Bảng xếp hạng FIFA thế giới không quan trọng lắm – và đó là điều tốtMichael Cox7

(Ghi chú của biên tập viên: đây là phiên bản cập nhật của một bài báo được xuất bản lần đầu vào tháng 10 năm 2023)

Bảng xếp hạng bóng đá thế giới là một cách thuận tiện để đo lường sự khác biệt về tầm vóc của các đội đối đầu với nhau tại một giải đấu lớn. Các đài truyền hình có thể nhanh chóng giải thích cho người xem, những người có thể không quá quen thuộc với những quốc gia như Romania, Georgia, Jamaica hay Bolivia, về cách họ xếp hạng so với các quốc gia khác.

Và đôi khi, nó tạo nên một câu chuyện. Chiến thắng bất ngờ ngày hôm qua của Slovakia (48) trước Bỉ (3) tại Euro 2024 – theo thuật ngữ xếp hạng FIFA – là nỗi buồn lớn nhất mà giải đấu từng chứng kiến. Đây là một điều đáng ngạc nhiên – chẳng hạn, nó không gây sốc hơn việc Iceland loại Anh ở Euro 2016.

Nhưng đó là vấn đề về thứ hạng: chúng không được coi trọng quá mức. Chúng phục vụ một mục đích, nhưng bản thân chúng không nên được coi là một cuộc cạnh tranh. Điều đó có vẻ lạ đối với những người hâm mộ quần vợt, gôn hoặc bi da, chẳng hạn, những môn được xếp hạng số 1 thế giới là một vấn đề lớn.

Nhưng trong bóng đá, không ai đặc biệt quan tâm – và đây là điều đáng được tôn vinh hơn là chê bai.


Tại sao chúng tồn tại?

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản: tại sao chúng ta cần bảng xếp hạng FIFA?

Chà, trước khi bảng xếp hạng được đưa ra, hệ thống xếp hạt giống tại World Cup có phần kỳ quặc. Đối với hầu hết các giải đấu cho đến World Cup 1970, FIFA chỉ đơn giản quyết định đội nào sẽ được xếp hạt giống.

Vào năm 1970, không có hạt giống chính thức và FIFA đã thành lập bốn nhóm chỉ để tách biệt một số đội nhất định (đặc biệt là Israel và Maroc).

Trước World Cup 1974, đã có một cuộc bỏ phiếu kín về việc bên nào sẽ được xếp hạt giống. Đối với một số giải đấu tiếp theo, ban tổ chức ít nhất đã công khai phiên họp đó.

Nhưng điều này rõ ràng không mang tính khoa học đặc biệt, và chỉ từ năm 1990 trở đi, kết quả thực nghiệm thực tế – thành tích tại các kỳ World Cup trước – mới được xem xét. Nhưng điều đó thực sự mang tính phân biệt đối xử với các quốc gia mới nổi, nên từ năm 1998 (bảng xếp hạng được coi là quá mới nên không có nhiều ý nghĩa vào năm 1994), FIFA có thể tính đến bảng xếp hạng chính thức khi lựa chọn hạt giống.

Vì vậy, mặc dù hệ thống xếp hạng chính xác vẫn còn là điều bí ẩn đối với ngay cả những người theo dõi bóng đá quan tâm nhất, nhưng cần nhắc lại rằng bảng xếp hạng FIFA phục vụ một mục đích. Nếu giải pháp thay thế là các giám đốc điều hành FIFA tự ý quyết định hạt giống giữa họ thì có lẽ nên có bảng xếp hạng chính thức.


Đức, với Thomas Hassler là một trong những ngôi sao của họ, là đội đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng FIFA năm 1992 (Michael Kunkel/Bongarts/Getty Images)

Tại sao không ai thực sự quan tâm?

À, vấn đề trong bóng đá là các đội tuyển quốc tế chỉ thi đấu khoảng chục trận mỗi năm. Một số trong số đó sẽ đấu giữa những kẻ đánh bại thế giới với những chú cá tuế, và những trận khác sẽ là những trận đấu không mang tính cạnh tranh, vì vậy không có nhiều thông tin để đưa vào bảng xếp hạng.

Thuật toán chính xác được sử dụng để tính thứ hạng đã bị chỉ trích và sau đó được đại tu nhiều lần: vào năm 1999, 2006 và đáng chú ý nhất là năm 2018, sau khi có khiếu nại rằng nhiều bên khác nhau – đặc biệt là Thụy Sĩ và Ba Lan – đang cố gắng ‘chơi trò chơi’ hệ thống bằng cách giới hạn số lượng. về những trận giao hữu mà họ đã chơi.

Điều đó khác với những môn thể thao như tennis hay golf, nơi những người giỏi nhất thế giới thường xuyên tham gia vào các giải đấu giống nhau và thi đấu trực tiếp với nhau. Ở đó, việc xây dựng một hệ thống xếp hạng công bằng sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Tại sao điều này lại tốt?

Điều này tốt vì không có sự căng thẳng giữa kết quả giải đấu và thứ hạng thế giới, điều này đôi khi xảy ra ở các môn thể thao khác.

Vào tháng 4 năm 2009, Dinara Safina trở thành tay vợt được xếp hạng số 1 mặc dù chưa từng vô địch một trong bốn giải Grand Slam, điều này đã gây ra một cuộc tranh luận về giá trị của hệ thống cũng như về trình độ thực sự của Safina.

Safina nói: “Thật vinh dự khi đạt được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng và đó là giấc mơ mà mọi cô gái từng muốn chơi quần vợt chuyên nghiệp đều chia sẻ.

Đầu tiên, bạn đặt câu hỏi liệu điều đó là a) đúng hay b) đáng mong muốn. Người chơi có nên lớn lên với ước mơ được xếp hạng đầu tiên thay vì giành được thứ gì đó không? Điều thú vị là Carlos Alcaraz đã làm được điều tương tự vào năm 2022, mặc dù với tư cách là nhà vô địch Grand Slam. “Giấc mơ số 1 thế giới đã trở thành sự thật,” anh nói.

Thứ hạng của Safina đã gây ra phản ứng dữ dội, bao gồm cả Serena Williams, người đã giành được hai danh hiệu Grand Slam trước đó khi Safina lần đầu tiên trở thành số 1. Sau khi vô địch Wimbledon vào tháng 7 năm 2009, Williams được hỏi về mức độ động lực để giành lại vị trí đầu bảng.

“Nếu bạn giành được ba danh hiệu Grand Slam (trong một năm), bạn sẽ là số 1 – nhưng (tình huống đó không phải vậy) ở giải WTA,” cô nói. “Nhưng có lẽ động lực của tôi là giành thêm một Grand Slam nữa và giữ vị trí số 2, tôi đoán vậy?

“Dinara đã làm rất tốt để giành được vị trí số 1 – cô ấy đã thắng Rome và Madrid (có phần kém danh giá hơn),” Williams tiếp tục, trước khi bật cười. Nó ở đâu đó giữa việc đào bới hệ thống xếp hạng và đào bới Safina.


Safina thi đấu tại giải Ý mở rộng ở Rome vào tháng 5 năm 2009 (Ryan Pierse/Getty Images)

Nó dường như đã ảnh hưởng đến Safina, người liên tục được hỏi khi nào cô ấy sẽ giành được một Grand Slam. Cô ấy chưa bao giờ làm vậy.

“Tôi cảm thấy thật ngu ngốc khi nói mình là số 1 thế giới,” Safina thú nhận nhiều năm sau đó.

Vào năm 2011, trong môn bi da, Ronnie O’Sullivan phàn nàn rằng anh cảm thấy bị ‘tống tiền’ khi thi đấu ở các giải đấu nhỏ hơn vì số điểm xếp hạng được đưa ra. “Họ tổ chức những sự kiện xếp hạng này và giải thưởng của người chiến thắng không lớn,” anh phàn nàn.

“Hầu hết người chơi đến đó và thua lỗ, nhưng họ lại tăng điểm xếp hạng nên buộc người chơi phải chơi ở đó, điều này không hay chút nào, nhưng bạn sẽ làm gì? Bạn phải đi.”

Khi đó, O’Sullivan đang xếp thứ 12 thế giới. Anh đã giành được hai chức vô địch Thế giới tiếp theo, nhưng vì thành tích kém hoặc vắng mặt ở các giải đấu kém uy tín hơn nên đã không đứng ở vị trí số 1 trong khoảng thời gian đó.


Ronnie O’Sullivan năm 2011 (Ảnh Trung Quốc/Hình ảnh Getty)

Ở môn golf, hai tay vợt người Anh là Luke Donald và Lee Westwood từng xếp số 1 nhưng chưa giành được một giải Grand Slam nào. Nhưng quần vợt vẫn là môn thể thao tốt hơn để so sánh, đặc biệt là hiện nay các tay vợt nhận được một chiếc cúp vì xếp hạng đầu tiên trên thế giới, điều này có vẻ như là quá mức cần thiết.

Điều thú vị là Andy Murray từng nói rằng anh nhận được nhiều tin nhắn chúc mừng từ các đồng đội khi lần đầu tiên đứng đầu bảng xếp hạng hơn là sau bất kỳ chiến thắng nào trong giải đấu. Điều đó cho thấy các tay vợt chuyên nghiệp thừa nhận sự nhất quán trong bảng xếp hạng trong một năm, gần như (sử dụng thuật ngữ bóng đá) giống như bảng xếp hạng và các giải Grand Slam giống các giải đấu cúp hơn.

Quần vợt đưa ra điểm xếp hạng vào năm 1973 vì những lý do cơ bản giống như bóng đá vài thập kỷ sau đó: tạo ra các tiêu chí tham gia khách quan cho các giải đấu, thay vì chỉ giao việc đó cho ban tổ chức mỗi giải đấu. Tuy nhiên, theo thời gian, bản thân nó đã trở thành một cuộc cạnh tranh.

Nhưng thành công trong thể thao không nên được đánh giá dựa trên các thuật toán, dựa trên các điểm xếp hạng phức tạp được tính trong các sự kiện nhỏ mà phải trả giá bằng việc thực hiện điều đó ở sân khấu lớn nhất. Nó nên được đánh giá dựa trên việc ai giành chiến thắng trong các giải đấu chuyên nghiệp, các giải Slam, chức vô địch Thế giới và quyết định trên sân – không phải trên bảng tính.

Và trong bóng đá, không có căng thẳng, thậm chí không có cuộc tranh luận nhỏ nhất về vấn đề này, ngay cả trong một giải đấu. Bảng xếp hạng phục vụ mục đích của họ. Họ đo lường sự tiến bộ lâu dài, họ giúp quyết định hạt giống – nhưng bản thân việc được xếp hạng số 1 không phải là điều đáng mong muốn.

Và đó chính xác là cách nó phải như vậy.

(Ảnh trên cùng: Robbie Jay Barratt/Getty Images)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.