Christopher Vivell là ai? Chuyên gia tuyển dụng mới của Man Utd giải thíchDan Sheldon27

Trong thời đại mà các giám đốc thể thao và nhân vật tuyển dụng đang trở nên nổi tiếng như các cầu thủ, Manchester United đã bổ sung thêm một nhân vật cấp cao khác vào đội ngũ điều hành của họ.

Christopher Vivell, trước đây là giám đốc kỹ thuật của Chelsea, đã gia nhập câu lạc bộ trong thời gian ngắn với tư cách là giám đốc tuyển dụng tạm thời của họ, đồng thời câu lạc bộ cũng đang có kế hoạch dài hạn hơn trong việc bổ nhiệm một giám đốc tài năng toàn cầu.

Kể từ khi khoản đầu tư thiểu số của INEOS được thực hiện vào tháng 2, Ngài Jim Ratcliffe, người sáng lập công ty hóa dầu, Ngài Dave Brailsford, người đứng đầu bộ phận thể thao của INEOS và Jean-Claude Blanc, Giám đốc điều hành của INEOS Sport, đã thực hiện những thay đổi sâu rộng đối với đội ngũ lãnh đạo của United.

Dan Ashworth, một trong những giám đốc thể thao nổi tiếng nhất sau thời gian làm việc tại Hiệp hội bóng đá, Brighton & Hove Albion và Newcastle United, mới đến Old Trafford được lâu.

Omar Berrada, giám đốc điều hành mới của câu lạc bộ được thuê từ City Football Group, sẽ bắt đầu vào ngày 13 tháng 7, còn Jason Wilcox, trước đây của Manchester City và Southampton, đã bắt đầu vai trò giám đốc kỹ thuật vào tháng Tư.

Và bây giờ United đã bổ nhiệm Vivell, với khả năng vị trí của anh ấy sẽ được giữ nguyên vĩnh viễn.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Dan Ashworth sẽ được đánh giá về việc tuyển dụng của Man Utd – đây là cách nó hoạt động (và cách nó không)


Tại United, Vivell sẽ báo cáo với Ashworth và được giao nhiệm vụ giới thiệu những tài năng tốt nhất hiện có cho đội một nam.

Những cầu thủ mà anh ấy giới thiệu sẽ cần phải phù hợp với mô hình trò chơi của câu lạc bộ, đồng thời anh ấy cũng sẽ chịu trách nhiệm nêu bật những cầu thủ trẻ hơn có thể phù hợp với kế hoạch phát triển lộ trình của đội bóng Premier League.

Vivell, giống như Ashworth, chưa kết thúc thời gian nghỉ làm vườn được bao lâu, sau khi rời vai trò giám đốc kỹ thuật của Chelsea vào tháng 7 năm 2023, chỉ bảy tháng sau khi ông được bổ nhiệm.


Vivell, phải, với huấn luyện viên trưởng Domenico Tedesco khi cặp đôi này còn ở RB Leipzig (Ian MacNicol/Getty Images)

Người Đức 37 tuổi trở thành giám đốc kỹ thuật đầu tiên của Chelsea kể từ khi Michael Emenalo từ chức vào tháng 11 năm 2017 – Petr Cech giữ vai trò tương tự nhưng dưới chức danh ‘cố vấn kỹ thuật và hiệu suất’ – như một phần trong làn sóng tuyển dụng của các đồng sở hữu sắp tới Clearlake Thủ đô và Todd Boehly.

Sự hấp dẫn của họ đối với Vivell là điều hiển nhiên. Thành công của anh ở Đức với tư cách là thành viên của tập đoàn đa câu lạc bộ Red Bull đã nói lên điều đó – và đó là lý do khiến United cũng muốn bổ sung anh vào đội ngũ điều hành của họ.

Vivell bắt đầu sự nghiệp của mình tại Hoffenheim vào năm 2010, làm việc trong lĩnh vực phân tích video và tuyển trạch, trước khi rời Red Bull Salzburg vào năm 2015 để trở thành trưởng bộ phận tuyển trạch của họ. Anh ấy trở thành người đứng đầu bộ phận tuyển dụng của họ ba năm sau đó.

Có thể cho rằng cuộc đảo chính lớn nhất đối với Salzburg trong thời gian ở Áo là việc ký hợp đồng với Erling Haaland từ phía Molde của Na Uy vào năm 2019.

Vào thời điểm đó, Haaland là một trong những cầu thủ triển vọng được săn đón nhiều nhất trong làng bóng đá và được Ole Gunnar Solskjaer giới thiệu cho Manchester United. Việc Haaland đến Áo là một thành tích đối với đội tuyển Salzburg.

“Các câu lạc bộ lớn cũng muốn có anh ấy,” Vivell nói. “Nhưng họ muốn thực hiện một chương trình cho vay, điều mà cả cha anh ấy và Erling đều không muốn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tìm cách đưa anh ấy đến với chúng tôi.”

Salzburg cũng đã ký hợp đồng với Benjamin Sesko, Dayot Upamecano và Karim Adeyemi trong thời gian Vivell ở đó. Từ Salzburg, Vivell gia nhập câu lạc bộ chị em RB Leipzig vào tháng 8 năm 2020, trở thành giám đốc kỹ thuật của họ, điều đó có nghĩa là anh ấy chịu trách nhiệm tuyển dụng và tuyển trạch ở mọi lứa tuổi.

Ralf Rangnick, cựu giám đốc bóng đá của Red Bull và hiện là huấn luyện viên đội tuyển quốc gia Áo, và Lars Kornetka, trợ lý huấn luyện và nhà phân tích video nổi tiếng của Rangnick, là cố vấn cho Vivell.

Và chính thành tích của Vivell, cùng với kinh nghiệm làm việc trong mô hình đa câu lạc bộ, đã dẫn đến việc Chelsea chiêu mộ anh. Trong một tuyên bố chung được đưa ra sau khi anh đến, Boehly và Behdad Eghbali cho biết: “Chúng tôi rất vui khi Christopher đảm nhận vai trò lãnh đạo quan trọng này tại câu lạc bộ. Công việc của ông ở Đức và Áo đã nói lên điều đó. Chúng tôi tin tưởng rằng anh ấy sẽ tiếp tục phát triển quỹ đạo ấn tượng của mình tại Chelsea.”

Tuy nhiên, gần như ngay lập tức đã xuất hiện những vấn đề nảy sinh – và chúng chưa bao giờ được giải quyết hoàn toàn, dẫn đến việc Vivell phải ra đi sớm sau chưa đầy một năm.

Việc bổ nhiệm Laurence Stewart và Paul Winstanley làm đồng giám đốc thể thao của Chelsea vào tháng 2 năm 2023 đã dẫn đến sự thay đổi cơ cấu hậu trường ở Stamford Bridge, đồng nghĩa với việc Vivell bị đẩy vào một vai trò khác.


Vivell, trái, cùng Joao Felix và Paul Winstanley vào năm 2023 (Joupin Ghamsari/Chelsea FC/Getty Images)

Vivell được biết là đang thực hiện một số công việc xung quanh Strasbourg, câu lạc bộ Pháp mà chủ sở hữu của Chelsea đã mua phần lớn cổ phần và báo cáo với Stewart và Winstanley. Cuộc cải tổ có nghĩa là ảnh hưởng của ông đã suy yếu.

Vivell nghĩ rằng anh ấy sẽ đến Chelsea để làm giám đốc kỹ thuật, thiết lập mối quan hệ giữa các phòng ban và giám sát các khía cạnh quan trọng như một phần của dự án mới. Thay vào đó, vai trò của anh ấy tỏ ra khác biệt đáng kể so với vai trò mà anh ấy được giao khi được thuê và việc cả hai bên đi theo một hướng khác là điều hợp lý.

Vào tháng 7 năm 2023, chỉ bảy tháng sau khi gia nhập, Chelsea xác nhận Vivell đã được cho nghỉ làm vườn.


Vivell phải nghỉ làm vườn 12 tháng, nghĩa là anh đã gia nhập United và trở lại làm việc khi có cơ hội sớm nhất.

Berrada là trung tâm trong việc bổ nhiệm Vivell tại United, trước đây họ đã rất thân thiết với anh ấy khi cùng hợp tác kinh doanh ở các vai trò trước đây.

Erik ten Hag, huấn luyện viên của United, cũng biết giám đốc tuyển dụng mới của câu lạc bộ, Vivell đang cố gắng đưa cầu thủ người Hà Lan đến Leipzig trước khi anh rời Ajax để đến Old Trafford.

Mặc dù anh ấy đã gia nhập United theo một hợp đồng ngắn hạn, nhưng anh ấy có thể gia hạn thời gian ở lại và khi bạn xem xét bảy năm làm việc của anh ấy cho Salzburg và Leipzig, sẽ rất hợp lý nếu INEOS dựa vào chuyên môn của anh ấy.

INEOS đã sở hữu đội bóng Nice ở Ligue 1, cũng như Lausanne-Sport ở Swiss Super League, và chắc chắn sẽ tìm cách sử dụng mô hình đa câu lạc bộ của họ để tối đa hóa giao dịch cầu thủ.

Với việc Berrada bắt đầu vào tuần tới, Ashworth hiện giữ vai trò giám đốc thể thao và hợp đồng của Ten Hag được gia hạn đến năm 2026, United sẽ có một cơ cấu mới.

Và nếu Vivell chứng tỏ được thành công trên cương vị mới ở Old Trafford, rất có thể anh sẽ trở thành trụ cột lâu dài ở United.

Báo cáo bổ sung: Laurie Whitwell.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Giải thích: Kế hoạch cắt giảm 250 việc làm của Manchester United

(Ảnh trên cùng: Vivell năm 2022; của Jan Woitas/Picture Alliance qua Getty Images)

Truy cập Số liệu thống kê về ngoại hạng Anh để biết tỷ số ngoại hạng anh chính xác nhất, tin tức ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng ngoại hạng Anh mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về kèo ngoại hạng anh. Xem lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2024.