PSG đang giữ lại lương của Kylian Mbappé. Điều này có hợp pháp không?Peter Rutzler

Kylian Mbappé sẽ chính thức trở thành cầu thủ Real Madrid trong tuần này. Sau bảy năm, mối quan hệ của anh với Paris Saint-Germain sẽ chấm dứt.

Nhưng vẫn còn một tranh chấp cuối cùng cần giải quyết.

Tháng trước, có thông tin tiết lộ rằng Paris Saint-Germain đã giữ lại hai tháng lương và tiền thưởng của Mpappe. Đáp lại, Mappe được cho là đã nộp đơn khiếu nại chính thức, hợp pháp lên Liên đoàn bóng đá Pháp (LFP) và PSG. Một nguồn hiểu biết về vấn đề này, người không muốn nêu tên để bảo vệ các mối quan hệ, đã xác nhận đây là trường hợp thể thao.

Đây là bước ngoặt mới nhất trong một câu chuyện đang diễn ra đã xác định việc anh rời Paris. Mọi chuyện bắt đầu vào mùa hè năm ngoái khi PSG rao bán PSG sau khi anh thông báo với câu lạc bộ rằng anh sẽ không ban hành điều khoản trong hợp đồng nhằm gia hạn hợp đồng thêm một năm nữa. Sau đó, anh ấy bị loại khỏi đội một khi đi du đấu đến Nhật Bản và Hàn Quốc và bị ném vào “gác xép” – một nhóm cầu thủ không được coi là một phần trong kế hoạch của đội một. Lập trường của PSG làMbappe sẽ không “rời câu lạc bộ miễn phí”.

Bản thân câu chuyện đó đã có những câu hỏi pháp lý riêng nếu Mbappé vẫn bị loại khỏi đội, nhưng anh đã trở lại sau trận mở màn mùa giải với Lorient, đạt được thỏa thuận với chủ tịch câu lạc bộ Nasser Al Khelaifi và, như thể thao đã vạch ra, đang xem xét nghiêm túc khả năng gia hạn một lần nữa.

Thỏa thuận này hiện đang được chú ý.


Neymar tập luyện cho tuyển Pháp tại Euro 2024 (Franck Fife/AFP qua Getty Images)

Vào tháng 1, sau chiến thắng của PSG ở Trophees des Champions, Mbappé đã trực tiếp đề cập đến điều đó khi thảo luận về tương lai của mình. “Với thỏa thuận mà tôi đã có với chủ tịch vào mùa hè, quyết định của tôi không quan trọng vì chúng tôi đã cố gắng bảo vệ tất cả các bên và giữ được sự bình yên cho câu lạc bộ trước những thử thách sắp tới, đó là điều quan trọng nhất,” anh nói.

Tuy nhiên, ngày nay, thỏa thuận này dường như đang ở thế cân bằng. Những người quen thuộc với tình huống này, những người yêu cầu giấu tên để bảo vệ các mối quan hệ, trước đây đã mô tả cam kết – mà họ nói là bắt đầu từ lần gia hạn hợp đồng đầu tiên của anh ấy vào năm 2022 – là một “thỏa thuận về nguyên tắc” với Mpbapp và người đại diện của anh ấy. Điều này sẽ chứng kiến ​​​​Mbappe bồi thường về mặt tài chính cho câu lạc bộ nếu anh ra đi tự do khi hết hạn hợp đồng vào ngày 30 tháng Sáu.

Những người thông báo tóm tắt về tình hình cho biết câu lạc bộ đang đảm nhận vị trí này bằng cách giữ lại tiền lương vì họ không tin rằng Mpbapp sẽ đáp ứng cam kết trước đó là “bảo vệ về mặt kinh tế” cho nhà vô địch Pháp khi anh ra đi theo dạng chuyển nhượng tự do. Quan điểm của câu lạc bộ, theo những người được thông báo, là đây là “cách tốt nhất” để giải quyết thỏa thuận vì con số cuối cùng có thể tăng hoặc giảm, tùy thuộc vào những gì được thỏa thuận.

Người đại diện của Mbappé đã được liên hệ.

Nhưng PSG có được phép giữ lại tiền lương của anh ấy một cách hợp pháp không?

Deborah David, chuyên gia luật lao động của De Gaulle Fleurance giải thích: “Theo luật của Pháp, tiền lương phải được trả hàng tháng”. “Không thể giữ lại tiền lương, ngay cả khi nó để bù đắp cho khoản thanh toán cuối cùng.”

Các văn bản pháp lý quan trọng liên quan đến luật lao động của Pháp và Hiến chương bóng đá Pháp (Charte Du Football Professionnel). Theo luật lao động, người nhân viên – trong trường hợp này là Mbappe – là người có thế mạnh.

Charles Aziere, luật sư thể thao tại Ewen Law và Thierry Aballea, đối tác của Ewen Law, viết: “Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng cần lưu ý là Kylian Mbappé vẫn là nhân viên của PSG cho đến ngày 30 tháng 6”. thể thao bằng email. “Ở Pháp, luật lao động mang lại sự bảo vệ đáng kể cho người lao động, những người được coi là ‘bên yếu thế hơn’ trong mối quan hệ của họ với người sử dụng lao động.

“Theo luật học của Tòa án cấp cao (Tòa án tối cao Pháp), nó cấu thành một hành vi vi phạm nghiêm trọng của người sử dụng lao động, ‘bất kể việc thất bại này có chính đáng hay không vì lý do chính đáng’ (Tòa án giám đốc thẩm, Phòng xã hội, ngày 27 tháng 3, 2008), có khả năng dẫn đến việc bồi thường thiệt hại và có khả năng cấu thành tội hình sự (Điều R3246-1 của Bộ luật Lao động Pháp).”

Theo Điều L1313-2, Bộ luật Lao động của Pháp cũng cấm người sử dụng lao động áp dụng các hình phạt tài chính đối với nhân viên của mình. Deborah David cho biết thêm: “Theo luật của Pháp, bạn không thể giữ lại một phần hoặc toàn bộ tiền lương vì hành vi sai trái của nhân viên, kỷ luật, tài chính, tình huống…”.

Hiến chương bóng đá Pháp tuân theo Bộ luật Lao động Pháp. Điều lệ này lần đầu tiên được đưa ra vào năm 1973 sau cuộc đình công của các cầu thủ bóng đá. Đó là một thỏa thuận tập thể nhằm điều chỉnh mối quan hệ giữa các bên liên quan trong bóng đá, bao gồm Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF), Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp (LFP), các câu lạc bộ, huấn luyện viên và các cầu thủ.


Chủ tịch PSG Nasser Al-Khelaifi quan sát Kyppe tập luyện (Franck Fife / AFP qua Getty Images)

Điều 259 có liên quan ở đây. Nó quy định rằng: “Các câu lạc bộ phải trả lương cho các cầu thủ đã ký hợp đồng chậm nhất là vào ngày cuối cùng hàng tháng, theo quy định của luật thông thường”.

Vậy, lộ trình hành động nào dành cho Mbappe? Vụ việc có thể ra tòa được không?

Đó là một khả năng. Theo Hiến chương bóng đá Pháp, cầu thủ phải chính thức yêu cầu thanh toán. Nếu như nếu thanh toán không được thực hiện trong vòng tám ngày, anh ta có thể chuyển vấn đề lên ủy ban pháp lý của liên đoàn hoặc Tòa án Lao động (cơ quan tài phán ở Pháp có thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa người lao động và người sử dụng lao động).

Smain Guennad, luật sư thể thao của De Gaulle, cho biết: “Bước một, trong trường hợp thiếu tiền thanh toán, cầu thủ phải gửi thư yêu cầu bồi thường đến câu lạc bộ và giải bóng đá chuyên nghiệp Pháp phải sao chép vào thư yêu cầu, đó là LFP”. Fleurance. “Theo báo chí Pháp, việc đó đã được thực hiện bởi chính Kyabpe và cố vấn của anh ấy.”

Tháng trước, L’Equipe đưa tin, Kyabpe đã thực hiện bước đi ban đầu đó và gửi thông báo khiếu nại tới PSG và LFP. Một nguồn hiểu biết về tình hình đã xác nhận đây là trường hợp thể thao. Người đại diện của LFP, PSG và Mbappé không bình luận khi được tiếp cận thể thao.

Guennad tiếp tục: “Nếu không có khoản thanh toán nào đến từ câu lạc bộ, cầu thủ có thể đưa tranh chấp ra trước Ủy ban pháp lý LFP”. “Bước ba là đưa ra yêu cầu trước Conseil de Prud’hommes (Tòa án lao động).”

Một lần nữa, những bước đó phản ánh các tranh chấp việc làm bên ngoài bóng đá, nơi theo luật lao động, Mbappé có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại. David giải thích: “Mbappe có thể đến trước tòa án, trong một thủ tục tóm tắt, để yêu cầu thanh toán lương và trả tiền thưởng”. “Và đây là một thủ tục tóm tắt nên phải diễn ra rất nhanh chóng. Anh ta có thể nhận được tiền lương, tiền lãi do trả chậm nhưng cũng có thể được bồi thường nếu anh ta chứng minh được rằng mình phải chịu thành kiến ​​cụ thể do không trả lương”.

Mbappé cũng có thể yêu cầu sa thải mang tính xây dựng, nhưng vì hợp đồng của anh ấy hết hạn vào ngày 30 tháng 6 nên điều đó có thể không được áp dụng.

Vậy còn “thỏa thuận nguyên tắc” về việc Mpbappe trở lại chơi cho PSG thì sao? Đó có thể là một sự phòng thủ đầy đủ?

Những người được thông báo tóm tắt về vấn đề này, được giấu tên để bảo vệ mối quan hệ của họ, cho biết câu lạc bộ tự tin vào vị trí pháp lý của họ dựa trên bằng chứng về thỏa thuận dưới hình thức “bằng văn bản, lời nói và công khai” được thực hiện vào “2022, 2023 và 2024” với “câu lạc bộ”. , huấn luyện viên giám đốc thể thao, chủ tịch và giới truyền thông”.

Điều quan trọng cần lưu ý là hợp đồng chuyên nghiệp ở Pháp cũng phải liên quan đến giải đấu, theo Hiến chương bóng đá Pháp. Theo Điều 252, hợp đồng của cầu thủ phải được chính thức hóa bằng văn bản và theo Điều 254, hợp đồng phải được LFP chấp thuận tại thời điểm ký kết. Điều tương tự cũng được áp dụng — đặc biệt — đối với mọi sửa đổi (Điều 255).

Aziere và aballea. “Chúng tôi không biết liệu những sửa đổi tiềm năng đối với hợp đồng đã được đệ trình lên LFP hay chưa. Bất chấp những điều đã nói ở trên, trên thực tế, các câu lạc bộ và cầu thủ thường đạt được thỏa thuận riêng có thể không nhất thiết phải nộp cho LFP, thỏa thuận này có thể bao gồm các điều khoản hợp đồng bổ sung vì lợi ích hoặc nghĩa vụ của cả hai bên.

“Nguy cơ của một lời hứa bằng lời nói vẫn tồn tại trong việc chứng minh sự tồn tại của nó, với những thỏa thuận bằng văn bản luôn chiếm ưu thế hơn những thỏa thuận bằng miệng.”

Nếu không có bất kỳ thỏa thuận nào khác được phê duyệt, Mpbappe sẽ có thể yêu cầu được trả lương – nếu anh ấy chọn – do tính ưu việt của tiền lương theo luật lao động.


Mbappé sau khi vô địch Cúp quốc gia Pháp cùng PSG (Franck Fife/AFP qua Getty Images)

David nói: “Việc trả lương là bắt buộc. “Vì vậy, trừ khi Mbappé ký một thỏa thuận giải quyết, giải quyết mọi tranh chấp… nhưng ngay cả khi đó, không chỉ tiền lương, bạn còn bị khấu trừ tất cả các khoản đóng góp An sinh xã hội và các loại thuế phải đóng trên mức lương cơ bản. Điều này có lẽ không xảy ra như một phần của khoản bồi thường giải quyết. Vì vậy tiền lương được bảo vệ cao.

“Ví dụ, nếu có một sửa đổi trong hợp đồng lao động, theo đó mức lương được các bên thỏa thuận rằng mức lương sẽ thấp hơn mong đợi, thì sẽ công bằng khi cho rằng PSG có thể đã tuân thủ điều đó. Nhưng nó không thể là mức lương bằng không.”

Có thể nào ngay cả khi Kypbapp và PSG đạt được thỏa thuận giải quyết, chính quyền cũng có thể truy đòi việc thất thu thuế?

“Thực ra thì có, có thể,” David nói. “Bởi vì nếu sau đó các bên có thỏa thuận giải quyết và các bên quyết định đưa vào số tiền lương do việc giải quyết bồi thường thì cơ quan An sinh xã hội Pháp có thể cho rằng điều đó là không công bằng vì họ đã giải quyết về tiền thù lao và đóng góp an sinh xã hội. đã bị giữ lại.”

Về cơ bản, có vẻ như đây là những quan điểm đàm phán được thiết kế để gây áp lực, với việc PSG giữ lại lương và Mbapp gửi thông báo chính thức tới câu lạc bộ và liên đoàn. Một cuộc dàn xếp có thể là một lối thoát và một con đường để tránh phải hầu tòa. Những người được thông báo về vấn đề này mong đợi sẽ sớm có một giải pháp.

Cuộc tranh chấp tại tòa sẽ rất công khai, mất thời gian để hoàn thành và có thể gây tổn hại về mặt danh tiếng cho cả hai bên. Tuy nhiên, có vẻ khó xảy ra, nhưng có thể Kyabpe sẽ ra sân lần đầu tiên trong trận gặp PSG sớm hơn ở Champions League.

(Ảnh trên: Franck Fife/AFP qua Getty Images)

Truy cập Số liệu thống kê về ngoại hạng Anh để biết tỷ số ngoại hạng anh chính xác nhất, tin tức ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng ngoại hạng Anh mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về kèo ngoại hạng anh. Xem lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2024.