Premier League viết thư cho các câu lạc bộ về mối lo ngại về ‘thỏa thuận hoán đổi’

Logo giải Ngoại hạng
(Những hình ảnh đẹp)

Premier League đã viết thư cho các câu lạc bộ của mình để làm rõ các quy tắc liên quan đến việc định giá hợp lý các cầu thủ tham gia chuyển nhượng sau khi “một số lượng đáng kể yêu cầu làm rõ” sau các thỏa thuận hoán đổi gần đây.

Đầu tuần này BBC Sport tiết lộ rằng ít nhất một câu lạc bộ có ý định nêu vấn đề với Premier League.

Nó xuất hiện trong bối cảnh lo ngại một số câu lạc bộ có thể đang tìm cách bán cầu thủ của nhau để khai thác lỗ hổng tiềm ẩn trong Quy tắc lợi nhuận và bền vững (PSR), nhằm hạn chế thua lỗ, trước thời hạn kế toán vào Chủ nhật.

Trong thư, Premier League cảnh báo rằng câu lạc bộ bán sẽ phải trả lại một phần phí chuyển nhượng nếu quyết định khoản phí này đã bị “thổi phồng”.

Các sản phẩm của Học viện Tim Iroegbunam và Lewis Dobbin đã được trao đổi trong các thỏa thuận riêng biệt giữa Everton và Villa với giá 9 triệu bảng mỗi người. Sau đó, BBC Sport đưa tin Villa sắp bán một cầu thủ trẻ khác của học viện – thiếu niên Omari Kellyman – cho Chelsea với giá 19 triệu bảng.

Tiếp theo, có xác nhận rằng đi theo hướng ngược lại là hậu vệ người Hà Lan cây nhà lá vườn của Chelsea Ian Maatsen với giá 37,5 triệu bảng, trong một giao dịch riêng biệt khác.

Không có gợi ý nào cho thấy bất kỳ câu lạc bộ nào có liên quan đã vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Khi một câu lạc bộ bán một cầu thủ, mọi khoản lợi nhuận sẽ được ghi toàn bộ vào tài khoản của năm đó, trong đó các cầu thủ học viện cây nhà lá vườn tạo ra lợi nhuận ‘thuần túy’.

Ngược lại, số tiền mà câu lạc bộ mua hàng trả được chia đều – sử dụng phương pháp kế toán gọi là khấu hao – trong suốt thời hạn của hợp đồng.

Vì vậy, nếu hai câu lạc bộ đồng ý bán cầu thủ cho nhau, đặc biệt là cầu thủ học viện, điều đó có thể mang lại sự thúc đẩy tài chính đáng kể.

Trong bức thư – đã được BBC Sport xem – các câu lạc bộ được giám đốc quản trị của giải đấu cảnh báo rằng nếu xác định được “kịch bản mà một câu lạc bộ bán đã nhận được một khoản phí chuyển nhượng tăng cao cho một cầu thủ trong một giao dịch không được coi là được thực hiện tại trong tầm tay, câu lạc bộ bán sẽ phải trả lại số tiền vượt quá giá trị thị trường hợp lý cho câu lạc bộ mua.”

Các câu lạc bộ cũng được nhắc nhở rằng họ cũng có thể được “yêu cầu cung cấp thông tin và bằng chứng để hỗ trợ việc xác định xem liệu giao dịch có nên được coi là được thực hiện độc lập hay không”.

Nếu không, “việc đánh giá giá trị thị trường hợp lý của việc chuyển nhượng để xác định giá trị mà giao dịch có thể được phê duyệt sẽ diễn ra”, bức thư giải thích.

Nó cho biết thêm: “Nếu hội đồng kết luận rằng việc chuyển nhượng không ở mức giá thị trường hợp lý, họ sẽ yêu cầu điều chỉnh lại giá trị.”

Các câu lạc bộ cũng được thông báo rằng “các quan chức và giám đốc phải nhận thức được các nghĩa vụ pháp lý và quy định rộng hơn của họ liên quan đến hoạt động tài chính và những tác động của việc không đáp ứng các nghĩa vụ này”.

  • Tại sao ‘cuối tuần hoán đổi’ của Premier League có thể là một lỗ hổng PSR khác

  • Nghe podcast hàng ngày bóng đá mới nhất

  • Nhận tin tức bóng đá gửi thẳng tới điện thoại của bạn

Truy cập Số liệu thống kê về ngoại hạng Anh để biết tỷ số ngoại hạng anh chính xác nhất, tin tức ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng ngoại hạng Anh mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về kèo ngoại hạng anh. Xem lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2024.