Diễn biến Euro 2024: Ai cần gì để vào vòng loại trực tiếp?Liệu Jeanes3

Vòng cuối cùng của các trận đấu vòng bảng tại Euro 2024 sẽ diễn ra vào hôm nay (23 tháng 6) và có rất nhiều điều để chơi khi các đội chiến đấu để lọt vào vòng loại trực tiếp.

Trong số 24 quốc gia tranh tài, chỉ có Ba Lan (đã bị loại), Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha (đều đứng đầu bảng) là đảm bảo được vị trí cuối bảng.

Hai đội đứng đầu mỗi bảng trong số sáu bảng sẽ tiến vào vòng loại trực tiếp, nơi họ sẽ cùng với bốn đội xếp thứ ba có thứ hạng cao nhất.

Nếu các đội bằng điểm, người phân thắng bại sẽ quyết định ai về đích ở đâu sẽ tính điểm trong các trận đấu giữa các bên được đề cập, chứ không phải hiệu số bàn thắng bại chung, giống như ở World Cup. Nếu các đội vẫn không thể chia bảng thì sẽ tính đến hiệu số bàn thắng bại trong tất cả các trận đấu vòng bảng, sau đó là số bàn thắng ghi được trong tất cả các trận đấu vòng bảng.

Các trận đấu vòng 16 diễn ra từ Thứ Bảy, ngày 29 tháng 6 đến Thứ Ba, ngày 2 tháng 7; các trận tứ kết diễn ra vào thứ Sáu ngày 5 tháng 7 và thứ Bảy ngày 6 tháng 7; các trận bán kết vào thứ Ba ngày 9/7 và thứ Tư ngày 10/7; và trận chung kết ở Berlin diễn ra vào Chủ nhật, ngày 14 tháng 7.

Đây, thể thao trình bày chi tiết về trạng thái thi đấu của mỗi bảng, mỗi đội cần làm gì để lọt vào vòng loại trực tiếp và ai có thể đối đầu với ai ở vòng tiếp theo. Bài viết này sẽ được cập nhật khi giải đấu diễn ra.


Nhóm A

Họ đứng như thế nào
Đội Chơi Bàn thắng được ghi GD Điểm
Đức (Q)
2
7
6
6
Thụy sĩ
2
4
2
4
Scotland
2
2
-4
1
Hungary
2
1
-4
0

Kết quả cho đến nay: Đức 5-1 Scotland, Hungary 1-3 Thụy Sĩ, Đức 2-0 Hungary, Scotland 1-1 Thụy Sĩ.

Đồ đạc còn lại: Chủ nhật, ngày 23 tháng 6: Thụy Sĩ v Đức & Scotland v Hungary (cả hai đều 8 giờ tối theo giờ Vương quốc Anh; 3 giờ chiều theo giờ ET).

Nước Đức: Đội chủ nhà đã vượt qua vòng loại trực tiếp và sẽ giành ngôi nhất bảng nếu tránh được thất bại trước Thụy Sĩ.

Thụy sĩ: Thụy Sĩ chắc chắn sẽ vào top 3 và nếu hòa Đức sẽ về nhì. Nếu họ đánh bại đội của Julian Nagelsmann, họ sẽ giành chiến thắng trong bảng. Nếu thua, họ sẽ đi tiếp ở vị trí thứ hai nếu Scotland không thắng. Ngay cả khi Scotland giành được 3 điểm và Thụy Sĩ thua, nhiều khả năng Thụy Sĩ vẫn đứng thứ hai nhờ hiệu số bàn thắng bại vượt trội. Và ngay cả khi họ đứng thứ ba, họ vẫn có khả năng vượt qua với tư cách là một trong bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Scotland: Scotland thực tế cần phải đánh bại Hungary để có cơ hội đi tiếp. Nếu họ thắng và Thụy Sĩ thua Đức, thì đoàn quân của Steve Clarke sẽ đứng thứ hai nếu có đủ chênh lệch về hiệu số bàn thắng bại theo hướng có lợi cho họ. Tuy nhiên, nếu họ đứng thứ ba, 4 điểm vẫn đủ để giúp họ vượt qua vòng loại trực tiếp. Nếu Scotland thua Hungary, họ sẽ bị loại.

Hungary: Hungary phải đánh bại Scotland để có cơ hội đi tiếp, cùng lắm họ sẽ trở thành một trong bốn đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.


Nhóm B

Họ đứng như thế nào
Đội Chơi Bàn thắng được ghi GD Điểm
Tây Ban Nha (Q)
2
4
4
6
Nước Ý
2
2
0
3
Albania
2
3
-1
1
Croatia
2
2
-3
1

Kết quả cho đến nay: Tây Ban Nha 3-0 Croatia, Ý 2-1 Albania, Croatia 2-2 Albania, Tây Ban Nha 1-0 Ý.

Đồ đạc còn lại: Thứ Hai, ngày 24 tháng 6: Albania v Tây Ban Nha & Croatia v Ý (cả hai đều 8 giờ tối theo giờ Vương quốc Anh; 3 giờ chiều theo giờ ET).

Tây ban nha: Đội bóng của Luis de la Fuente đã giành chiến thắng trong bảng đấu khi còn một trận đấu.

Nước Ý: Người Ý sẽ về nhì nếu tránh được thất bại trước Croatia. Nếu thua và Albania đánh bại Tây Ban Nha, nhà đương kim vô địch sẽ xếp cuối bảng và bị loại. Nếu họ thua và Albania không thắng, đội bóng của Luciano Spalletti sẽ đứng thứ ba và phải chờ kết quả khác để xem liệu họ có đủ điều kiện trở thành đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất hay không.

Albania: Người Albania trên thực tế cần phải đánh bại Tây Ban Nha để có cơ hội đi tiếp. Đây vẫn có thể đứng ở vị trí thứ hai nếu Croatia thắng và không kết thúc với hiệu số bàn thắng bại vượt trội so với đội bóng của Sylvinho. Nếu Albania đứng thứ ba, 4 điểm của họ là đủ để giành quyền vào vòng loại trực tiếp. Nếu thua Tây Ban Nha, họ sẽ bị loại.

Croatia: Các đội vào chung kết World Cup 2018 cần phải đánh bại Ý để có cơ hội thực sự đi tiếp và vẫn có thể đứng thứ hai. Nếu thua, họ sẽ bị loại.


Nhóm C

Họ đứng như thế nào
Đội Chơi Bàn thắng được ghi GD Điểm
nước Anh
2
2
1
4
Đan mạch
2
2
0
2
Slovenia
2
2
0
2
Serbia
2
1
-1
1

Kết quả cho đến nay: Slovenia 1-1 Đan Mạch, Serbia 0-1 Anh, Slovenia 1-1 Serbia, Đan Mạch 1-1 Anh.

Đồ đạc còn lại: Thứ Ba, ngày 25 tháng 6: Anh v Slovenia & Đan Mạch v Serbia (cả hai đều 8 giờ tối theo giờ Anh; 3 giờ chiều theo giờ ET).

Nước Anh: Tuy nhiên, Anh sẽ đi tiếp nếu tránh được thất bại trước Slovenia và sẽ đứng đầu bảng nếu thắng. Đoàn quân của Gareth Southgate vẫn có thể đứng đầu với tỷ số hòa nếu Đan Mạch không thể đánh bại Serbia với cách biệt nhiều hơn một bàn. Nếu họ đánh bại Serbia đúng một bàn, vị trí đầu tiên sẽ được quyết định dựa trên số bàn thắng ghi được trong cả vòng bảng. Nếu Anh thua, họ sẽ đứng thứ ba nếu Đan Mạch thắng, nhưng về thứ hai nếu Đan Mạch không thắng Serbia. Tuy nhiên, ngay cả khi Anh đứng thứ ba, 4 điểm của họ cũng đủ để trở thành một trong những đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Đan mạch: Nếu người Đan Mạch thắng, họ sẽ giành quyền vào vòng loại trực tiếp và họ sẽ đứng đầu nếu kết quả trận đấu giữa Anh và Slovenia diễn ra theo ý họ. Nếu nhà vô địch năm 1992 hòa Serbia, họ sẽ đi tiếp ở vị trí thứ hai nếu Slovenia không thắng (hoặc hòa và không ghi nhiều bàn thắng hơn). Nếu Đan Mạch hòa và Slovenia thắng, người Đan Mạch sẽ dựa vào kết quả ở các bảng khác để đi tiếp với hy vọng giành suất đứng thứ ba. Thất bại trước Serbia gần như chắc chắn đồng nghĩa với việc Đan Mạch bị loại.

Slovenia: Chiến thắng trước Anh sẽ đảm bảo cho Slovenia lọt vào vòng loại trực tiếp và đây sẽ là đội đứng đầu bảng nếu Đan Mạch không đánh bại Serbia hoặc không làm được điều đó đủ để kết thúc với hiệu số bàn thắng bại vượt trội so với đội bóng của Matjaz Kek. Một trận hòa với Anh sẽ khiến Slovenia phải dựa vào kết quả trận Đan Mạch-Serbia để đi tiếp nếu họ muốn đứng trong top hai và nếu không, họ sẽ đứng thứ ba và đổ mồ hôi vì kết quả ở những nơi khác. Thất bại trước Anh gần như chắc chắn Slovenia sẽ bị loại khỏi vòng bảng.

Serbia: Đoàn quân của Dragan Stojkovic phải thắng mới có cơ hội đi tiếp. Họ sẽ đứng thứ hai nếu giành được ba điểm và Slovenia không thể đánh bại Anh. Tuy nhiên, nếu họ không lọt vào top hai, 4 điểm có thể là đủ để đưa họ vượt qua với tư cách là một trong những đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.


Nhóm D

Họ đứng như thế nào
Đội Chơi Bàn thắng được ghi GD Điểm
nước Hà Lan
2
2
1
4
Pháp
2
1
1
4
Áo
2
3
1
3
Ba Lan (E)
2
2
-3
0

Kết quả cho đến nay: Ba Lan 1-2 Hà Lan, Áo 0-1 Pháp, Ba Lan 1-3 Áo, Hà Lan 0-0 Pháp.

Đồ đạc còn lại: Thứ Ba, ngày 25 tháng 6: Hà Lan v Áo & Pháp v Ba Lan (cả hai đều 5 giờ chiều theo giờ Vương quốc Anh; 12 giờ trưa theo giờ ET).

Nước Hà Lan: Đội bóng của Ronald Koeman sẽ vượt qua vòng loại nếu không thua Áo. Và nếu tránh được thất bại, họ sẽ giành chiến thắng trong bảng nếu ít nhất họ có kết quả ngang bằng với Pháp trước Ba Lan - với điều kiện Pháp không ghi đủ điểm để kết thúc với hiệu số bàn thắng bại vượt trội. Họ có thể đứng thứ ba nếu thua và kết quả trận Pháp-Ba Lan không theo ý họ, nhưng người Hà Lan vẫn có thể đi tiếp trong tình huống này nhờ đã có được 4 điểm.

Pháp: Tình hình rất giống với Hà Lan (đã nêu ở trên), nhưng người Pháp sẽ tự tin đánh bại Ba Lan đủ để đảm bảo vị trí đầu bảng.

Áo: Nếu đội của Ralf Rangnick giành chiến thắng, họ sẽ vượt qua vòng loại và đây sẽ là đội đứng đầu bảng nếu Pháp không đánh bại Ba Lan. Một trận hòa sẽ giúp họ đứng thứ ba với bốn điểm (có khả năng đủ để vượt qua vòng loại) và thất bại cũng khiến họ đứng thứ ba, nhưng ba điểm của họ sẽ không chắc chắn để đảm bảo suất trở thành đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất.

Ba Lan: Người Ba Lan đã bị loại bỏ.


Nhóm E

Họ đứng như thế nào
Đội Chơi Bàn thắng được ghi GD Điểm
nước Bỉ
2
2
1
3
Rumani
2
3
1
3
Slovakia
2
2
0
3
Ukraina
2
2
-2
3

Kết quả cho đến nay: Romania 3-0 Ukraine, Bỉ 0-1 Slovakia, Slovakia 1-2 Ukraine, Bỉ 2-0 Romania.

Đồ đạc còn lại: Thứ Tư, ngày 26 tháng 6: Slovakia v Romania & Ukraine v Bỉ (cả hai đều 5 giờ chiều theo giờ Vương quốc Anh; 12 giờ trưa theo giờ ET).

Lần đầu tiên trong lịch sử Giải vô địch châu Âu, bốn đội trong cùng một bảng sẽ bắt đầu vòng đấu cuối cùng với cùng số điểm. Bất kỳ bên nào thắng trận đấu của họ sẽ đủ điều kiện - và đó sẽ là đội chiến thắng trong nhóm nếu trận đấu kia hòa hoặc nếu họ đã đánh bại đội chiến thắng trong trận đấu kia.

Nếu cả hai trận đấu đều hòa, thì hiệu số bàn thắng bại trong tất cả các trận đấu vòng bảng sẽ được sử dụng để phân chia các đội do tổng điểm đối đầu của họ bằng nhau - điều đó sẽ đưa Romania và Bỉ đi tiếp (với vị trí đầu bảng được quyết định bởi số bàn thắng được ghi), trong khi Slovakia đứng thứ ba sẽ phải chờ xem. Ukraine sẽ bị loại trong tình huống này.


Nhóm F

Họ đứng như thế nào
Đội Chơi Bàn thắng được ghi GD Điểm
Bồ Đào Nha (Q)
2
5
4
6
Thổ Nhĩ Kỳ
2
3
-1
3
Cộng hòa Séc
2
2
-1
1
Gruzia
2
2
-2
1

Kết quả cho đến nay: Thổ Nhĩ Kỳ 3-1 Georgia, Bồ Đào Nha 2-1 Cộng hòa Séc, Georgia 1-1 Cộng hòa Séc, Thổ Nhĩ Kỳ 0-3 Bồ Đào Nha.

Đồ đạc còn lại: Thứ Tư, ngày 26 tháng 6: Georgia v Bồ Đào Nha & Cộng hòa Séc v Thổ Nhĩ Kỳ (cả hai đều 8 giờ tối theo giờ Vương quốc Anh; 3 giờ chiều theo giờ ET).

Bồ Đào Nha: Đoàn quân của Roberto Martinez đã giành chiến thắng ở bảng đấu khi còn một trận đấu còn lại.

Thổ Nhĩ Kỳ: Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tránh được thất bại trước CH Séc, họ sẽ về nhì và đi tiếp. Nếu họ thua và Georgia không đánh bại Bồ Đào Nha, thì đoàn quân của Vincenzo Montella sẽ đứng thứ ba với ba điểm và sẽ phải xem liệu điều này có đủ để đi tiếp hay không. Nếu họ thua và Georgia thắng, họ sẽ bị loại.

Cộng hòa Séc: Để có cơ hội đi tiếp thực sự, CH Séc phải đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây sẽ là vị trí thứ hai nếu Georgia không thể đánh bại Bồ Đào Nha đủ để tạo ra hiệu số bàn thắng bại theo hướng có lợi cho họ.

Gruzia: Người Gruzia phải đánh bại Bồ Đào Nha để có cơ hội thực tế đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Nếu thắng, họ sẽ đứng thứ hai nếu CH Séc đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không đủ hiệu số để kết thúc với hiệu số bàn thắng bại vượt trội. Nếu không, một chiến thắng sẽ giúp họ đứng thứ ba (mặc dù bốn điểm của họ có thể đủ để vượt qua vòng loại.)


Đây là cách xếp hạng của các đội xếp thứ ba khi bước vào vòng đấu cuối cùng, mặc dù tất nhiên điều này sẽ thay đổi thường xuyên trong những ngày tới. Nên nhớ, 4 trong 6 bên đứng thứ 3 sẽ vào vòng loại trực tiếp.

Nếu bất kỳ đội nào trong số này bằng điểm thì hiệu số bàn thắng bại trong tất cả các trận đấu vòng bảng sẽ được sử dụng để phân biệt họ và sau đó, nếu cần, theo thứ tự sau: bàn thắng ghi được, chiến thắng, hồ sơ kỷ luật và xếp hạng chung vòng loại châu Âu sẽ được áp dụng.

Xếp hạng các đội hạng ba
Đội Chơi Thắng Bàn thắng được ghi GD Điểm
Áo
2
1
3
1
3
Slovakia
2
1
2
0
3
Slovenia
2
0
2
0
2
Albania
2
0
3
-1
1
Cộng hòa Séc
2
0
2
-1
1
Scotland
2
0
2
-4
1


Và đây là bảng đấu cho vòng loại trực tiếp, thể thao sẽ cập nhật khi giải đấu diễn ra:

(Ảnh trên: Christopher Lee – UEFA/UEFA via Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.