới, chúng sẽ tạo thêm áp lực cho Premier League trong việc đảm bảo thời gian tới không xảy ra những hậu quả ngoài ý muốn.

  • Theo dõi câu lạc bộ Premier League của bạn và nhận tin tức, phân tích và lượt xem của người hâm mộ được gửi trực tiếp tới bạn

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.