Cựu đội trưởng Fabian Hurzeler: ‘Ông ấy có lẽ là huấn luyện viên bốc lửa nhất mà tôi từng làm việc cùng’Andy Naylor

Jackson Irvine đang nói về cảm giác chơi bóng cho Fabian Hurzeler, huấn luyện viên trưởng hoặc huấn luyện viên trưởng trẻ nhất từ ​​trước đến nay của Premier League.

Irvine, đội trưởng câu lạc bộ trước đây của Hurzeler, St Pauli ở Đức, nói về huấn luyện viên trưởng mới của Brighton & Hove Albion và đồng nghiệp 31 tuổi: “Điều quan trọng nhất chỉ là sự tập trung vào chi tiết. Anh ấy là huấn luyện viên có định hướng chi tiết nhất mà tôi từng có trong 15 năm thi đấu.

“Mọi thứ bạn làm, mỗi buổi tập, mọi khía cạnh trong ngày, đều tập trung vào việc hiểu các nguyên tắc của lối chơi cũng như các chi tiết cụ thể của việc chọn vị trí. Mọi người chơi đều như vậy. Mọi thứ đều được cấu trúc phù hợp với cách bạn chơi. Nó thực sự cho thấy, bởi vì sự kết nối mà các cầu thủ có trên sân là sự hiểu biết về mọi việc bạn làm.”

Nói chuyện với Irvine càng lâu, bạn càng dễ hiểu tại sao Brighton lại mạo hiểm lớn khi bổ nhiệm Hurzeler làm người thay thế cho Roberto De Zerbi, người đã rời đi theo sự đồng ý của cả hai vào cuối mùa giải trước.

Hết lần này đến lần khác trong cuộc phỏng vấn độc quyền của tiền vệ quốc tế người Úc với Thể thao, có những gợi ý về những điểm tương đồng trong cách tiếp cận, phong cách chơi và tính cách giữa Hurzeler sinh ra ở Texas và người tiền nhiệm người Ý của anh ấy. Pháp y, mãnh liệt, đam mê, hoạt bát trên đường biên, khả năng cải thiện cầu thủ.

Theo nghĩa đó, Hurzeler không có nhiều rủi ro mà là bước đi tiếp theo tự nhiên. Tại sao Brighton không muốn tiếp tục phát triển công việc của De Zerbi trong việc đưa họ lên vị trí thứ sáu và bóng đá châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử câu lạc bộ?

Roberto De Zerbi Brighton


De Zerbi rời Brighton vào tháng trước (Glyn Kirk / AFP qua Getty Images)

St Pauli có trụ sở tại Hamburg sẽ chơi ở Bundesliga của Đức vào mùa giải tới lần đầu tiên sau 13 năm, và để giúp họ thăng hạng, Hurzeler đã xem xét cách Brighton của De Zerbi chơi từ phía sau.

Irvine nói: “Chúng tôi đã xem rất nhiều trận bóng đá khác. Chúng tôi luôn phân tích các cách chơi khác nhau và Brighton là một phần trong đó. Anh ấy là một fan hâm mộ lớn của Marcelo Bielsa (cựu Leeds và hiện là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Uruguay) và bạn có thể thấy những điểm tương đồng trong phong cách của anh ấy về cường độ và sự chú ý đến từng chi tiết. Đó rõ ràng là lý do tại sao nó phù hợp.

“Có những đội dường như liên tục xuất hiện trong phân tích video và cách triển khai trận đấu của Brighton là một trong những đội chúng tôi theo dõi nhiều nhất. Khi nói đến việc phòng ngự, chúng tôi đã theo dõi rất nhiều trận đấu của Arsenal và Manchester City, nhưng để triển khai từ sâu và sơ hở từ những quả phát bóng lên, chúng tôi đã sử dụng phân tích của Brighton.”


Hurzeler sau khi hướng dẫn St Pauli thăng hạng vào tháng 5 (Selim Sudheimer/Getty Images)

Sự nghiệp của Hurzeler đang trên đà đi lên.

Ông thực sự là người chỉ huy thứ ba tại St Pauli, chịu trách nhiệm về đối thủ và phân tích video, trước khi thay thế Timo Schultz làm huấn luyện viên trưởng vào đầu tháng 12 năm 2022 với đội ngay bên ngoài khu vực xuống hạng của giải hạng hai Đức. Schultz đã ở câu lạc bộ 17 năm với tư cách là cầu thủ và huấn luyện viên. Hurzeler mới 29 tuổi và người hâm mộ tỏ ra nghi ngờ nhưng anh ngay lập tức thể hiện quyền lực của mình trong phòng thay đồ.

Irvine, ký hợp đồng từ đội bóng Scottish Premiership Hibernian 17 tháng trước khi Hurzeler lên nắm quyền, nói: “Bạn có xu hướng có mối quan hệ rất quen thuộc với trợ lý huấn luyện viên. Một trong những điều Fabi (Hurzeler) đã làm trong thời gian đầu nhiệm kỳ của mình là nhanh chóng thiết lập ranh giới giữa mối quan hệ mà anh ấy có với các cầu thủ trước đây và việc chuyển sang vị trí huấn luyện viên trưởng.

“Anh ấy đã cố gắng giữ được sự tin tưởng và quen thuộc đó, nhưng cũng tách biệt ranh giới mà huấn luyện viên trưởng cần. Tôi thấy điều đó vô cùng ấn tượng từ một người lớn hơn tôi một tuần. Đó là hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi hiểu ngay về những thay đổi sẽ được thực hiện.”

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

‘Chân của bạn đã bị trật rồi – bạn không chơi nữa.’ Việc quản lý những người chơi lớn tuổi hơn bạn như thế nào?

Phải vài tuần sau cuộc hẹn, Irvine mới thực sự làm việc với Hurzeler.

Liên hệ đã được thực hiện để thiết lập một mối quan hệ lâu dài nhưng Irvine, người đã 70 lần khoác áo Australia và đội trưởng của St Pauli, đã phải thi đấu tại World Cup lần thứ hai liên tiếp ở Qatar, nơi Australia đã bị nhà vô địch cuối cùng là Argentina đánh bại 2-1 trong trận chung kết. 16, vào thời điểm đó.

Sự khác biệt khi anh trở lại Đức thật rõ ràng.

Irvine nói: “Sự thay đổi lớn nhất là nhu cầu. “Với tất cả những phẩm chất của Timo Schultz với tư cách là một người quản lý con người và bầu không khí tích cực mà anh ấy tạo ra, đó là một bước đi theo hướng khác về cường độ. Fabi bị ám ảnh bởi việc tập luyện. Đó là một điều rất lớn đối với anh ấy – bạn rèn luyện cách bạn chơi. Đó là sự thay đổi lớn nhất.

“Nó khó. Đó không phải là phong cách của Jurgen Klopp, tất cả đều là tình yêu, nó thúc đẩy, không ngừng cố gắng đòi hỏi và mang lại điều tốt nhất cho bạn. Vui vẻ là chủ đề trò chuyện được nhắc đến vài lần trong mùa giải. Các chàng trai sẽ nói, ‘Chết tiệt, anh bạn, chúng ta có thể chơi năm người một bên được không?’. Đối với Fabi, quan điểm của anh ấy là bạn tìm thấy niềm vui khi thành công, khi trở nên tốt hơn. Đó là điều khó khăn và rất hiếm khi có niềm vui và trò chơi.

“Ngay cả khi ở đó đã từng những trò chơi nhỏ hoặc những thứ mà các cầu thủ bóng đá coi là thú vị hơn khi tập luyện, họ vẫn sẽ bị ràng buộc. Anh ấy sẽ không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để hiểu được một số nguyên tắc, thứ mà anh ấy vẫn có thể phát triển một phần của trò chơi trong niềm vui.


Jackson Irvine, người đã tiến bộ dưới thời Hurzeler, ăn mừng sự thăng hạng của St Pauli (Stuart Franklin/Getty Images)

Một trong những đặc điểm khác của De Zerbi ở Brighton là khả năng cải thiện hiệu suất của các cầu thủ như tiền vệ cánh Kaoru Mitoma và Solly March. Đó là cách đối với Irvine dưới thời Hurzeler tại St Pauli sau 102 lần ra sân ở giải đấu hàng đầu Scotland cho Celtic, Kilmarnock, Ross County và Hibs, cùng với 152 trận ở giải hạng hai ở Anh cho Hull City và Burton Albion.

Tổng số bàn thắng của anh ấy trước và sau khi Hurzeler được ghi trong 44 trận đấu tại giải đấu đều tăng từ 4 lên 11. Số đường kiến ​​tạo của anh ấy cũng tăng gấp đôi trong cùng thời gian từ 5 lên 10. Irvine đã đóng góp 6 bàn thắng và 9 pha kiến ​​​​tạo trong 27 lần ra sân ở giải đấu trong thành công danh hiệu của St Pauli mùa trước. Anh ấy là một phần trụ cột của đội, cùng với tiền vệ đồng hương Marcel Hartel (17 bàn thắng và 12 đường kiến ​​​​tạo trong 33 trận đấu ở giải VĐQG) và trung vệ người Thụy Điển Eric Smith.

Irvine nói: “Bạn hãy nhìn vào số liệu thống kê của chúng tôi trong mùa giải – anh ấy đã tìm ra cách để chúng tôi phát huy hết khả năng của mình.”

Hurzeler đeo trái tim của mình trên tay áo trên đường biên, giống như De Zerbi đã làm. Trong khi cầu thủ người Ý đã bị phạt thẻ 5 lần ở mùa giải trước, người kế nhiệm của anh đã nhận được 7 thẻ cảnh cáo – tất cả đều tính đến tháng Hai. Irvine nói: “Anh ấy có lẽ là (huấn luyện viên) bốc lửa nhất mà tôi từng làm việc cùng. “Chúng tôi rất giống nhau, rất tình cảm khi nói đến bóng đá. Anh ấy đặt rất nhiều vào nó.

“Nó không phải lúc nào cũng hướng tới những quyết định tồi tệ. Đôi khi đó là vì anh ấy có tầm nhìn rõ ràng về những gì anh ấy muốn thấy. Khi điều đó không được thực hiện như cách anh ấy tưởng tượng, điều đó có thể được thể hiện bằng ngôn ngữ cơ thể và cử chỉ lớn. Tất cả đều gắn liền với tính cách của anh ấy.”

Brighton cần Hurzeler để tìm lại động lực. Triều đại của De Zerbi không có kết thúc tốt đẹp. Thất bại chung cuộc 4-1 trước Roma ở vòng 16 đội Europa League, tiếp theo là một chiến thắng trong 10 trận cuối cùng của họ ở mùa giải trước, giúp họ đứng thứ 11. De Zerbi rời đi chủ yếu do sự khác biệt trong chiến lược tuyển dụng cầu thủ của câu lạc bộ (già hay trẻ, thay vì những người hai mươi tuổi đắt tiền hơn với ít tiềm năng giá trị bán lại).

Họ đã ghi thêm 9 bàn thắng nữa ở mùa giải trước sau thương vụ bán tiền vệ chủ chốt Alexis Mac Allister (cho Liverpool) và Moise Caicedo (Chelsea) vào mùa hè với số tiền lớn. Irvine nói: “Điều chính mà chúng tôi phải thay đổi (khi Hurzeler tiếp quản) là hành vi phòng thủ của chúng tôi. “Anh ấy rất thực dụng, rất chú trọng đến hành vi và nguyên tắc. Ông rất hiếm khi chỉ trích những lỗi cá nhân. Nó luôn dựa trên ý tưởng mà chúng tôi đang cố gắng kết hợp lại.

“Chúng tôi có thành tích phòng ngự tốt nhất giải đấu mùa này. Trong đó, những bàn thua mà chúng tôi thua đôi khi đến từ những sai lầm của chính chúng tôi trong những thời điểm chuyển tiếp. Rất hiếm khi chúng tôi cảm thấy căng thẳng và suy sụp. Đó là do cách anh ấy khoan, đặc biệt là với các cầu thủ phía trước của chúng tôi, hành vi phòng ngự đó bắt đầu từ đầu sân. Đó là chìa khóa lớn cho sự thành công của chúng tôi.”


Theo cựu đội trưởng St Pauli của anh ấy, Hurzeler là một nhân vật ‘bốc lửa’ (Axel Heimken/AFP/Getty Images)

Hurzeler đang chuẩn bị cho lễ rửa tội tại Brighton, nơi anh sẽ đối đầu với bảy trong số tám đội hàng đầu từ mùa giải trước trong 11 trận đầu tiên ở Premier League. Việc bắt chước khởi đầu thuận lợi của anh ấy tại St Pauli là điều gần như không thể – anh ấy đã ghi 10 trận thắng liên tiếp ở đó, với 18 bàn thắng ghi được và 7 trận giữ sạch lưới.

Irvine nói: “Sắp có sự chú ý đổ dồn vào anh ấy. “Anh ấy sẽ nhận ra điều đó. Anh ấy bị ám ảnh bởi trò chơi. Anh ấy sẽ phát triển những phẩm chất và kỹ năng mới. Đối với những người đã từng làm việc với anh ấy, chúng tôi rất vui mừng được thấy điều đó phát triển như thế nào. Anh ấy sẽ nỗ lực hết mình và muốn cải thiện bản thân, cải thiện các cầu thủ, cải thiện mọi thứ xung quanh mình. Đó là triết lý, phong cách của anh ấy: không bao giờ lãng phí cơ hội để tiến bộ.

“Anh ấy dường như không bao giờ bị ảnh hưởng quá mức bởi truyền thông hay những lời bàn tán bên ngoài. Có rất nhiều sự chú ý đến anh ấy ở Đức nhưng thật khó để nói anh ấy sẽ như thế nào ở cấp độ này (Premier League).

“Anh ấy sẽ có nhiều khả năng hơn trong việc đẩy mạnh và giải quyết các câu hỏi đặt ra về kinh nghiệm và khả năng của mình. Tôi chắc chắn rằng anh ấy sẽ đứng lên và trả lời những câu hỏi đó một cách đầy đủ. Cách của anh ấy là làm theo cách riêng của mình và đó là điều anh ấy sẽ muốn thể hiện.”

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Những câu lạc bộ nào sẽ chi tiêu trong kỳ chuyển nhượng mùa hè này?

(Ảnh trên cùng: Cathrin Mueller qua Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.