Có cần phải gửi tiền không? Các giao dịch có cần phải được thực hiện không? Thời hạn PSR ngày 30 tháng 6 thực sự hoạt động như thế nàoPhilip Buckingham53

Bóng đá Anh từ lâu đã biết ngày 30/6 là một ngày có tiềm năng mang ý nghĩa rất lớn. Ngày mà căng thẳng gia tăng và nỗi lo lắng nhân lên. Trong tâm trí luôn tồn tại nỗi sợ thất bại dai dẳng, với hậu quả rõ ràng nếu mọi việc không diễn ra như kế hoạch.

Nhưng đủ về Gareth Southgate và đội của anh ấy ở Đức.

Anh có thể gặp khó khăn trước trận gặp Slovakia ở vòng 16 đội Euro 2024 vào Chủ nhật, ngày 30 tháng 6, nhưng có những giám đốc điều hành Premier League cũng có thể được tha thứ vì đã mất ngủ trước cuối tuần này.

Bởi vì ngày 30 tháng 6 ngày càng được biết đến như là thời hạn chuyển nhượng mới, mặc dù không chính thức.

Là ngày đánh dấu sự kết thúc năm tài chính của phần lớn các câu lạc bộ ở Premier League, đây là ngày giới hạn cuối cùng để tuân thủ các quy tắc về lợi nhuận và bền vững (PSR). Công việc được thực hiện trước khi chúng ta bước vào tháng 7 vào thứ Hai có thể xác định xem câu lạc bộ sẽ đạt đến ngưỡng nào và quan trọng nhất là liệu việc trừ điểm có khả năng xảy ra tai hại có xảy ra trong mùa giải tới hay không.

Đó là lý do tại sao một số câu lạc bộ, bao gồm Aston Villa, Chelsea và Everton, bận rộn với nhau trong tháng này và tại sao những câu lạc bộ khác, chẳng hạn như Newcastle United và Nottingham Forest, lại háo hức tham gia giao dịch trước khi quá muộn. Đồng hồ đang điểm và những ngày sắp tới diễn ra như thế nào có thể sẽ quyết định có bao nhiêu dấu hoa thị – nếu có – xuất hiện trên bảng xếp hạng Premier League 2024-25.

thể thao phân tích các vấn đề chính trước những gì hứa hẹn sẽ là một ngày cuối tuần trọng đại, trong và ngoài sân cỏ.


Làm sao chúng ta lại kết thúc ở đây? Ý nghĩa bất ngờ của ngày 30 tháng 6 là gì?

Có nguy cơ bạn nhấp vào một bài viết khác, phần lớn câu chuyện này không mới.

Premier League đã giới thiệu luật công bằng tài chính (FFP) vào năm 2013, phản ánh rộng rãi các quy tắc từ UEFA, cơ quan quản lý bóng đá châu Âu, nhằm cố gắng kiềm chế chi phí tăng vọt. chiêu bài PSR hiện tại của khái niệm tương tự, chiêu bài sẽ vẫn được áp dụng vào mùa giải tới trước khi cải cách diễn ra vào năm 2025-26, cho phép các câu lạc bộ thua lỗ lên tới 105 triệu bảng Anh (132,9 triệu đô la theo tỷ giá hối đoái hiện tại) trong vòng ba năm Giai đoạn.

Tất cả 20 câu lạc bộ hàng đầu đều có nghĩa vụ nộp tài khoản hàng năm như một phần của đánh giá PSR của họ. Chính năm tài chính kết thúc vào ngày 30 tháng 6, được đa số họ áp dụng, đã khiến năm nay khiến một ngày Chủ nhật mùa hè phần lớn không có gì đặc biệt trở nên có ý nghĩa.


Nottingham Forest đã giành được bốn điểm ở mùa giải trước (Alex Davidson / Getty Images)

Việc tuân thủ các quy tắc tài chính không còn là chuyện dễ dàng như trước nữa. Một nhóm các câu lạc bộ đầy tham vọng đã sẵn sàng mạo hiểm trong thời đại tiền lương và phí chuyển nhượng tăng cao, tất cả đều nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh của họ.

Everton (hai lần) và Forest đã vi phạm PSR trong hai mùa giải qua, khiến Premier League bị trừ tổng cộng 12 điểm trong ba trường hợp. Những người khác được biết là đã đi gần gió vào năm 2023-24.

Hoạt động kinh doanh chuyển nhượng trong hai tuần qua, với việc các cầu thủ học viện được mua bán giữa các câu lạc bộ, cho thấy Villa, Everton và Chelsea đều có động lực để huy động vốn trước ngày 30 tháng 6. Forest và Newcastle United cũng sẵn sàng chào bán. Leicester City được thăng hạng, đã phải đối mặt với một cáo buộc PSR từ Premier League liên quan đến mùa giải 2022-23, cũng gần đến giới hạn.

Những ngày cuối cùng của tháng 6 là cơ hội để bạn cân bằng một số khoản lỗ của mình thông qua giao dịch với người chơi. Việc bán cầu thủ học viện trong nước đặc biệt hấp dẫn vì nó cho phép các câu lạc bộ thu được một khoản lợi nhuận khá lớn trước khi kỳ kế toán kết thúc.

Điều này không có nghĩa là ngày 30 tháng 6 có ý nghĩa quan trọng đối với mọi câu lạc bộ. Cũng như những đội thận trọng, được điều hành cẩn thận và không đạt đến giới hạn chi tiêu, một số chọn cách chạy đến năm tài chính kết thúc vào ngày 31 tháng 5. Ví dụ: Arsenal, Liverpool Wolverhampton Wanderers làm điều này. Tất cả họ đều đã bước vào mùa giải 2024-25 về mặt kế toán và mọi mong muốn nâng cao sổ sách 2023-24 của họ đã hết hạn bốn tuần trước.

Tất cả những gì Premier League yêu cầu các câu lạc bộ của mình là kỳ kế toán hàng năm kết thúc vào khoảng từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 31 tháng 7 và sự linh hoạt đó đã cho phép một số câu lạc bộ thêm một tháng vào kỳ kế toán của họ trong thời gian gần đây. Leicester đã gia hạn hợp đồng từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 30 tháng 6 cho mùa giải 2022-23, mùa giải mà họ bị xuống hạng, tạo cơ hội cho họ bán tiền vệ người Anh James Maddison cho Tottenham Hotspur với giá 40 triệu bảng vào ngày 28 tháng 6.

Chris Weatherspoon, kế toán viên cho biết: “Lý do ngày 30 tháng 6 được đưa ra là vì đối với đại đa số các câu lạc bộ, đây là thời điểm cuối năm tài chính của họ và các quy định PSR mà Premier League đánh giá họ đồng bộ với kỳ kế toán của câu lạc bộ”. và cố vấn chính sách cho Fair Game, một nhóm vận động cải thiện quản trị bóng đá.

“Bạn có thể hỏi liệu đó là giải Premier League hay thời hạn kế toán và tôi cho rằng đó là cả hai. Đó là thời hạn kế toán, nhưng vì các quy tắc phù hợp với kỳ kế toán của bạn nên ngày 30 tháng 6 cũng đã trở thành thời hạn của Premier League.

“Điều đáng nói là ngày 30/6 không phù hợp với một số câu lạc bộ. Ví dụ như Arsenal là ngày 31 tháng 5. Vì vậy, đối với họ, ngày 30 tháng 6 không có gì khác biệt.


Leicester đã có thể tính việc bán Maddison vào tài khoản năm ngoái (Daniel Pockett/Getty Images)

“Cho đến tháng 2 năm nay, năm tài chính của Aston Villa kết thúc vào ngày 31 tháng 5, nhưng họ đã chuyển sang ngày 30 tháng 6. Họ có quyền làm điều đó, nhưng năm nay họ sẽ thực hiện kỳ ​​kế toán 13 tháng cho đến ngày 30 tháng 6. Họ có thể nói rằng họ sẽ đưa nó phù hợp với hầu hết các câu lạc bộ khác hoặc vào cuối mùa giải, nhưng điều này giúp họ có thêm một tháng để thực hiện các giao dịch mà chúng tôi đang thấy hiện nay nhằm đảm bảo chúng tuân thủ.”


Có sự linh hoạt nào về thời hạn ngày 30 tháng 6 không?

Một số, nhưng rất ít. Bất kỳ tập hợp tài khoản công ty, câu lạc bộ bóng đá hay cách nào khác đều phải được coi là đúng sự thật và công bằng, yêu cầu kiểm toán viên phải chứng minh tính xác thực của chúng. Điều đó có nghĩa là một cầu thủ được bán vào ngày 21 tháng 7 chẳng hạn, không thể ngẫu nhiên được chuyển vào tài khoản của năm trước để phù hợp với nhu cầu PSR của câu lạc bộ.

Có thể là một số mặc dù vậy, mất nhiều thời gian. Với điều kiện một vụ chuyển nhượng đã được ký kết giữa hai câu lạc bộ, tạo thành một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý, trước nửa đêm ngày 30 tháng 6, một câu lạc bộ có thể sẽ được đưa nó vào tài khoản của năm trước ngay cả khi nó được ký kết muộn hơn một hoặc hai ngày.

Tuy nhiên, chính các kiểm toán viên mới đánh giá điều đó – không phải Premier League. Có một thời điểm mà một cầu thủ đã chuyển từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác vì việc chuyển nhượng trở nên không thể đảo ngược. Điều này không có nghĩa là thời điểm chuyển nhượng đăng ký của người chơi.

Việc Everton bán Richarlison cho Tottenham với giá 60 triệu bảng vào mùa hè năm 2022 minh họa cho yếu tố linh hoạt đó. Động thái của cầu thủ người Brazil không được công bố chính thức cho đến ngày 1 tháng 7, nhưng các cuộc đàm phán nâng cao vào ngày hôm trước đã đảm bảo rằng Everton có thể ghi nhận việc bán anh ấy vào tài khoản 2021-22 của họ. Họ cũng bao gồm việc Ellis Simms chuyển đến Coventry City of the Championship vào năm ngoái trong tài khoản 2022-23 của họ, mặc dù vụ chuyển nhượng đó đã kết thúc vào ngày 7 tháng 7.

Kieran Maguire, chuyên gia tài chính bóng đá và là giảng viên tại Đại học Liverpool, cho biết: “Điều bạn có thể tranh luận là nó có thể thuộc định nghĩa về một sự kiện điều chỉnh sau bảng cân đối kế toán”.

“Trong những trường hợp đó, bạn có thể nói rằng bạn đã đồng ý bán cầu thủ X từ câu lạc bộ này sang câu lạc bộ khác – ‘Chúng tôi đã đồng ý rộng rãi về mức phí, tất cả các vấn đề chính đã được giải quyết, nhưng vẫn còn một số vấn đề. nổi bật liên quan đến các điều khoản cá nhân’.

“Các câu lạc bộ đã đồng ý rộng rãi về mức phí nhưng vẫn đang chờ cầu thủ sắp xếp. Do đó, bạn có thể lùi ngày đến ngày 30 tháng 6. Sự kiện điều chỉnh sau bảng cân đối kế toán là khi bạn có bằng chứng về điều gì đó đã được thống nhất rộng rãi trước ngày lập bảng cân đối kế toán. Bạn sẽ cần phải có bằng chứng về điều đó, nhưng nó không khó đến thế đâu.”

Điều đó thực sự khiến đây trở thành một thời hạn linh hoạt, thay vì thời hạn cứng mà các câu lạc bộ quen thuộc khi thị trường chuyển nhượng đóng cửa vào cuối mùa hè và một lần nữa vào tháng Giêng hoặc đầu tháng Hai. Không có nhu cầu đăng ký chính thức cầu thủ với Premier League, cũng như không có nguy cơ bị bỏ lỡ nếu không nộp đủ giấy tờ chính xác. Thỏa thuận chuyển nhượng là đủ, tạo điều kiện cho những ngày tiếp theo để hoàn thiện các chi tiết.

Điều đó đảm bảo thời hạn ngày 30 tháng 6 năm nay rơi vào Chủ nhật sẽ không gây trở ngại nhiều hơn nếu đó là một ngày trong tuần. Về mặt kỹ thuật, một câu lạc bộ có 5 ngày làm việc để nộp giấy tờ cho Premier League sau khi thỏa thuận chuyển nhượng được ký kết.

Có một yếu tố linh hoạt trong những hoàn cảnh phù hợp, nhưng có một điểm đáng lưu ý là việc viện dẫn một tình huống suýt xảy ra là vô ích.


Việc Richarlison chuyển đến Tottenham thể hiện sự linh hoạt (Ryan Pierse/Getty Images)

Forest đã cố gắng hết sức khi đối mặt với một ủy ban độc lập. Họ cố gắng lập luận rằng việc bán Brennan Johnson cho Tottenham vào ngày 1 tháng 9 năm ngoái sẽ là một biện pháp giảm nhẹ sau khi họ đã cố gắng nhưng không bán được cầu thủ chạy cánh người xứ Wales trước thời điểm chốt ngày 30 tháng 6, mặc dù khi đó anh đã chơi ở vòng 4 trận mở màn. trò chơi trong mùa giải của họ.

Premier League có thể có vẻ thuận lợi hơn nếu một thương vụ mua bán hữu ích diễn ra ngay sau kỳ kế toán, điều này có thể mang lại sự khoan hồng lớn hơn trong các biện pháp trừng phạt, nhưng sẽ không đủ để hủy bỏ hành vi vi phạm nếu quá muộn để được đưa vào tài khoản của câu lạc bộ .

Weatherspoon cho biết thêm: “Bạn sẽ có lập luận mạnh mẽ hơn nhiều về việc suýt xảy ra nếu nó diễn ra vài ngày sau ngày 30 tháng 6, nhưng tất cả các câu lạc bộ đều đã biết ngày tuân thủ”. “Ngày kế toán không có gì đáng ngạc nhiên.

“Cho đến một hoặc hai năm qua, đây không phải là vấn đề. Nó chỉ trở thành một vấn đề vì các đội đã gần đạt đến giới hạn và trong một số trường hợp, đã vi phạm. Số tiền mà các câu lạc bộ chi tiêu hiện đã tăng vọt nhưng bản thân giới hạn vẫn không thay đổi. Các câu lạc bộ đang gặp rắc rối và đang cố gắng tìm cách thoát khỏi nó.”


Và họ đã làm điều đó như thế nào?

Nó có lẽ được gọi tốt nhất là tuyển dụng sáng tạo.

Các CLB đang đau đầu như Everton, Villa và Chelsea đã thành lập liên minh chuyển nhượng không chính thức trong tháng qua, mua bán từ bên này sang bên kia.

Everton đã bán – và trọng tâm là đã bán – Lewis Dobbin cho Villa với giá 9 triệu bảng, một ngày sau khi Tim Iroegbunam đi theo hướng ngược lại với số tiền tương tự. Các câu lạc bộ có thể đã trao đổi hai cầu thủ trẻ, nhưng hai vụ mua bán đã giúp họ tuân thủ. Lợi nhuận được ghi nhận từ việc bán hàng nhưng số tiền chi ra sẽ được khấu hao – trải đều theo thời hạn hợp đồng của cầu thủ, tối đa là 5 năm.

Villa cũng đã đạt được những thỏa thuận đôi bên cùng có lợi với Chelsea. Ian Maatsen đã trở thành hậu vệ trái mới của họ với giá khoảng 37,5 triệu bảng, trong khi tân binh chưa được kiểm chứng Omari Kellyman sẽ chuyển từ Villa Park đến Stamford Bridge với giá 19 triệu bảng.

Đã có lúc Newcastle và Everton có vẻ sẽ mở rộng mô hình này, nhưng các cuộc đàm phán về thỏa thuận với Dominic Calvert-Lewin và Yankuba Minteh đã bị đình trệ.

Các câu lạc bộ Premier League khác đã chú ý đến điều này, nhưng miễn là các giao dịch được cho là đại diện cho giá trị thị trường hợp lý thì không có quy tắc nào bị phá vỡ.


Vậy khi ngày 30 tháng 6 trôi qua, khi nào chúng ta mới biết được câu lạc bộ nào, nếu có, vi phạm?

Các câu lạc bộ được đề cập sẽ có một ý tưởng rất hay vào cuối tuần này – nhưng khó có khả năng phải trước tháng Giêng, Premier League mới chính thức đưa ra bất kỳ cáo buộc nào.

Các tài khoản hàng năm cho các năm 2021-22 và 2022-23 sẽ có ở Premier League và bất kỳ câu lạc bộ nào được dự báo sẽ lỗ trước thuế đều phải nộp sổ sách 2023-24 của họ để kiểm tra cho đến ngày 31 tháng 12. Forest đã làm điều đó ở mùa giải trước và ngay lập tức thừa nhận tội lỗi của mình, đồng thời yêu cầu Premier League bắt đầu thảo luận về mức độ vi phạm và các biện pháp trừng phạt sẽ tuân theo.


Các khoản phí khó có thể được đưa ra cho đến tháng 1 (Hình ảnh George Wood / Getty)

Điểm giới hạn đối với việc kiểm tra PSR đã được đưa ra từ ngày 31 tháng 3 tại Đại hội đồng cổ đông năm 2023 của Premier League sau khi hành vi vi phạm của Everton ở mùa giải 2021-22 không bị trừng phạt cho đến mùa giải trước. Sự thay đổi hiện cho phép có đủ thời gian để các lệnh trừng phạt có hiệu lực trong mùa giải ngay sau khi vi phạm.

Forest và Everton đều bị buộc tội vào tháng 1 năm nay, tạo điều kiện cho quá trình xử lý kỷ luật có thời gian diễn ra vào nửa sau của mùa giải. Forest biết được số phận của họ (bị trừ 4 điểm) vào ngày 18 tháng 3 và Everton phát hiện ra số phận của họ (bị trừ 2 điểm, cộng với hình phạt 6 điểm trước đó) vào ngày 8 tháng 4.

Ba lần vi phạm trong hai mùa giải đều kết thúc với việc bị trừ điểm và bị mất vị trí trong giải đấu.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ngày 30 tháng 6 được khoanh tròn trên rất nhiều lịch.

(Ảnh hàng đầu: Getty Images)

Truy cập Số liệu thống kê về ngoại hạng Anh để biết tỷ số ngoại hạng anh chính xác nhất, tin tức ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng ngoại hạng Anh mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về kèo ngoại hạng anh. Xem lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2024.