Chelsea rời bỏ Olise vì vấn đề tài chính. Cơ cấu tiền lương của họ có vấn đề không?Simon Johnson46

Thất vọng, tức giận, bối rối và lo lắng. Đây chỉ là một số cảm xúc của những người ủng hộ Chelsea sau trận đấu thể thao đã đưa ra thông tin rằng câu lạc bộ đã rút khỏi thỏa thuận ký hợp đồng với Michael Olise từ Crystal Palace vào tuần trước.

Câu lạc bộ cảm thấy việc chuyển nhượng quá tốn kém để theo đuổi và một thời gian ngắn sau, có thông tin cho rằng cầu thủ 22 tuổi này đã chọn gia nhập Bayern Munich để thay thế. Việc di chuyển vẫn chưa hoàn tất nhưng chỉ là vấn đề thời gian.

Bayern luôn có thể mang đến cho Olise điều mà Chelsea không thể – đó là khả năng được chơi ở Champions League mùa tới. Bản thân nó đã là một động lực quan trọng và họ là một câu lạc bộ lớn. Nhưng quyết định của Chelsea rút khỏi gói tài chính tổng thể – bao gồm tiền lương ngoài cơ cấu của họ – là một trong những lý do khiến người hâm mộ vô cùng lo lắng.

Không có câu lạc bộ nào trên hành tinh chi nhiều hơn cho các bản hợp đồng trong hai năm qua (vượt quá 1 tỷ bảng). Một lượng lớn đã được sử dụng cho những cầu thủ trẻ có tiềm năng hơn là những người như Olise, những người đã bắt đầu gây ấn tượng ở cấp độ cao nhất. Thật vậy, trong vòng 24 giờ sau khi Olise bị loại khỏi danh sách mong muốn, có thông tin cho rằng Chelsea đã đồng ý mức phí 19 triệu bảng (24 triệu USD) với Aston Villa cho triển vọng học viện Omari Kellyman.

Việc ra quyết định của Chelsea lại bị giám sát chặt chẽ sau khi thể thao tiết lộ động thái chiêu mộ cầu thủ chạy cánh Nico Williams của Athletic Bilbao, người đang đá chính cho Tây Ban Nha tại Euro 2024, hiện được đánh giá là rất khó xảy ra vì, giống như Olise, tổng phí và lương được coi là quá cao.


Chelsea sắp ký hợp đồng với Omari Kellyman với mức phí đáng kể (Adam Hunger/Getty Images)

Chelsea đã gửi đi một tín hiệu khá mạnh mẽ tới thị trường. Khi nói đến tiền lương, họ không áp dụng chính sách ‘tiền không phải là vấn đề’. Vậy chiến lược của họ là gì và liệu nó có hiệu quả không?

Hãy bắt đầu với một số thông tin cơ bản. Khi tập đoàn Todd Boehly-Clearlake mua lại câu lạc bộ này hai năm trước, một phần trong kế hoạch kinh doanh là giảm đáng kể chi phí tiền lương. Lý thuyết là việc tuyển dụng những cầu thủ mới nổi với mức lương thấp hơn và hợp đồng dài hạn có nghĩa là tổng thể sẽ tiết kiệm được một khoản lớn vì bạn tránh phải thảo luận về việc gia hạn và tăng lương với từng cá nhân – và tiền hoa hồng cho người đại diện tiếp theo – cứ hai đến ba năm một lần. Ngoài ra, nếu đến ngày một cầu thủ yêu cầu ra đi hoặc câu lạc bộ quyết định bán, điều đó sẽ dễ dàng hơn vì tiền lương của họ không khiến họ phải rời đi. Việc tiết kiệm tiền lương cũng đồng nghĩa với việc có nhiều tiền hơn để tái đầu tư vào câu lạc bộ và điều đó cũng giúp họ nỗ lực tuân thủ các quy định về lợi nhuận và tính bền vững (PSR).

Việc thực hành này luôn luôn mất thời gian. Các tài khoản tài chính cuối cùng của Chelsea cho năm kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2023 cho thấy chi tiêu trả lương của câu lạc bộ đã tăng từ 340,2 triệu bảng (năm 2022) lên 404 triệu bảng. Nhưng một phần lý do là họ vẫn đang trong quá trình chiêu mộ những cầu thủ đắt giá không mong muốn từ đội hình mà họ được thừa kế từ sổ sách.


Nhận tin tức chuyển nhượng mới nhất trên thể thao

  • Chuyển tin tức và phân tích | Theo dõi David Ornstein
  • Tham gia kênh WhatsApp The Athletic Insiders
  • Đăng ký nhận bản tin The Athletic FC

Romelu Lukaku, người vẫn còn 2 năm trong hợp đồng trị giá khoảng 340.000 bảng mỗi tuần, là một ví dụ về loại sai lầm mà chế độ cũ mà họ muốn tránh. Phí chuyển nhượng phải trả cho Inter Milan vào năm 2021 cho cầu thủ 28 tuổi khi đó là 97,5 triệu bảng. Cho dù anh ấy có chơi tốt đến đâu ở Stamford Bridge thì giá trị bán ra vẫn luôn bị hạn chế vì tuổi tác của anh ấy. Có một thị trường rất nhỏ dành cho anh ấy vì mức lương cao và điều đó dẫn đến việc Chelsea chỉ có thể cho Inter Milan và Roma mượn anh ấy lần lượt trong hai mùa giải qua. Chelsea đang cố gắng bán tuyển thủ Bỉ một lần nữa vào mùa hè này với điều khoản giải phóng 38 triệu bảng, nhưng họ cũng gặp phải những trở ngại tương tự.

Họ sẽ không bao giờ thừa nhận điều đó một cách công khai nhưng chủ sở hữu hiện tại đã mắc sai lầm trong kỳ chuyển nhượng mùa hè đầu tiên của họ. Do hoàn tất việc tiếp quản vào cuối tháng 5 nên việc đưa ra quyết định về việc ký hợp đồng đã diễn ra gấp rút. Cơ cấu tuyển dụng ngày càng tăng của họ, bao gồm các giám đốc đồng thể thao Paul Winstanley và Laurence Stewart, cùng với đồng giám đốc tuyển dụng và tài năng có ảnh hưởng Joe Shields, đã không có mặt.

Sau đó, huấn luyện viên trưởng Thomas Tuchel thúc đẩy các cựu binh và Chelsea mua được Raheem Sterling (27), Kalidou Koulibaly (31) và Pierre-Emerick Aubameyang (33). Cả ba đều được trả lương cao và không chứng tỏ được giá trị đồng tiền. Koulibaly và Aubameyang ra đi trong vòng 12 tháng với mức giá thấp hơn số tiền Chelsea chi cho họ. Nếu không tính Lukaku, Sterling là cầu thủ được trả lương cao nhất trong đội hình hiện tại với hơn 300.000 bảng mỗi tuần và ngay cả khi họ muốn bán anh ấy, mức lương cao của tuyển thủ Anh sẽ khiến nhiều người theo đuổi tiềm năng phải từ bỏ.

Chelsea coi kỳ chuyển nhượng đầu tiên đó là một ngoại lệ và đã rút ra bài học từ những gì diễn ra hồi đó. Doanh nghiệp theo sau – tất cả các bản hợp đồng sau khi Aubameyang gia nhập vào ngày cuối cùng vào mùa hè năm 2022 đều ở độ tuổi từ 25 trở xuống cho đến khi Tosin Adarabioyo (26 tuổi) gia nhập với tư cách là cầu thủ tự do trong tháng này – là sự phản ánh chính xác hơn về phương pháp mà họ muốn đặt vào địa điểm. Câu lạc bộ kỳ vọng mức lương cho năm tài chính kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2024 sẽ thấp hơn đáng kể.


Ngoại trừ Lukaku, Sterling là cầu thủ được trả lương cao nhất đội (Dan Mullan/Getty Images)

Một khía cạnh khác hỗ trợ điều này là giới thiệu các hợp đồng khuyến khích, khả năng khen thưởng hoặc trừng phạt một cách hiệu quả những gì đội làm trong một mùa giải. Ví dụ: hầu hết các thương vụ mua lại được thực hiện sau năm 2022 đều bị cắt lương trong chiến dịch 2023-24 vì câu lạc bộ không đủ điều kiện tham dự Châu Âu. Những người đàm phán lại các hợp đồng mới trong mùa giải 2022-23, như đội trưởng Reece James, cũng bị lấy đi một phần trăm. Những người mới đến có mức lương phản ánh liệu họ có phải là người mới bắt đầu thường xuyên hay không. Sterling là ngoại lệ trong nhóm hiện tại vì đã có những điều khoản trong thỏa thuận của anh ấy.

Có một triết lý như vậy là rất tốt nhưng CLB cũng muốn có kết quả tốt. Chelsea chưa giành được bất kỳ danh hiệu bạc nào dưới quyền sở hữu này và sẽ không được tham dự Champions League béo bở về mặt tài chính trong mùa giải thứ hai liên tiếp vào năm 2024-25. Đó là yếu tố giải thích tại sao Enzo Maresca được bổ nhiệm lần thứ ba làm huấn luyện viên trưởng thường trực sau 18 tháng.

Nhưng liệu thái độ của họ đối với thị trường có góp phần gây ra điều gì đang cản trở họ không? Với 23,7, đội hình Chelsea có độ tuổi trung bình trẻ nhất Premier League mùa trước, theo Transfermarkt. Phần thưởng của họ cho một chiến lược đang chờ đợi tiềm năng phát triển? Vị trí thứ sáu. Người hâm mộ sẽ tranh luận rằng cả hai đều có mối liên hệ với nhau và Chelsea đã có được những gì họ đã trả tiền.

Olise và Williams lần lượt 22 và 21 tuổi. Họ phù hợp với mô hình của Chelsea. Vậy tại sao họ không bị truy đuổi quyết liệt hơn? Bởi vì trong khi sức trẻ và tài năng đứng về phía họ, kỳ vọng về mức lương của họ được coi là vượt xa những gì họ thực sự đạt được trong trò chơi cho đến nay. Olise chỉ đá chính 57 trận ở Premier League cho Crystal Palace nhưng nếu Chelsea phù hợp với gói của Bayern, anh ấy sẽ kiếm được gấp bội số tiền mà cầu thủ Chelsea hiện tại đang có là Cole Palmer và ngay lập tức được nâng lên thành một trong những cầu thủ được trả lương cao nhất tại câu lạc bộ. Williams được ước tính kiếm được khoảng 200.000 euro (169.000 bảng Anh) mỗi tuần tại Bilbao. Một lần nữa, đây là số tiền mà Chelsea không coi là một khoản lợi nhuận tốt, khi anh chỉ ghi được 5 bàn thắng ở La Liga mùa giải trước.

Nói như vậy là không có chính sách lương nghiêm ngặt nào được áp dụng. Các trường hợp sẽ được đánh giá trên cơ sở cá nhân. Không phải là Chelsea loại trừ khả năng đưa ra một cầu thủ với mức lương như Bayern đã làm với Olise một lần nữa. Nhưng những con số đạt được sẽ phải chứng minh điều đó nhiều hơn những gì Olise (hoặc Williams) đã đạt được trong sự nghiệp của họ. Việc áp dụng các tiêu chí nghiêm ngặt này có nghĩa là họ chắc chắn sẽ mất hoặc rút thêm nhiều bản hợp đồng trong tương lai vì lý do tương tự.

Điều đó có thể dẫn đến sự thất vọng nhiều hơn trên khán đài, nhưng sau đó, nó khiến Chelsea có nhiều tiền hơn để thưởng cho những cầu thủ có thành tích tốt trong hàng ngũ của họ – như Cole Palmer, Nicolas Jackson hay Malo Gusto. Sẽ không ai phàn nàn về điều đó.

Một trong những mối quan tâm chính đáng là điều gì sẽ xảy ra khi những cầu thủ giỏi nhất của họ yêu cầu số tiền lớn hơn. Chỉ vì những hợp đồng dài hạn được ký với mức lương thấp không có nghĩa là các thành viên cấp cao trong nhóm sẽ sẵn sàng chấp nhận tình trạng này mãi mãi. Điều này đặc biệt xảy ra nếu các câu lạc bộ khác thể hiện sự quan tâm của họ và gợi ý rằng họ sẽ đưa ra mức giá phong phú hơn nếu họ vận động chuyển đi.


Williams là một cầu thủ khác mà họ quyết định không theo đuổi do vấn đề tài chính liên quan (Patricia De Melo Moreira / AFP)

Một số người sẽ hỏi liệu hàng triệu đô la được trả cho những hậu bối như Kellyman – ngay cả khi phí của anh ấy sẽ được khấu hao trong 5 năm – có tốt hơn nếu được đưa vào quỹ lương để đi nhận ‘một chiếc Olise’ hay không. Chelsea sẽ coi việc mua các cầu thủ trẻ là một khoản đầu tư tương đối rẻ và có thể mang lại nhiều lợi ích hơn là mạo hiểm số tiền lương và phí đại diện khổng lồ cho một cá nhân vẫn còn nhiều điều phải chứng minh. Chỉ có thời gian mới biết được liệu họ có đúng về điều đó hay không.

Việc Chelsea theo đuổi thành công các cầu thủ trẻ Nam Mỹ Kendry Paez và Estevao Willian, những người sẽ gia nhập lần lượt từ Independiente del Valle và Palmeiras vào năm tới, chứng tỏ họ vẫn rất cạnh tranh khi mua tài năng trẻ tốt nhất. Paris Saint-Germain và một vài câu lạc bộ Premier League giấu tên nằm trong số những đội họ đã đánh bại để có được Estevao. Cả hai đều mới 17 tuổi và chưa có kinh nghiệm thi đấu ở một trong 5 giải đấu hàng đầu châu Âu như Olise hay Williams. Mức lương của họ sẽ phản ánh điều này nhưng rõ ràng Chelsea tin tưởng rằng cuối cùng họ sẽ có giá trị tốt hơn nhiều.

Giống như tất cả các quyết định mà câu lạc bộ đưa ra, người hâm mộ cuối cùng sẽ đánh giá khía cạnh này của dự án về việc liệu đội có đạt được kết quả tốt hay không. Chắc chắn có chỗ để cải thiện.

(Ảnh trên cùng: Ryan Pierse/Getty Images)

Truy cập Số liệu thống kê về ngoại hạng Anh để biết tỷ số ngoại hạng anh chính xác nhất, tin tức ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng ngoại hạng Anh mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về kèo ngoại hạng anh. Xem lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2024.