Giám đốc PFA chỉ trích các quy định PSR ‘vô nghĩa’ về tác động đến việc chuyển nhượng cầu thủ của học việnElias Burke và Colin Millar71

Maheta Molango, Giám đốc điều hành của Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp (PFA), đã kêu gọi thay đổi các quy tắc bền vững và lợi nhuận “vô nghĩa” của Premier League (PSR) vì ông tin rằng các cầu thủ không có được tiếng nói công bằng trong tương lai của họ.

Một số câu lạc bộ, bao gồm Aston Villa, Chelsea, Everton, Newcastle United và Nottingham Forest, được cho là đã gần đạt đến mức trần PSR, với việc bán cầu thủ đã qua học viện của câu lạc bộ là một phương pháp để khiến họ tuân thủ trước Hạn chót ngày 30 tháng 6.

Vì mục đích kế toán, doanh số bán cầu thủ trong nước được ghi nhận là ‘lợi nhuận thuần túy’ trên sổ sách trong kỳ kế toán hiện tại, trong khi chi phí chuyển nhượng đến thường được trải đều trong nhiều mùa giải.

Một thỏa thuận đã đạt được để Ian Maatsen gia nhập Aston Villa từ Chelsea với mức phí 35 triệu bảng với triển vọng của học viện Villa là Omari Kellyman là mục tiêu chuyển sang con đường khác với giá 19 triệu bảng.

Vụ chuyển nhượng Tim Iroegbunam của Everton – hoàn tất vào thứ Bảy – cũng sẽ giúp Villa kiếm được lợi nhuận tốt trong khi việc Lewis Dobbin chuyển sang hướng ngược lại mang lại lợi ích tương tự cho câu lạc bộ Goodison Park.

Molango cho biết vấn đề chuyển nhượng để đáp ứng các yêu cầu của PSR đã nêu bật sự cần thiết của người chơi “có mặt tại bàn và tham gia vào các cuộc thảo luận đó” vì các quy tắc “không có ý nghĩa” trong thực tế.

“Làm sao có thể hiểu được rằng, theo quy định, bạn lại bán một cầu thủ học viện?” Molango nói. “Nó không có ý nghĩa gì với anh ấy. Điều đó cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với câu lạc bộ vì họ là một phần bản sắc của bạn.

“Bạn sẽ gặp phải những tình huống vô nghĩa, đáp ứng các quy định nhưng lại phản tác dụng đối với các cầu thủ, câu lạc bộ và người hâm mộ, vì họ muốn gặp các cầu thủ học viện của họ. Đó là những người khiến bạn mơ ước tạo nên sự gắn kết với câu lạc bộ. Và đây là lý do tại sao việc quản lý bóng đá cần phải thay đổi.”

Kỳ kế toán thường kéo dài từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 6 với bất kỳ khoản lỗ nào vượt quá giới hạn 105 triệu bảng khiến các câu lạc bộ dễ bị trừng phạt.

Everton và Nottingham Forest đều bị trừ điểm vì vi phạm PSR ở mùa giải 2023-24.

(Hình ảnh Steven Paston / PA qua Getty Images)

Truy cập Số liệu thống kê về ngoại hạng Anh để biết tỷ số ngoại hạng anh chính xác nhất, tin tức ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng ngoại hạng Anh mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về kèo ngoại hạng anh. Xem lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2024.