Ngày thi đấu mới của Cúp bóng đá châu Phi đe dọa lịch thi đấu Giáng sinh của Premier League

Sebastien Haller ghi bàn thắng giúp đội chủ nhà Bờ Biển Ngà giành chức vô địch AFCON thứ ba (Themba Hadebe/AP) (AP)
Sebastien Haller ghi bàn thắng giúp đội chủ nhà Bờ Biển Ngà giành chức vô địch AFCON thứ ba (Themba Hadebe/AP) (AP)

Lịch thi đấu bóng đá ưu tú sẽ còn hỗn loạn hơn khi kế hoạch tổ chức Cúp bóng đá châu Phi 2025 từ cuối tháng 12 năm 2025 đến cuối tháng 1 năm 2026 hiện đang được hoàn thiện, một phần để phù hợp với Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ mở rộng của FIFA.

Những ngày đó cũng sẽ yêu cầu cơ quan quản lý thay đổi quy tắc với việc World Cup 2026 sẽ diễn ra vài tháng sau đó, vì các câu lạc bộ chỉ có nghĩa vụ nhả cầu thủ cho một giải đấu vòng chung kết quốc tế mỗi năm.

Những người ở Premier League được hiểu là lo ngại về tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt vì nó sẽ trùng với lịch trình Giáng sinh.

Các kế hoạch hiện tại – chưa được xác nhận nhưng hiện đang được đàm phán – diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý đang leo thang về lịch thi đấu dày đặc. Trước thềm Euro 2024 chứng kiến ​​Fifpro công bố hành động pháp lý chống lại FIFA vì những quyết định đơn phương ảnh hưởng đến toàn bộ trận đấu. Mối quan tâm hàng đầu là việc mở rộng Club World Cup, dự kiến ​​trở thành giải đấu gồm 32 đội sẽ được tổ chức tại Mỹ vào mùa hè năm 2025.

Thường được coi là một nỗ lực của FIFA nhằm bắt đầu đưa ra yêu sách lớn hơn đối với môn thể thao câu lạc bộ sinh lợi nhiều hơn, đây đã là nguyên nhân gây căng thẳng lớn kể từ khi chủ tịch Gianni Infantino lần đầu tiên bắt đầu thực hiện ý tưởng này sáu năm trước.

Cảm giác phổ biến giữa các bên liên quan khác là không có chỗ cho nó trong lịch trình có hiệu lực không ngừng nghỉ và hiện tại nó có vẻ sẽ dồn ép Cúp các quốc gia châu Phi đến mùa đông 2025-26. Trước sự phản đối của Uefa đối với Club World Cup mới, những người hiểu biết về kế hoạch đã lưu ý rằng ngày thi đấu mới sẽ rơi vào giữa ngày thi đấu thứ sáu và thứ bảy của Champions League mới mở rộng, nhằm tìm cách duy trì chính sách ngoại giao tế nhị.

Tình hình vẫn còn trầm trọng ở các khu vực khác và bóng đá Anh có thể là một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất do phải đối mặt với lịch trình Giáng sinh bận rộn. Tuy nhiên, điều đáng quan tâm nhất là điều này có thể đòi hỏi phải thay đổi các quy định của FIFA về việc triệu tập đội tuyển quốc tế.

Các quy định hiện hành về chuyển nhượng và tư cách của cầu thủ nêu rõ: “Không bắt buộc phải nhả cùng một cầu thủ cho nhiều hơn một trận chung kết của đội đại diện hạng “A” mỗi năm. Các trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này chỉ có thể được Ban chấp hành FIFA thiết lập cho FIFA Confederations Cup.”

FIFA đã được liên lạc để bình luận.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.