AFCON chuẩn bị quay trở lại mùa đông và đụng độ với Premier League

AFCON chuẩn bị quay trở lại mùa đông và đụng độ với Premier League
AFCON chuẩn bị quay trở lại mùa đông và đụng độ với Premier League

Kế hoạch dời Cúp bóng đá châu Phi 2025 sang tháng 12 có thể gây ra vấn đề lớn cho các câu lạc bộ Premier League có cầu thủ châu Phi.

Tiền đạo số 3 Franculino Dju của Guinea-Bissau thư giãn trước trận đấu bóng đá tại bảng A Cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2024 giữa Guinea Xích đạo và Guinea-Bissau tại Sân vận động Olympic Alassane Ouattara ở Ebimpe, Abidjan, vào ngày 18 tháng 1 năm 2024. (Ảnh của FRANCK FIFE/AFP qua Getty Images)Tiền đạo số 3 Franculino Dju của Guinea-Bissau hạ nhiệt trước trận đấu bóng đá ở bảng A Cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2024 giữa Guinea Xích đạo và Guinea-Bissau tại Sân vận động Olympic Alassane Ouattara ở Ebimpe, Abidjan, vào ngày 18 tháng 1 năm 2024. (Ảnh của FRANCK FIFE/AFP qua Getty Images)
Tiền đạo số 3 Franculino Dju của Guinea-Bissau hạ nhiệt trước trận đấu bóng đá ở bảng A Cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2024 giữa Guinea Xích đạo và Guinea-Bissau tại Sân vận động Olympic Alassane Ouattara ở Ebimpe, Abidjan, vào ngày 18 tháng 1 năm 2024. (Ảnh của FRANCK FIFE/AFP qua Getty Images)

Sau nhiều năm phàn nàn về việc Cúp bóng đá châu Phi được tổ chức trong mùa giải cấp câu lạc bộ châu Âu, giải đấu năm 2025 được thiết lập để tránh vấn đề đó bằng cách tổ chức giải đấu vào mùa hè.

Gần đây nhất là vào tháng Hai, các báo cáo cho thấy giải đấu sẽ được tổ chức từ ngày 20 tháng 7 đến ngày 17 tháng 8 để phù hợp với Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ từ ngày 15 tháng 6 đến ngày 13 tháng 7.

Tuy nhiên, bây giờ có vẻ như sự kiện này đã được ấn định để thay đổi ngày một lần nữa.

Tiền đạo Nicolas Pepe của Bờ Biển Ngà phản ứng sau khi thực hiện cú sút trong loạt sút luân lưu trong trận đấu thuộc vòng 16 đội Cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2021 giữa Bờ Biển Ngà và Ai Cập tại Stade de Japoma ở Douala vào ngày 26 tháng 1 năm 2022. (Ảnh của CHARLY TRIBALLEAU / AFP) (Ảnh của CHARLY TRIBALLEAU/AFP qua Getty Images)Tiền đạo Nicolas Pepe của Bờ Biển Ngà phản ứng sau khi thực hiện cú sút trong loạt sút luân lưu trong trận đấu thuộc vòng 16 đội Cúp bóng đá châu Phi (CAN) 2021 giữa Bờ Biển Ngà và Ai Cập tại Stade de Japoma ở Douala vào ngày 26 tháng 1 năm 2022. (Ảnh của CHARLY TRIBALLEAU / AFP) (Ảnh của CHARLY TRIBALLEAU/AFP qua Getty Images)

The Guardian đưa tin vào tuần trước rằng trong khi CAF phủ nhận thông tin cho rằng AFCON 2025 sẽ được dời sang tháng 1 năm 2026, các nhân vật hàng đầu trong ban tổ chức Maroc đã thúc đẩy giải đấu bắt đầu vào tháng 12 năm 2025.

Báo cáo nói thêm rằng các nguồn tin của CAF đã từ chối loại trừ khả năng thay đổi đó, sau nhiều tháng đàm phán giữa các bên liên quan mà không đạt được kết luận nào.

Tờ Independent hiện đưa tin rằng kế hoạch tổ chức giải đấu từ tháng 12 năm 2025 đến tháng 1 năm 2026 hiện đang được hoàn thiện, mặc dù họ sẽ yêu cầu thay đổi quy tắc của FIFA.

Các câu lạc bộ chỉ có nghĩa vụ nhả cầu thủ cho một giải đấu quốc tế mỗi năm và World Cup diễn ra muộn hơn vào năm 2026.

Các câu lạc bộ Premier League lo ngại về tình trạng tắc nghẽn lịch thi đấu là điều dễ hiểu.

Tiền vệ người Ai Cập Mohamed Elneny giơ ngón tay cái lên chào Mohamed Salah trong buổi tập tại khu phụ của sân vận động Olembe ở Yaounde vào ngày 5 tháng 2 năm 2022. (Ảnh của CHARLY TRIBALLEAU / AFP qua Getty Images)Tiền vệ người Ai Cập Mohamed Elneny giơ ngón tay cái lên chào Mohamed Salah trong buổi tập tại khu phụ của sân vận động Olembe ở Yaounde vào ngày 5 tháng 2 năm 2022. (Ảnh của CHARLY TRIBALLEAU / AFP qua Getty Images)

Như hiện tại, Arsenal sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề bởi AFCON, khi không có cầu thủ nào trong đội hình hiện tại vẫn còn hợp đồng với Pháo thủ vào thời điểm tháng 12 năm 2025.

Hợp đồng của Mohamed Elneny sẽ hết hạn vào tháng này và hợp đồng của Thomas Partey sẽ hết hạn vào tháng 6 năm 2025.

Nhưng Arsenal có thể sẽ ký hợp đồng mới từ các nước châu Phi trước thời điểm đó, hoặc một cầu thủ có nhiều lựa chọn ở đội tuyển quốc gia có thể gia nhập một đội châu Phi – ví dụ: Eddie Nketiah cho Ghana. Vì vậy, sự thay đổi này có thể gây ra vấn đề cho Pháo thủ.

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.