Bên trong hợp đồng áo đấu của Manchester United: 75 triệu USD mỗi năm, không có điều khoản Champions League

Đến mùa hè năm 2023, Manchester United đã trải qua một thập kỷ xung đột.

Không có chức vô địch Premier League kể từ khi Sir Alex Ferguson nghỉ hưu vào năm 2013, United chỉ lọt vào tứ kết Champions League hai lần trong 10 năm đó và trở thành huấn luyện viên thường trực thứ năm của họ là Erik ten Hag. Câu lạc bộ dường như sắp được bán và sân vận động Old Trafford lịch sử của họ cũng như các cơ sở đào tạo Carrington đều yêu cầu hiện đại hóa quan trọng.

Trong bối cảnh đó, United đã mạo hiểm tham gia vào thị trường tìm kiếm nhà tài trợ áo đấu mới.

Công ty phần mềm TeamViewer có trụ sở tại Đức đã thông báo vào năm 2022 rằng họ không có ý định gia hạn thỏa thuận 5 năm với United trị giá 47 triệu bảng Anh (37 triệu bảng theo tỷ giá hiện tại) mỗi năm, thỏa thuận này chỉ mới bắt đầu vào năm 2021. Đến tháng 12 năm 2022, United và TeamViewer đã đạt được thỏa thuận cho phép câu lạc bộ mua lại quyền tài trợ trước áo đấu của họ.

Cuộc tìm kiếm đã đưa Victoria Timpson, Giám đốc điều hành liên minh và đối tác của United, đến San Diego ở California, nơi cô hỏi Don McGuire, giám đốc tiếp thị (CMO) của Qualcomm, một công ty công nghệ Hoa Kỳ và là đối tác hiện tại của United, liệu họ có thể đẩy mạnh vào đĩa. Sau nhiều tháng đàm phán, một thỏa thuận đã được thống nhất: hợp đồng 3 năm trị giá 225 triệu USD.

Bộ quần áo bóng đá sân nhà mới của United, được ra mắt hôm nay, có sự góp mặt của Snapdragon, một công ty con của Qualcomm, với tư cách là nhà tài trợ nổi bật nhất trên áo đấu sẽ được mặc trong các trận đấu của cả đội nam và đội nữ của câu lạc bộ. Snapdragon, trong trường hợp bạn thắc mắc, sản xuất chip hoặc bộ xử lý được sử dụng trong khoảng ba tỷ thiết bị trên toàn cầu, trên điện thoại thông minh, PC, thực tế ảo, trò chơi và ô tô.

Trong một cuộc phỏng vấn với thể thaoCMO McGuire tiết lộ:

  • Snapdragon có tùy chọn gia hạn thêm hai năm nữa ngoài thỏa thuận ba năm ban đầu.
  • Khoản tài trợ hàng năm trị giá 75 triệu đô la không phụ thuộc vào việc United đủ điều kiện tham dự Champions League và họ sẽ không bị phạt nếu trải qua các mùa giải liên tiếp bên ngoài giải đấu cấp câu lạc bộ ưu tú của châu Âu.
  • Snapdragon sẽ có tùy chọn đặt tên của tổ chức từ thiện trên mặt trước áo đấu của United trong một trận đấu mỗi mùa để quảng bá cho những mục đích tốt đẹp.
  • CMO của Snapdragon cho biết điều này sẽ rất “có ý nghĩa” và sẽ là “tích cực” đối với Premier League nếu tổ chức các trận đấu thường kỳ một lần trong mùa giải có sự tham gia của United bên ngoài nước Anh tới các thị trường trọng điểm như Mỹ
  • Snapdragon muốn tổ chức đội nữ của United trong chuyến du đấu vòng quanh Hoa Kỳ, bao gồm cả trận đấu triển lãm tiềm năng với đội San Diego Wave của NWSL, đội thi đấu tại Sân vận động Snapdragon ở California.

Phát biểu từ văn phòng của mình ở San Diego, McGuire giải thích bằng cách nào và tại sao Snapdragon lại tin tưởng United, bất chấp tất cả những sai sót của họ trong thời gian gần đây, vẫn là một câu lạc bộ cực kỳ hấp dẫn để tài trợ. Công ty cũng tài trợ cho đội đua mô tô Mercedes Công thức 1, đã tranh thủ sự hỗ trợ của cơ quan CAA Sports để giúp phân tích các giải đấu và đội trong nhiều môn thể thao, đồng thời cũng xem xét kỹ môn cricket.

“Bóng đá rõ ràng là môn thể thao lớn nhất thế giới,” McGuire nói. “Điều đó mang lại khả năng tiếp cận lớn và giải bóng đá cao cấp là Premier League.

Manchester United


United và Arsenal lập kỷ lục mới về số lượng khán giả đến sân vận động MetLife ở New Jersey vào tháng 7 năm ngoái (Rich Schultz/Getty Images)

“Chúng tôi có thể đã đạt được thỏa thuận với Premier League ở trung tâm. Chúng tôi lẽ ra có thể đạt được thỏa thuận chỉ với F1 thay vì tham gia ở cấp độ nhóm. Nhưng về mặt triết học, đội nhóm là nơi có niềm đam mê. Mọi người yêu các đội, họ yêu các tay đua, họ yêu các cầu thủ. Họ không nhất thiết phải quan tâm đến giải đấu. Liên đoàn chỉ ở đó để đặt ra các quy tắc và thể hiện. Vì vậy, chúng tôi đã chọn Manchester United vì nhiều lý do. Một là quy mô: United có 1,1 tỷ người hâm mộ trên toàn thế giới.”

United từ lâu đã sử dụng con số này, kể cả khi câu lạc bộ chào hàng với các nhà đầu tư bao gồm công ty hóa dầu INEOS và Sheikh Jassim của Qatar trong một cuộc đánh giá chiến lược mà đỉnh điểm là người đứng đầu INEOS, Ngài Jim Ratcliffe, mua lại 25% cổ phần câu lạc bộ và đảm bảo quyền kiểm soát bóng đá và hoạt động kinh doanh của họ. hoạt động. McGuire có thực sự tin rằng United có 1,1 tỷ người hâm mộ? Và nếu vậy thì quạt được định nghĩa như thế nào trong trường hợp này?

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Giải thích: Khoản đầu tư của INEOS có ý nghĩa gì đối với Manchester United

“Bạn nhìn vào doanh số bán áo đấu trên toàn thế giới,” anh ấy nói. “Họ bán được nhiều hơn bất cứ ai. Bạn nhìn vào sự tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội. Chúng tôi đã chia nhỏ nó theo quốc gia; 253 triệu ở Trung Quốc. Trung Quốc là nơi có lượng người hâm mộ lớn nhất của họ, đây là một thị trường thực sự quan trọng đối với tôi. Ấn Độ là lượng người hâm mộ lớn thứ hai của họ và sau đó là Mỹ đứng thứ ba.

“Tôi quan tâm đến phạm vi tiếp cận toàn cầu của thương hiệu và nhượng quyền thương mại tại các thị trường, bởi vì Snapdragon là thương hiệu toàn cầu. Vì vậy, tôi cần phải suy nghĩ về những điều này bên ngoài nước Anh, bên ngoài sự cạnh tranh giữa Man City và Man United. Đó là một bộ phim hay, một câu chuyện thú vị và một cốt truyện tuyệt vời. Nhưng tôi trông có vẻ lớn lao. Tôi đang nhìn toàn cầu. Điều gì sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho tôi để có được lợi tức đầu tư? Đó là cách chúng tôi thu hẹp khoảng cách với Manchester United.”

McGuire thừa nhận rằng cam kết tài chính cho thương vụ này cần có sự thuyết phục nội bộ tại Qualcomm.

“Tôi đang đẩy một tảng đá lên đồi một chút, bởi vì trước đây chúng tôi chưa bao giờ làm được điều gì lớn lao như vậy,” anh nói. “Tương đương với mức độ xuất hiện trên truyền hình của một đối tác mặc áo đấu của Manchester United trong bất kỳ trận đấu nào có thể cao bằng một quảng cáo Super Bowl. Vì vậy, hãy tưởng tượng hơn 40 trận đấu mỗi năm. ‘Bạn có thể cho tôi hàng trăm triệu đô la để tôi đi quảng cáo khắp thế giới, hoặc chúng ta có thể làm điều này để có được những con số hiệu quả hơn nhiều về mặt chi phí’.”

Thỏa thuận này sẽ là một trong những thỏa thuận cuối cùng được đảm bảo bởi Timpson, thương vụ mới nhất trong chuỗi các giám đốc điều hành cấp cao của United rời Old Trafford sau khoản đầu tư vào INEOS. Cô ấy sẽ ra đi trong vòng ba tháng, sau sự ra đi của cựu giám đốc điều hành câu lạc bộ Richard Arnold, giám đốc điều hành tạm thời Patrick Stewart, giám đốc tài chính Cliff Baty, giám đốc điều hành tiếp thị và truyền thông Ellie Norman và giám đốc bóng đá John Murtough.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Di sản Manchester United của Richard Arnold gắn liền với Ten Hag, sự ra đi của Ronaldo và Greenwood

Một trong những vai trò của Timpson trong việc đảm bảo thỏa thuận này là đảm bảo sự hỗn loạn ở câu lạc bộ không ảnh hưởng đến mặt thương mại của United. Đội bóng của cô đã tránh được mọi điều khoản trừng phạt nếu United không đủ điều kiện tham dự Champions League. Chẳng hạn, hợp đồng trang phục thi đấu của United với Adidas sẽ bao gồm việc giảm giá nếu câu lạc bộ trải qua các mùa giải liên tiếp ngoài giải đấu đó.

McGuire cho biết thêm: “Tính chính trực thực sự quan trọng đối với chúng tôi. “Có nhiều cách để giành chiến thắng. Bạn có thể giành chiến thắng trên sân. Chúng tôi muốn ở bên người chiến thắng… Chúng tôi biết United đang thực hiện các bước đúng đắn để chuyển hướng các hoạt động bóng đá để chuyển họ đến một nơi khác. Và chúng tôi tin tưởng vào điều đó trong thời gian dài.”

Tuần trước, thể thao tiết lộ United đang xem xét việc bán quyền đặt tên cho Old Trafford đã được tân trang lại hoặc một sân vận động mới. Cuộc phỏng vấn này được thực hiện trước khi báo cáo đó được công bố nhưng McGuire đã được hỏi, vì thực tế là Snapdragon đã tài trợ cho một sân vận động ở San Diego, liệu họ có xem xét cách tiếp cận tương tự với United hay không. McGuire giải thích rằng Snapdragon hiện đang hỗ trợ cải thiện Wi-Fi ở Old Trafford và Carrington, nơi ông cho rằng khả năng kết nối rất “mờ nhạt” vì khu liên hợp đào tạo nằm ở vùng nông thôn, phía tây nam Manchester.

McGuire nói khi được hỏi về quyền đặt tên: “Nếu chúng tôi muốn đi sâu hơn, điều đó thực sự sẽ phụ thuộc vào kết quả mà chúng tôi thấy. “Và chúng ta có tin rằng chúng ta có thể thu được nhiều hơn từ nó không? Bởi vì mọi thứ đều có quy luật lợi nhuận giảm dần.

“Tôi sẽ cho bạn một ví dụ hoàn hảo. Chúng tôi đã mở rộng mối quan hệ với Mercedes Công thức 1 sang Học viện Công thức 1. Chúng tôi nghĩ rằng việc hỗ trợ sứ mệnh của Học viện Công thức 1 là đào tạo ra nữ tay đua Công thức 1 đầu tiên là điều hợp lý. Vì vậy, việc mở rộng và bao trùm thương hiệu của chúng tôi xung quanh Doriane Pin, người phụ nữ trẻ 20 tuổi của Mercedes, hiện đang đứng ở vị trí thứ hai trong Học viện Công thức 1, chúng tôi nghĩ đó là một điều tốt cho thương hiệu.

F1


Pin chuẩn bị lái xe ở Barcelona vào tháng 6 (Pauline Ballet/Công thức 1 qua Getty Images)

“Nếu có cơ hội đó với Manchester United ngoài áo đấu, nếu chúng tôi tin rằng có nhiều điều cần được nuôi dưỡng và nhiều điều cần được nuôi dưỡng ngoài mối quan hệ, chúng tôi chắc chắn sẽ luôn xem xét điều đó.”

Các cuộc thảo luận có thể diễn ra trong chuyến du đấu trước mùa giải sắp tới của United, trong đó họ sẽ đối đầu với Real Betis tại Sân vận động Snapdragon ở San Diego vào ngày 31 tháng 7. United cũng đã thi đấu với Wrexham tại cùng một sân vận động vào mùa hè năm ngoái. Sự thèm muốn của United ở Mỹ được nhấn mạnh bởi thực tế là trận đấu trong chuyến du đấu của họ với Liverpool, ở Nam Carolina vào ngày 3 tháng 8, đã bán hết vé trên sân vận động có sức chứa 77.000 chỗ ngồi, nơi trận đấu sẽ diễn ra trong vòng 15 phút.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA hiện đang xem xét các chính sách của mình trong một động thái có thể cho phép các trận đấu trong nước có tính cạnh tranh theo mùa giải được diễn ra bên ngoài quốc gia sở tại. Điều này đã khiến các giám đốc điều hành của cả NBC (truyền hình Premier League ở Mỹ) và CBS (đài truyền hình Champions League của Mỹ) dồn sức cho ý tưởng tổ chức các trận đấu một lần ở Hoa Kỳ.

Với tư cách là đối tác trực tiếp của United, liệu điều này có đồng nghĩa với việc Snapdragon sẽ được tiếp cận tích cực hơn không?

“Chắc chắn rồi,” McGuire nói. “Lấy mô hình NFL và mô hình MLB, nơi họ ra nước ngoài và chơi các trận đấu trong mùa giải thường xuyên, được tính vào chiến thắng và thất bại của họ. Đối với Premier League và bóng đá châu Âu nói chung, nhìn vào điều đó, nó rất có ý nghĩa.

Manchester United


Những người đàn ông của United xếp hàng để đối mặt với Wrexham tại Sân vận động Snapdragon vào tháng 7 năm 2023 (Ash Donelon / Manchester United qua Getty Images)

“Với việc bóng đá toàn cầu ngày càng mở rộng và thương hiệu của chúng tôi hiện diện ở bất kỳ đâu trên thế giới, điều đó mang lại lợi ích cho tôi, vì vậy điều đó thật tuyệt vời. Chúng tôi vừa nhận được nhượng quyền thương mại MLS (Major League Soccer) mới nhất tại San Diego và họ sẽ thi đấu tại Sân vận động Snapdragon (khi mùa giải 2025 bắt đầu vào đầu năm sau), vì vậy chúng tôi rất vui vì điều đó. Với khoản đầu tư của David Beckham vào Inter Miami và với sự xuất hiện của Lionel Messi và World Cup ở Mexico, Mỹ và Canada vào năm 2026, chúng tôi đã có rất nhiều động lực. Sau đó, bạn có bóng đá nữ và trình độ của đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ và NWSL; San Diego Wave cũng thi đấu ở Sân vận động Snapdragon.

“Dựa trên động lực đó và nắm bắt điều đó rồi quyết định, ‘Hãy tổ chức một số trận đấu thực tế trong mùa giải ở những địa điểm khác này’. Tôi nghĩ đó là điều tích cực cho giải đấu, cho dù đó chỉ là Premier League hay bóng đá châu Âu nói chung. Tôi nghĩ nó thật tuyệt vời. Đó chỉ là về việc mở rộng khán giả, phải không? Vì thế tôi nghĩ nó thật tuyệt.”

Đội tuyển nữ của United chưa bao giờ thi đấu một trận đấu biểu diễn nào ở Hoa Kỳ, nhưng mùa hè này, các đội bóng ở giải Super League nữ đồng hương của họ là Arsenal và Chelsea sẽ đến thi đấu với nhau và đối đầu với các đội NWSL là Washington Spirit và Gotham.

McGuire cười toe toét nói: “Chúng tôi rất muốn đội nữ Manchester United thi đấu với San Diego Wave trên Sân vận động Snapdragon. Đó sẽ là một hiện tượng. Chúng tôi thực sự đã nói về điều đó. Vì vậy, chúng tôi mong muốn biến điều đó thành hiện thực. Tôi nghĩ Wave cũng sẽ hoàn toàn thất vọng khi làm điều đó. Vì vậy, vâng, vâng, vâng và vâng, để trả lời điều đó.”

(Ảnh trên: Snapdragon)

Truy cập Số liệu thống kê về ngoại hạng Anh để biết tỷ số ngoại hạng anh chính xác nhất, tin tức ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng ngoại hạng Anh mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về kèo ngoại hạng anh. Xem lịch thi đấu Ngoại hạng Anh 2024.