Chủ sở hữu Roma, Dan Friedkin, ứng cử viên hàng đầu mua EvertonMatt Slater và Patrick Boyland37

Tập đoàn Friedkin, chủ sở hữu của đội bóng Ý AS Roma có trụ sở tại Texas, đã nổi lên như một đối tượng được yêu thích mua lại Everton.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty, Dan Friedkin, 59 tuổi, hiện sẽ quyết định có nên tiếp tục mua 94% cổ phần của chủ sở hữu hiện tại Farhad Moshiri trong câu lạc bộ hay không.

Quyết định về việc có nên hoàn tất thương vụ hay không dự kiến ​​sẽ được đưa ra trong 24 giờ tới.

Bất kỳ thỏa thuận nào – tùy thuộc vào sự chấp thuận của Premier League – sẽ chấm dứt nhiều tháng đồn đoán về tương lai của câu lạc bộ và chỉ diễn ra hai tuần sau khi đề xuất tiếp quản của công ty đầu tư tư nhân 777 Partners có trụ sở tại Miami sụp đổ.

Tập đoàn Friedkin đã giành được quyền kiểm soát đội bóng Serie A Roma vào năm 2020 trong một thương vụ mua lại trị giá ước tính 700 triệu USD (553 triệu bảng theo tỷ giá hối đoái hiện tại).

Dưới sự sở hữu của Friedkin, Roma đã vô địch Europa Conference League vào năm 2022, với Jose Mourinho là huấn luyện viên, nhưng lại thua trong trận chung kết Europa League một năm sau đó.

Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của Friedkin là 6,2 tỷ USD. Xưởng phim của ông sản xuất phim “Killers of the Flower Moon”, bộ phim được đề cử giải Oscar với sự tham gia của Leonardo DiCaprio và đạo diễn Martin Scorsese. Bộ phim ‘Ký sinh trùng’ năm 2020 của họ đã giành được sáu giải Oscar.

thể thao đã báo cáo vào đầu tháng này rằng đề xuất tiếp quản của 777 Partners đã thất bại sau khi hợp đồng mua bán hết hạn.

Điều đó có nghĩa là Everton được tự do tham gia với các nhà đầu tư tiềm năng khác, đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ “đánh giá tất cả các lựa chọn về quyền sở hữu trong tương lai của câu lạc bộ”.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với thể thaodoanh nhân người Mỹ John Textor bày tỏ sự quan tâm đến việc bán cổ phần của Eagle Football tại Crystal Palace và khám phá việc mua các câu lạc bộ Anh khác, bao gồm cả Everton.

Tháng trước, Moshiri đã thông báo với ban cố vấn người hâm mộ Everton rằng anh đã nhận được những lời tiếp cận “không mong muốn” từ các bên quan tâm đến việc mua câu lạc bộ. Giám đốc điều hành tạm thời Colin Chong xác nhận rằng Everton đã có kế hoạch dự phòng nếu việc tiếp quản 777 thất bại.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Việc tiếp quản 777 của Everton đã thất bại – vậy điều gì xảy ra tiếp theo?

Cổ đông lớn của Everton, Moshiri, thông qua Blue Heaven Holdings Limited, đã đạt được thỏa thuận với 777 vào tháng 9 để bán 94,1% cổ phần của mình.

Giao dịch dự kiến ​​sẽ hoàn tất vào cuối năm 2023, nhưng việc tiếp quản liên tục bị trì hoãn do 777 không thể đáp ứng mọi điều kiện mua bán của Premier League.

Moshiri mua Everton vào năm 2016 nhưng đang có phong độ sa sút cả trong và ngoài sân cỏ. Sau khi các nhà đầu tư Hoa Kỳ MSP Sports Capital rút lui khỏi các cuộc đàm phán về việc nắm giữ cổ phần thiểu số vào tháng 8 năm ngoái, Moshiri đã thông báo vào tháng 9 rằng ông đã ký thỏa thuận với 777 để bán cổ phần của mình.

Tuy nhiên, việc tiếp quản đã phải đối mặt với sự chậm trễ dai dẳng, một phần do điều kiện của Premier League là khoản vay trị giá 160 triệu bảng (203,8 triệu USD), được MSP Sports Capital trả cho câu lạc bộ vào tháng 4, phải được hoàn trả. Vào tháng 4, 777 đã được MSP gia hạn sau khi yêu cầu thêm thời gian để đảm bảo nguồn tài chính cần thiết.

Vào tháng 5, Premier League cho biết họ sẽ chấp thuận việc tiếp quản nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định. Những điều kiện này bao gồm chuyển đổi các khoản vay cho câu lạc bộ, hiện có tổng trị giá khoảng 200 triệu bảng Anh (255 triệu USD), thành vốn chủ sở hữu và cung cấp bằng chứng tài trợ cho việc hoàn thành sân vận động mới của Everton. Các khoản vay này, dưới dạng nợ cấp dưới, không có bảo đảm, được sử dụng để trang trải chi phí vận hành hàng ngày và chi phí xây dựng sân vận động mới.

Everton đã lỗ gần 400 triệu bảng Anh (509,6 triệu USD) từ năm 2019 đến năm 2023, dẫn đến hai lần vi phạm các quy tắc về lợi nhuận và tính bền vững (PSR) của Premier League và bị trừ tổng cộng 8 điểm.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Đánh giá mùa giải Everton: Hỗn loạn ngoài sân cỏ nhưng sự hồi sinh muộn sẽ xua tan bóng tối… hiện tại

(Ảnh của Silvia Lore/Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.