Cây nhà lá vườn thân thiện với PSR đề cập đến cơ cấu đạo đức của bóng đáPeter Rutzler66

Lewis Dobbin có lẽ không lớn lên với giấc mơ về một thỏa thuận hoán đổi “đôi bên cùng có lợi”.

Giấc mơ của anh gần hơn với những gì đã xảy ra vào ngày 10 tháng 12 năm ngoái, khi anh ghi bàn cho Everton ở phút bù giờ tại Goodison Park.

“Có một chút mờ mịt,” anh nói với Liverpool Echo vào tháng Năm. “Tôi đã mơ về điều đó nhưng tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ quá nhiều đến việc ăn mừng vì tôi biết nếu tôi ghi bàn, tôi sẽ không biết phải làm gì. Cảm xúc của tôi chỉ chiếm lấy. Đó là câu lạc bộ tuổi thơ của tôi. Tôi đã ở đây từ năm 11 tuổi. Hy vọng tôi sẽ nhận được nhiều hơn nữa.”

Khoảnh khắc trong mơ của Dobbin sẽ không có phần tiếp theo. Cầu thủ 21 tuổi này đã được bán cho đối thủ ở Premier League là Aston Villa. Riêng biệt, chúng tôi được biết, Everton đã ký hợp đồng với Tim Iroegbunam – một cầu thủ tốt nghiệp học viện từ Villa Park.

Điều đó không có nghĩa là Dobbin không muốn việc chuyển đến Villa Park. Tại sao anh ấy lại không? Anh ấy có thể sẽ được tăng lương và gia nhập một đội đang thi đấu ở Champions League. Xem xét hoàn cảnh khó khăn của Everton và sự bất ổn tài chính gần đây của họ, đó chắc chắn là một bước tiến.


Dobbin ăn mừng bàn thắng cho Everton (Peter Powell/AFP qua Getty Images)

Nhưng nó chắc chắn không nằm trong tầm nhìn của anh ấy khi bước vào mùa hè.

Câu hỏi thực sự là liệu thỏa thuận này, liên quan đến một cầu thủ đã có 12 lần ra sân ở Premier League mùa trước cho Everton và có số tiền lên tới 8 con số được báo cáo, cùng với việc Iroegbunam đi theo hướng khác, có xảy ra hay không nếu không có áp lực từ chính phủ. Quy định về lợi nhuận và bền vững (PSR).

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Học viện sa thải bán hàng, cho vay có nghĩa vụ… năm hình thức chuyển nhượng mới lấy cảm hứng từ FFP

Câu trả lời chắc chắn là không.

Có vẻ như Dobbin chỉ là một trong số ít cầu thủ của học viện tham gia vào vòng quay vào phút cuối trước khi tháng Sáu kết thúc. Ở nơi khác, Villa đang bán Omari Kellyman cho Chelsea với giá 19 triệu bảng. Ian Maatsen sẽ đi theo hướng khác trong một giao dịch riêng biệt. Cũng đã có tin đồn về việc Yankuba Minteh của Newcastle sẽ gia nhập Everton, trong khi Dominic Calvert-Lewin cũng đi theo hướng ngược lại.

Điểm chung giữa các câu lạc bộ này là họ đều đang phải vật lộn với thời hạn PSR sắp đến – cụ thể là cuối tháng 6, tức là cuối năm kế toán. Bằng cách mua và bán các sản phẩm của học viện, nó sẽ giúp cải thiện sổ sách. Theo cách nói của thẻ giao dịch, người chơi học viện là những quân bài ‘sáng bóng’ khi nói đến PSR. Người chơi của học viện có thể được đăng ký dưới dạng lợi nhuận thuần túy trên tài khoản. Những người mà họ ký bằng cách sử dụng khoản trợ cấp đó có thể được chia phí theo thời hạn hợp đồng của cầu thủ, thông qua việc khấu hao phí chuyển nhượng.

Đó là một thủ thuật kế toán gọn gàng, không trái với quy định. Nhưng có điều gì đó khác biệt rõ ràng về việc đưa đón sinh viên tốt nghiệp học viện đi khắp đất nước để cộng dồn số tiền. Chắc chắn, không có lý do gì mà phải đạo đức hóa quá mức về một ngành khó có cơ hội. Chỉ một phần trăm người chơi của học viện đạt được điểm số và số còn lại phải tiếp tục cuộc sống của họ với những hy vọng tan vỡ và một nền giáo dục bị gián đoạn.

Nhưng đây không phải là con đường mà chúng được bán cho nhóm tuổi trẻ hơn.

Vậy làm thế nào mà chúng tôi đến được nơi mà việc bán trẻ em trở thành con át chủ bài để tránh vi phạm quy tắc – trớ trêu thay, lại loại trừ việc đầu tư vào bóng đá trẻ khỏi tính toán lãi lỗ của họ?

Các câu lạc bộ hầu như không có lỗi. Đối với tất cả các vấn đề với PSR, tđây là những người gần như vi phạm các quy tắc mà họ đã đăng ký. Nếu họ hạn chế chi tiêu thì ngay từ đầu họ đã không gặp phải vấn đề này.

Nhưng nó củng cố lý do tại sao hệ thống quản lý tài chính hiện tại không còn phù hợp với mục đích nữa. Có một điều, những lần chuyển tiền này không hoàn toàn là những thẻ được ra tù miễn phí. Họ chỉ cho phép các câu lạc bộ vứt bỏ cái lon, tạo thêm nợ vào đống, thông qua một khoản chuyển khoản khấu hao khác, có nghĩa là các câu lạc bộ sẽ tiếp tục vi phạm quy tắc trong những năm tiếp theo. Chẳng hạn, Chelsea đã đăng ký chi phí chuyển nhượng được khấu hao 205 triệu bảng vào năm 2023, theo tài khoản của họ, một con số chắc chắn hiện cao hơn. Với những bản hợp đồng mới nhất của họ, nó cũng sẽ tiếp tục phát triển.


Kellyman sẽ chuyển đến Chelsea với giá 19 triệu bảng (Clive Mason/Getty Images)

Nhưng cũng có những tác động tiềm tàng rộng lớn hơn về kẽ hở cho phép bán cầu thủ học viện. Mặc dù trọng tâm bây giờ sẽ là những người như Dobbin và những người tham gia vào việc bán số tiền lớn để củng cố sách, nhưng có khả năng sẽ có những tác động kích thích đối với các tài năng ở các nhóm tuổi, khi các câu lạc bộ trở nên tích cực hơn trong việc cố gắng thu hút các tài năng. ký hợp đồng với tài năng trẻ.

Đó không hẳn là một điều mới; Việc theo đuổi những cầu thủ giỏi nhất luôn có tính cạnh tranh khốc liệt, ngay cả khi còn nhỏ. Nhưng tầm quan trọng ngày càng tăng của việc bán học viện chỉ làm tăng thêm nhu cầu về lứa tuổi trẻ tốt nhất. Việc tuyển dụng ở độ tuổi đó, đặc biệt là khi học sinh phải di chuyển đường dài, sẽ trở nên rắc rối hơn nhiều và đôi khi gây nghi ngờ. Cũng có thể có một sự tập trung đổi mới vào việc cải thiện các tiêu chuẩn, nhưng nó đã đổ thêm dầu vào ngọn lửa đang hoành hành mà đôi khi có thể chuyển sang một thế giới âm u, có lẽ chưa được quản lý chặt chẽ của những cám dỗ và thậm chí là bóc lột.

Sự cần thiết phải thay đổi là rõ ràng. Đề xuất của Aston Villa gần đây về việc tăng ngưỡng lỗ 105 triệu bảng có vẻ giống như một hành động tư lợi, nhưng xét đến con số này đã được đưa ra vào năm 2013, không còn nghi ngờ gì nữa rằng lạm phát, đặc biệt là trong chính ngành này, đã có tác động lớn. . Vụ chuyển nhượng trị giá 10 triệu bảng ngày nay không còn nặng nề như một thập kỷ trước. Bỏ qua chi phí ngày càng tăng của tiền lương và chuyển nhượng trong bóng đá, thậm chí sử dụng công cụ tính toán lạm phát của Ngân hàng Anh sẽ cho ra con số 105 triệu bảng vào năm 2013 ở mức 142 triệu bảng theo thời giá ngày nay.

Tuy nhiên, điều đó sẽ chỉ đẩy phong bì lên cao hơn và sẽ không ngừng chi tiêu sai lầm ở các câu lạc bộ. Nhưng cũng có lập luận cho rằng hệ thống hồi cứu, như PSR, không hiệu quả bằng giới hạn chi phí đội hình của La Liga, hệ thống cung cấp ngân sách cho các câu lạc bộ trước mùa giải mới. Hệ thống hiện tại cho phép một câu lạc bộ rơi vào khó khăn trước khi bị trừng phạt.

Và đó là trước khi đề cập đến những sơ hở khác. Mặc dù một số đã bị đóng cửa, chẳng hạn như giới hạn khấu hao trong 5 năm, nhưng không phải tất cả đều bị phản đối. Nỗ lực thất bại vào tháng trước nhằm ngăn chặn việc sử dụng lợi nhuận từ việc bán tài sản cố định như sân tập và sân vận động trong tính toán của PSR đã phản ánh điều này.

Tuy nhiên, cuối cùng thì vẫn phải có một hệ thống. Những rủi ro của miền Tây hoang dã đã được ghi chép rõ ràng, từ Portsmouth và Bolton đến Leeds và Bury.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Bury, Macclesfield, Derby và liệu cơ quan quản lý có cứu được các câu lạc bộ đang gặp khủng hoảng hay không

Tai họa tài chính là có thật. Nó cũng quan trọng đối với sự cân bằng cạnh tranh, ngăn chặn bất kỳ câu lạc bộ nào thổi bay phần còn lại của cuộc thi về mặt tài chính. Điều đó đã củng cố sự thành công của Premier League, ở chỗ nó chia sẻ sự giàu có của mình tốt hơn so với các giải đấu khác đã làm trước đây. Động thái hướng tới giới hạn lương cứng hơn, thông qua ‘neo đậu’ (trong đó chi tiêu tối đa được gắn với bội số doanh thu phát sóng trung tâm của câu lạc bộ cuối bảng), có lẽ luôn lưu ý đến khả năng cạnh tranh.

Ngưỡng neo thấp hơn có thể tạo ra sự khác biệt lớn nhưng hiện tại, các đề xuất mới đến từ năm 2025-26 – kiểm soát chi phí đội hình, trong đó 85% doanh thu có thể được chi cho chi phí chuyển nhượng, tiền lương và phí đại lý – sẽ không nhất thiết loại trừ nhiều hơn thỏa thuận hoán đổi học viện nếu các câu lạc bộ tiến gần hơn đến ranh giới. Đó là một kẽ hở không thể bỏ qua khi hệ thống mới có hiệu lực. Người hâm mộ yêu thích một anh hùng cây nhà lá vườn, nhưng việc chứng kiến ​​tài năng học viện của họ bị bán như những đối tượng bù đắp trong một công việc kế toán không hoàn toàn có sức hấp dẫn như vậy. Nó phù hợp với kết cấu đạo đức của môn thể thao này.

(Ảnh trên cùng: Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.