30 tháng 6 – thời hạn chuyển nhượng giúp các câu lạc bộ đối thủ ở Premier League trở thành bạn bè với những lợi íchPhilip Buckingham2

Không có câu lạc bộ Premier League nào sẵn sàng thừa nhận điều đó, nhưng ngày 30 tháng 6 đã trở thành một ngày đầy ý nghĩa.

Sự kết thúc của năm tài chính của bóng đá là thời điểm cuối cùng để tuân thủ, một cơ hội cuối cùng để thu dọn sổ sách của câu lạc bộ. Bán một cầu thủ và giải quyết vấn đề của bạn. Thất bại và lo sợ hậu quả.

Những ngày cuối cùng của tháng 6 và hoạt động kinh doanh mà chúng mang lại có thể là sự khác biệt giữa sự tuân thủ và hành vi vi phạm Quy tắc bền vững và lợi nhuận của Premier League (PSR).

Everton và Nottingham Forest có thể chứng thực điều đó. Cả hai đều đã cố gắng giảm tải một tài sản và rút lui dưới ngưỡng tổn thất cho phép trong mùa hè vừa qua, nhưng việc không làm được điều đó cuối cùng đã dẫn đến các phiên điều trần kỷ luật và bị trừ điểm.

Các câu lạc bộ mùa hè này lại đang tìm kiếm viên đạn bạc trên thị trường chuyển nhượng, nhưng lần này, những vấn đề chung của họ đang dẫn đến những giải pháp đôi bên cùng có lợi.

Aston Villa, Chelsea và Everton, ba câu lạc bộ được cho là đang tiến gần đến cơn gió PSR, đều đã dành cả tuần để đàm phán các thỏa thuận nhằm củng cố vị thế của họ trước ngày 30 tháng Sáu.

Ian Maatsen, hậu vệ trái tài năng, sẽ rời Chelsea để gia nhập Villa với giá 37,5 triệu bảng (47,5 triệu USD), trong khi một thỏa thuận cũng đã được đề xuất để tiền đạo Jhon Duran đi theo hướng ngược lại với số tiền tương tự.

Villa cũng đã mở đường với Everton. Ngoài việc bố trí cầu thủ chạy cánh Lewis Dobbin từ Goodison Park, họ có thể gửi tiền vệ Tim Iroegbunam theo hướng ngược lại. Hai thương vụ riêng biệt với số tiền ở cùng một sân bóng, lần này là khoảng 9 triệu bảng.

Những thương vụ như vậy và những thương vụ tiềm năng hứa hẹn sẽ lấp đầy những lỗ hổng trong đội trước 2024-25 nhưng quan trọng là cũng cải thiện vị trí của PSR trước ngày 30 tháng 6. Các đối thủ ở Premier League đang trở thành bạn bè cùng có lợi.


Sự liên quan của ngày 30 tháng 6 là gì?

Một ngày sắp đến gần đánh dấu sự kết thúc năm tài chính của bóng đá Anh. Kỳ kế toán thường kéo dài từ ngày 1 tháng 7 đến ngày 30 tháng 6 và những con số được đăng tải rất quan trọng.

Mỗi câu lạc bộ được phép lỗ tổng cộng 105 triệu bảng trong khoảng thời gian ba năm liên tục ở Premier League, được điều chỉnh cho những câu lạc bộ không tham gia giải đấu trong cả ba năm. Đi về phía bắc, như Everton (hai lần) và Nottingham Forest đã làm, và sẽ gặp rắc rối.

Tất cả các câu lạc bộ sẽ nhận thức được vị trí của họ – tốt, xấu hoặc trung tính – khi một năm tài chính khác sắp kết thúc, với những tuần kết thúc của tháng 6 là cơ hội cuối cùng để khắc phục vấn đề.

Phiên điều trần kỷ luật của Forest, được công bố vào tháng 3, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của ngày 30 tháng 6. Nhận thức được tình trạng bội chi của mình trong giai đoạn được đánh giá, Forest đã cố gắng bán ngôi sao Brennan Johnson để tuân thủ.


Forest đã bán Brennan Johnson cho Spurs vào mùa hè năm ngoái (Ryan Pierse/Getty Images/Getty Images)

Vụ mua bán đó cho Tottenham với giá 60 triệu bảng đã không diễn ra cho đến những ngày cuối cùng của kỳ chuyển nhượng mùa hè, quá muộn để giải quyết khoản vi phạm chi tiêu 34,5 triệu bảng dẫn đến việc bị trừ 4 điểm.

Các con bài đang được giữ kín trong mùa hè này nhưng hoạt động kinh doanh được Aston Villa, Chelsea và Everton thảo luận trong tuần này sẽ cho thấy ba câu lạc bộ này đều sẵn sàng cải thiện kết quả tài chính của họ trong 10 ngày tới.

Những thỏa thuận này mang lại lợi ích cho các câu lạc bộ như thế nào?

Nếu chúng ta bắt đầu với vụ lớn nhất, việc Maatsen chuyển đến Villa, đó sẽ là động lực đáng kể cho Chelsea. Một thanh niên tham gia ở tuổi 16, giá trị sổ sách của anh ta sẽ gần bằng 0. Do đó, 37,5 triệu bảng đó có thể được cộng vào cột lợi nhuận một cách hiệu quả và ngay lập tức khắc phục những tổn thất mà Chelsea đã gánh chịu trong ba năm qua.

Trong khi đó, Villa không cần phải nhận đòn tương đương. 37,5 triệu bảng đó có thể được khấu hao hoặc dàn trải trong 5 năm, nghĩa là chỉ có 7,5 triệu bảng xuất hiện trên sổ sách mỗi năm. Khoản tiền đó cũng có thể được khấu hao hàng tháng để đảm bảo hầu như không có khoản chi nào xuất hiện trong tài khoản 2023-24.

Bán Duran sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho Villa như việc bán Maatsen cho Chelsea, nhưng đó vẫn sẽ là một điều may mắn đáng hoan nghênh.

Hoạt động kinh doanh giữa Villa và Everton trong tuần này mang lại những lợi ích tương tự.

Khi bán Dobbin cho Villa, Everton sẽ có thể ghi toàn bộ khoản phí dưới dạng lợi nhuận trong tài khoản mùa giải 2023-24 của họ, do cầu thủ chạy cánh này đã tốt nghiệp học viện. Trong khi đó, Villa có thể khấu hao chi phí theo thời hạn hợp đồng của Dobbin. Vì vậy, ví dụ, một giao dịch mua trị giá 10 triệu bảng có thể được trải dài trong 5 năm, đảm bảo rằng cầu thủ này chỉ hiển thị dưới dạng khoản chi hàng năm là 2 triệu bảng.

Các vai trò sẽ bị đảo ngược trong vụ chuyển nhượng Iroegbunam. Everton có thể khấu hao chi phí, trong khi Villa ghi một khoản lợi nhuận hữu ích cho một cầu thủ mà họ đã ký hợp đồng từ West Bromwich Albion hai năm trước mà không chuyển lại số tiền đó cho Dobbin trong tài khoản của chính họ. Cả hai câu lạc bộ đều thắng mà không mất một cầu thủ nào.

Đã có lúc Dobbin và Iroegbunam, những người chơi có giá trị thị trường tương tự nhau, đơn giản là đã được hoán đổi. Lựa chọn đó vẫn được mở cho Villa và Everton nhưng có thông tin cho rằng hai vụ chuyển nhượng này đang được coi là các giao dịch riêng biệt, độc lập với giao dịch kia.

Tất cả đều có tác dụng hữu ích trong kế toán trước ngày 30 tháng 6, thay thế tài sản này bằng tài sản khác vì lợi ích chung.


Lewis Dobbin có thể sẽ ra đi vào mùa hè này (Tony McArdle/Everton FC/Getty Images)

Loại giao dịch này có tuân thủ các quy tắc không?

Không có gì có thể ngăn cản các câu lạc bộ mua bán cầu thủ với nhau trong bất kỳ trường hợp nào và động cơ để làm như vậy là không liên quan. Aston Villa, Chelsea và Everton có thể tuyên bố rằng hoạt động kinh doanh mang lại lợi ích cho đội hình của họ và bất kỳ lợi thế nào đạt được đều là ngẫu nhiên.

Tất cả các câu lạc bộ Premier League, dù là người mua hay người bán, về mặt lý thuyết đều cần phải đáp ứng các quy định hiện hành.

Do Quỹ đầu tư công (PIF) của Ả Rập Saudi tiếp quản Newcastle United vào năm 2021, các quy tắc đã được đưa ra để đảm bảo tất cả các giao dịch sẽ được kiểm tra nhằm đảm bảo chúng không vượt quá “giá trị thị trường hợp lý”. Đó là một động thái chủ yếu tập trung vào việc hạn chế số tiền mà Newcastle có thể đảm bảo thông qua các hợp đồng tài trợ của Saudi, nhưng, như trong trường hợp Allan Saint-Maximin chuyển 30 triệu bảng đến Al Ahli thuộc sở hữu của PIF, cũng bao gồm cả việc chuyển nhượng – các câu lạc bộ có cùng chủ sở hữu không thể bảo lãnh nhau với một mức giá tăng cao vì mục đích này.

Đã có những lời phàn nàn từ bên trong Premier League về định nghĩa về giá trị thị trường hợp lý và cách đánh giá nó, và điều đó đặc biệt thách thức với việc định giá cầu thủ. Mọi chuyện càng trở nên khó khăn hơn khi hai câu lạc bộ không có mối liên hệ nào đang kinh doanh trên một thị trường mở.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Dobbin và Iroegbunam chuẩn bị đổi CLB – vì sao Villa và Everton muốn bán cho nhau?

Đã từng có điều gì tương tự như thế này trước đây chưa?

Thương vụ lớn nhất từng gây chú ý có lẽ liên quan đến Juventus và Barcelona vào mùa hè năm 2020.

Miralem Pjanic vừa bước sang tuổi 30 đã bị Juventus bán cho Barcelona với giá 60 triệu euro (51 triệu bảng, 64 triệu USD); trong khi Arthur đi theo hướng ngược lại với giá 72 triệu euro (61 triệu bảng; 77 triệu USD). Sau đó, có thông tin cho rằng chỉ có 12 triệu euro (10 triệu bảng; 13 triệu đô la) được đổi chủ nhưng cả Juventus và Barcelona, ​​​​những người đang đối mặt với áp lực tài chính khổng lồ giữa đại dịch Covid, đều có thể thu được khoản lợi nhuận lớn. Juventus luôn cho rằng thương vụ này là hợp pháp và không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Thỏa thuận đó cuối cùng là vụ án nổi bật nhất trong 62 vụ chuyển nhượng do Liên đoàn bóng đá Ý (FICG) điều tra, trong đó có 42 vụ liên quan đến Juventus. Chúng được coi là những thương vụ “tấm gương” và cũng bao gồm cả thương vụ năm 2019, khi Danilo (37 triệu euro; 31 triệu bảng; 40 triệu đô la) gia nhập Juventus và Joao Cancelo (65 triệu euro; 55 triệu bảng; 70 triệu đô la) chuyển đến Manchester City.

Trường hợp của FICG, bao gồm 10 câu lạc bộ khác, về cơ bản đã sụp đổ do những thách thức trong việc xác lập giá trị của một cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên, một cuộc điều tra sau đó về các giao dịch chuyển nhượng của câu lạc bộ đã tìm thấy bằng chứng về việc tính toán sai và khiến Juventus bị trừ 10 điểm.

Thương vụ Pjanic và Arthur đã trở nên khét tiếng nhưng không có gì cho thấy bất kỳ hành vi sai trái nào trong thương vụ được đề xuất ở Premier League mùa hè này.

đi sâu hơn

ĐI SÂU HƠN

Những câu lạc bộ nào sẽ chi tiêu trong kỳ chuyển nhượng mùa hè này?

(Ảnh trên: Ian Maatsen; của Glyn Kirk/AFP)

Truy cập 49ersnewstadium.com để biết kết quả bóng đá Premier League chính xác nhất, tin tức, nhận định bóng đá ngoại hạng Anh, bảng xếp hạng Premier League mới nhất và khuyến nghị của chuyên gia về Soi kèo bóng đá ngoại hạng Anh.